ก.ตร.เยียวยาศรีวราห์จ่อคิวขึ้นนั่งผบ.ตร.

ข่าว

ก.ตร.เยียวยาศรีวราห์จ่อคิวขึ้นนั่งผบ.ตร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2558 08:01 น.

บันทึก

ลุ้นที่ประชุม ก.ตร.เปลี่ยนมติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เปิดทางเยียวยา “ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” กระโดดนั่ง รอง ผบ.ตร. จ่อคิวขึ้นเป็นผู้นำทัพสีกากี ถัดจาก “สมยศ” ทันที หลังเจ้าตัวทำหนังสือร้องถึง “เอก อังสนานนท์” อ้างที่ประชุม ก.ตร.ครั้งแรกมีมติไม่ถูกต้อง กระทั่งเกิดแรงกดดันจากขั้วอำนาจการเมืองบีบให้เปลี่ยนมติไม่อุทธรณ์

ก.ตร.เตรียมนัดประชุมวาระพิเศษถอนมติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองเปิดทาง “ศรีวราห์” ก้าวกระโดดเป็น รอง ผบ.ตร. ผู้สื่อข่าวประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่า วันที่ 6 ก.ค. เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม 1 ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.จะเป็นประธานการประชุม ก.ตร.วาระพิเศษเพื่อพิจารณากรณีศาลปกครองให้เยียวยาคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดภารกิจ โดยจะให้คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ประชุมพิจารณาคำร้องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ กรณี ก.ตร.มีมติให้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่า เป็นการประชุมไม่ชอบเนื่องจากมีการโหวตลงมติ 2 ครั้ง ได้เสนอเรื่องกลับไปให้ พล.อ.ประวิตร นัดประชุม ก.ตร.ใหม่

มีรายงานว่า การนัดประชุม ก.ตร.นัดที่ 3 ที่คาราคาซังเรื่องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ภายหลังมีคำสั่งศาลปกครองให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ ที่ไม่ได้สิทธิทวีคูณจากการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อครั้งจะได้รับแต่งตั้งเป็น ผบช.ภ.1 ปรากฏว่า การประชุม ก.ตร.นัดแรก วันที่ 25 มิ.ย.58 มีมติยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง เป็นเหตุให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ทำหนังสือถึง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร.ที่ติดภารกิจไปต่างประเทศ อ้างการประชุมครั้งนั้นไม่ถูกต้อง เพราะมีการลงมติลับ 2 ครั้ง ครั้งแรกมติที่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะ ผบ.ตร.ไม่ลงมติชี้ขาด พล.ต.อ.เอก จึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ทำให้เกิดประชุม ก.ตร.อีกครั้งวันที่ 3 ก.ค. แต่สุดท้ายยังหาข้อยุติไม่ได้ เพราะที่ประชุมต้องศึกษาข้อกฎหมายก่อน ดังนั้นคงเอามติคงเดิมไว้ก่อนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

หลังจากนั้น มีแรงกดดันที่ทำให้ ก.ตร. ต้อง เร่งประชุมหาข้อสรุปอีกครั้งวันที่ 6 ก.ค. โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความพยายามที่จะให้ ก.ตร.เปลี่ยนมติเดิมที่ให้ทำหนังสืออุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองมาเป็นลงมติใหม่เสนอความเห็นไม่คัดค้าน และเร่งดำเนินการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กระโดดขึ้นเป็น รอง ผบ.ตร.ให้ทันก่อนวันที่ 9 ก.ค. ตามกำหนดของศาลปกครองที่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง โดยให้ พล.ต.อ.สมยศเป็นประธานการประชุมแทน
พล.อ.ประวิตร ส่งผลให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะได้เยียวยาขึ้นตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และรักษาการ ผบช.น.สอดรับกับขั้วอำนาจทางการเมืองที่เตรียมดัน พล.ต.ท.ศรีวราห์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนต่อไปถัดจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่จะเกษียณอายุราชการปลายเดือน ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มนัดเพื่อนฉลองวันเกิด ดับเพิ่มอีก 1
38:29

หนุ่มนัดเพื่อนฉลองวันเกิด ดับเพิ่มอีก 1

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์