ชาวอุดรฯ เดือดร้อนหนัก น้ำในห้วยเน่าเหม็น ปลาตายเกลื่อน

ข่าว

ชาวอุดรฯ เดือดร้อนหนัก น้ำในห้วยเน่าเหม็น ปลาตายเกลื่อน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 19:19 น.

บันทึก

ผู้นำชาวบ้าน 11 หมู่บ้าน ใน จ.อุดรธานี เข้าเรียกร้องโรงงานยางพารา ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ปลาตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นทั่วหมู่บ้าน วอน จนท.เร่งเข้าช่วยเหลือ...

วันที่ 6 ก.ค.58 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านม่วง หมู่ที่ 5 ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีผู้นำชาวบ้านใน 11 หมู่บ้าน จากสามตำบลประกอบด้วย ต.หนองหาน ต.ผักตบ ต.โพนงาม ได้พากันเดินทางไปประชุมพร้อมด้วยลูกบ้านจำนวนกว่า 100 คน ที่บ้านผู้ใหญ่บ้านเพื่อเรียกร้องและขอความชัดเจนจากโรงงานยางพาราแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านโพนงาม จ.อุดรธานี เพื่อหาสาเหตุที่ปล่อยน้ำเสียจนทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก


สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา น้ำในลำคลองตื้นเขินเนื่องจากภาวะแห้งแล้ง พอช่วงกลางคืนฝนตก น้ำไหลลงในลำคลอง แต่ปรากฏว่าน้ำในลำคลองเป็นสีขุ่นดำ ส่งกลิ่นเหม็น จนเป็นเหตุให้ปลาธรรมชาติที่ชาวบ้านหาเป็นอาหารตายลอยเกลื่อนพื้นน้ำ

เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบ พบว่า โรงงานมีการปล่อยน้ำเสียลงคลองห้วยเจ้าเอกที่ไหลผ่านไปตามหมู่บ้านต่างๆ เป็นระยะทางกว่า 20 กม. ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ได้อาศัยคลองนี้ในการหาปลา ใช้ทำการเกษตร 

นายประสาท น้อยไทย อายุ 47 ปี ราษฎรชาวบ้านม่วง หมู่ 5 เปิดเผยว่า วัวของตนที่มีอายุ 1 เดือน ได้กินน้ำในลำคลองที่น้ำเน่าเสียไหลผ่านแล้วตายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตนจึงอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือต่อไป

ด้านผู้นำหมู่บ้านต่างๆ ได้ชี้แจงเจรจา และได้ทราบข้อเท็จจริงว่า โรงงานแห่งนี้ตั้งเมื่อ ปี 2541 ไม่มีปัญหาใด เนื่องจากขออนุญาตตั้งโรงงานเพื่อผลิตยางแผ่น แต่ต่อมาเมื่อไม่นานโรงงานได้ปรับเปลี่ยนการทำงานคือ รับซื้อขี้ยาง ซึ่งมีมลพิษดังกล่าว ซึ่งทำให้มีความสูญเสียที่ส่งผลถึงปัจจุบัน และอนาคตโดยเฉพาะเรื่องน้ำ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อลำน้ำ กระทั่งถึงห้วยหลวงลงแม่น้ำโขง พร้อมเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดจะได้ดำเนินการหารือกับทางจังหวัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์