ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนา 3 ต. ใน นครสวรรค์ ระดมสูบน้ำใส่นาข้าวต่อเนื่อง หลัง ภัยแล้งไม่คลี่คลาย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 11:45 น.
  SHARE


  ชาวนา 3 ตำบล ใน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ยังระดมเครื่องสูบน้ำใส่นาข้าวต่อเนื่อง หลังสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่คลี่คลาย คาด ถ้าฝนไม่ตกซ้ำ ภัยแล้งจะขยายวงกว้าง

  เมื่อช่วงเช้า วันที่ 6 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา ต.หูกวาง ต.อ่างทอง และ ต.บ้านคลอง ใน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ยังคงระดมใช้เครื่องมือทางการเกษตรกว่า 60 เครื่อง ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน สูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาธารณะ ส่งต่อเข้าพื้นที่นากันอย่างต่อเนื่อง หลังนาข้าวอายุระหว่าง 1-2 เดือน ของเกษตรกรในพื้นที่จำนวนหลายพันไร่ ยังคงต้องการน้ำอีกเป็นจำนวนมาก

  ขณะที่นายประธาน แป้นเงิน ชาวนา หมู่ที่ 2 ต.หูกวาง เผยว่า ตามข้อตกลงของเกษตรกรในพื้นที่ 3 ตำบล เขตคลองสาขาของแม่น้ำปิง จะช่วยกันระดมสูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา ผ่านไปยังพื้นที่การเกษตรต่างๆ โดยได้มีมติว่า ให้ชาวนาแต่ละตำบล แบ่งสูบน้ำทำการเกษตร ได้ตำบลละ 7 วัน ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีน้ำที่เพียงพอในการทำนา หรือจนกว่าปัญหาภัยแล้งจะคลี่คลาย เนื่องจากต้นข้าวจำนวนมากที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ ยังคงต้องการน้ำอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาจะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่น้ำที่ชาวนาจะใช้ก็ยังไม่พอ จึงต้องสูบน้ำเข้ามาช่วยเพื่อไม่ให้ต้นข้าวที่ปลูกไว้ยืนต้นตาย และถ้าฝนยังไม่ตกลงมาอีก คาดว่าภัยแล้งจะขยายวงกว้างอีกไม่ต่ำกว่า 5 ตำบลถัดไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลชาวนานครสวรรค์แม่น้ำปิงคลองสาขาพื้นที่การเกษตรทำนานาข้าวสูบน้ำข่าวทั่วประเทศข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้