ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น เสียใจ รถนำเที่ยวพลิกคว่ำ ช่วยค่าทำศพรายละแสน (ชมคลิป)

ข่าว

ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น เสียใจ รถนำเที่ยวพลิกคว่ำ ช่วยค่าทำศพรายละแสน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 13:30 น.

บันทึก

ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น เสียใจ เหตุรถนำเที่ยวพุ่งชนท้ายจนมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต เผย ช่วยค่าทำศพรายละแสน สั่งปิด 5 วัน ด้านคนบาดเจ็บนอน รพ. 25 ราย ที่เหลืออาการดีขึ้น เดินทางกลับบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วย นายสมาน มานะกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ขอนแก่น นายธีระยุทธ ดิษฐวงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น และนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่เกิดเหตุภายใน สถานีท่องเที่ยวจุดที่ 5 ทุ่งแสนกวาง ภายในสวนสัตว์เขาสวนกวาง ซึ่งเป็นจุดที่เกิดเหตุ รถออโต้แทรม หรือรถนำเที่ยวสวนสัตว์พุ่งชนท้ายกันจนเป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยว ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดกว่า 50 ราย เสียชีวิต 5 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา

รูปแบบรถนำนักท่่องเที่ยวในสวนสัตว์ขอนแก่น  ที่เกิดโศกนาฏกรรม
รูปแบบรถนำนักท่่องเที่ยวในสวนสัตว์ขอนแก่น ที่เกิดโศกนาฏกรรม


ด้านนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและบริษัทที่ให้บริการรถรางดังกล่าวทั้งหมด พร้อมทั้งสั่งปิดการให้บริการของสวนสัตว์เขาสวนกวางขอนแก่น เป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 10 ก.ค. เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบทั้งระบบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นอุบัติเหตุที่ร้ายแรงที่สุดครั้งแรกในรอบ 80 ปีของการก่อตั้งองค์การสวนสัตว์ในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะต้นสังกัดขององค์การสวนสัตว์เสียใจและยอมรับกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันในการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เบื้องต้นชดเชยผู้เสียชีวิตรายละ 100,00 บาท ขณะที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและกลับไปรักษาตัวที่บ้าน องค์การสวนสัตว์จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในส่วนค่าทำขวัญนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา

“สำหรับรถที่ให้บริการนักท่องเที่ยวนั้น เป็นบริษัทภายนอกที่มาทำการสัมปทานตามระเบียบขององค์การสวนสัตว์ ในระยะเวลาสัญญา 3 ปี โดยสวนสัตว์ฯ แต่ละแห่งมีอำนาจในการจัดจ้างตามระเบียบ ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนราคาแพงที่จะต้องรับให้ได้ในภาพรวมทุกฝ่าย โดยเฉพาะกับการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวของสวนสัตว์ทั้ง 7 แห่งทั่วประเทศ ที่จะต้องตรวจสอบระบบการให้บริการ รวมไปถึงระเบียบและขั้นตอนต่างๆ ทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่กระทบต่อภาพลักษณ์ของหน่วยงานในภาพรวมทั้งหมด“

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์
นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์


ทางด้านนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า รถรางที่ให้บริการภายในสวนสัตว์ขอนแก่น มีทั้งหมด 10 คัน โดยเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวันรถทุกคันจะอยู่ในกระบวนการตรวจสอบร่วมระหว่างสวนสัตว์กับบริษัทผู้ให้บริการ ทั้งระบบเป็นประจำทุกชั่วโมงและตรวจสอบอีกครั้งก่อนให้บริการในแต่ละรอบสำหรับการรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวภายในจุดเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมการชมสวนสัตว์ทั้งหมด 6 สถานี โดยกำหนดอัตราความเร็วไว้ที่ไม่เกิน 20 กม.ต่อชั่วโมง ทั้งนี้จุดที่เกิดเหตุเป็นจุดช่วงทางเนินลงเขาซึ่งสาเหตุที่แท้จริงจะต้องตรวจสอบกันอีกครั้ง ซึ่งทางสวนสัตว์ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเป็นอย่างดี รวมทั้งการส่งรถคันที่เกิดเหตุทั้ง 2 คัน ให้อยู่ในการเก็บรักษาของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งคนขับรถที่ก่อเหตุก็ได้นำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วเช่นกันในส่วนของคนขับรถนั้น ได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.พิชิต ดียา ผกก.สภ.เขาสวนกวาง ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหา นายสุรชัย เลิศใหม่ อายุ 38 ปี อยู่ใน ต.หัวหนอง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ว่าขับขี่รถโดยประมาท จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งได้ประกันตัวไปแล้วในวงเงิน 100,000 บาท ซึ่งพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีท่าทีที่จะหลบหนี และบริษัทต้นสังกัดมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่อยู่โดยตลอด อย่างไรก็ดี จะมีการตรวจสอบระบบของการให้ประกันอุบัติเหตุของสวนสัตว์ หรือบริษัทรถนำเที่ยวดังกล่าวในการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะที่ผู้บาดเจ็บจำนวน 55 รายนั้น ได้ตรวจสอบโรงพยาบาลต่างๆ พบว่า ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทั้ง 7 แห่ง รวม 25 ราย นอกจากนั้น เดินทางกลับบ้านแล้ว

ในระหว่างการแถลงข่าวฯ และการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุนั้น ผอ.องค์การสวนสัตว์ อยู่ในอาการที่เศร้าสลดและน้ำตาซึมตลอดเวลา โดยเฉพาะกับช่วงที่พบกับญาติของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพรวมทั้งหมด ขณะที่บริเวณด้านหน้าที่ประตูทางเข้าสวนสัตว์เขาสวนกวางขอนแก่น นั้นมีการติดตั้งป้ายปิดการให้บริการเพื่อแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ที่ยังคงทยอยเดินทางมาสอบถามข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม สวนสัตว์เขาสวนกวางขอนแก่นได้ตั้งศูนย์ประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้เสียชิวิตและได้รับบาดเจ็บรวมทั้งการจัดส่งเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลทุกแห่งเพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์