เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก แล้งจนวัดร้างจมใต้บาดาล 47 ปี โผล่

ข่าว

เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก แล้งจนวัดร้างจมใต้บาดาล 47 ปี โผล่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 10:59 น.

บันทึก

อุตรดิตถ์ - เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก หลังวัดร้างจมใต้บาดาลมานานกว่า 47 ปี โผล่ขึ้นมากลางอ่างเก็บน้ำ เพราะระดับน้ำลดลงมาก ชาวบ้านแห่มากราบไหว้ 

แล้งจัด เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก  วัดร้างจมใต้บาดาลนานกว่า47 ปี ถึงกับโผล่กลางอ่างเก็บน้ำ
แล้งจัด เขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติหนัก วัดร้างจมใต้บาดาลนานกว่า47 ปี ถึงกับโผล่กลางอ่างเก็บน้ำ


เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2558 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่หลังได้รับแจ้งว่า ที่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ พบ วัดร้าง ที่จมใต้บาดาลนานกว่า 47 ปี ผุดขึ้นกลางอ่างเก็บน้ำในเขื่อนฯ ชาวบ้านแห่กราบขอพร ให้ฝนตกเหนือเขื่อนฯ วัดร้างดังกล่าว อยู่ที่บ้านห้วยต้าใต้ หมู่ 4 ต.นางพญา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ส่วนการสัญจรไปยังวัดร้างดังกล่าว ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น วัดร้างแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า วัดห้วยไชยศรี หรือ ห้วยต้าใต้ เนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ ในอดีตมีกำแพงวัด วิหาร สร้างจากอิฐมอญเผา และเสาศาลาการเปรียญ หอกลอง กุฏิพระสงฆ์ และต้นโพธิ์ขนาด 10 คนโอบ นับเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก ทั้งที่จมอยู่ใต้น้ำ แต่ยังคงความสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง คาดว่า วัดแห่งนี้จมน้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2512 ช่วงมีการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อเก็บกักน้ำจนทำให้วัดร้างแห่งนี้ รวมถึงศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ และวิหาร จมอยู่ใต้น้ำ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2511 หรือ เมื่อกว่า 47 ปี และเมื่อ 2 ปีก่อนในปี พ.ศ.2556 วัดร้างแห่งนี้ก็เคยมีชาวบ้าน 2 ตำบล คือ ตำบลท่าปลา และ ต.นางพญา อ.ท่าปลา ได้เคยมากราบไหว้ และต่างร้องไห้กันมาแล้ว เพราะเห็นสภาพวัดร้างที่จมอยู่ใต้บาดาลในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ หลังน้ำลดลง จนเป็นสาเหตุให้ถาวรวัตถุได้ผุพังไปตามกาลเวลา คงเหลือแต่เศษซากอิฐของวิหาร และกำแพงวัด รวมถึงซากต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ซากต้นตาลที่อยู่คู่กับวัด ให้ชาวบ้านได้พบเห็น

ชาวบ้านพื่นที่ใกล้เคียง เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์  แห่มากราบไหว้ ขอพร  วัดร้างโผล่กลางน้ำ
ชาวบ้านพื่นที่ใกล้เคียง เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ แห่มากราบไหว้ ขอพร วัดร้างโผล่กลางน้ำ


จากการสำรวจ และสอบถามเจ้าหน้าที่เขื่อนฯ เผยว่า ปีนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ลดลงมาก ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,248.59 ล้านลูกบาศก์เมตร (34.16%) ปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 398.59 ล้านลูกบาศก์เมตร (5.98%) ปริมาณน้ำไหลเข้าวันที่ผ่านมา 2.92 ล้านลูกบาศก์เมตร ประมาณการปล่อยน้ำ วันพรุ่งนี้ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร เท่านั้น สังเกตได้ว่า น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อยมาก จนทำให้วัดร้างและวิหารโผล่ขึ้นพ้นน้ำ จนชาวบ้านสามารถเดินทางเข้าไปกราบไหว้แต่ต้องเดินทางโดยทางเรือเท่านั้น เพื่อย้อนรำลึกถึงอดีตที่เคยอยู่อาศัยมา และเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ควรมากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์