ถนนทรุด! จากภัยแล้ง ลึกกว่า 3 เมตร ส่วนเขื่อนใหญ่ยังขาดนํ้าเติม (ชมคลิป)

ข่าว

  ถนนทรุด! จากภัยแล้ง ลึกกว่า 3 เมตร ส่วนเขื่อนใหญ่ยังขาดนํ้าเติม (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2558 07:50 น.

  ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และพิษณุโลก ปรับแผนปฏิบัติการเพิ่มเที่ยวบินทำฝนหลวงเพื่อเติมน้ำเขื่อน หลังปฏิบัติการช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ผลเท่าที่ควร ขณะที่เขื่อนภูมิพล และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไม่มีน้ำไหลเติมเขื่อน คาดมีน้ำใช้ได้ไม่เกิน 1 เดือน ชาวนาศรีสะเกษสุดทน จับผิดเจ้าหน้าที่ชลประทานปล่อยน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตาจูช่วยเหลือนายทุนเจ้าของสวน แต่บอกชาวบ้านว่าน้ำในอ่างไม่มี ขณะที่ภัยแล้งส่งผลให้ถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ และถนนเลียบคลองพระยาบันลือทรุดตัวเสียหายอย่างหนัก

  สถานการณ์ภัยแล้งภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางยังวิกฤติหนัก ขณะที่การทำฝนหลวงเพื่อเติม น้ำในเขื่อนและช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงออกปฏิบัติการทำฝนหลวงบริเวณเหนือเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา รวมทั้งหลังเขื่อนภูมิพล ปรากฏว่า ที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารากลับไม่มีฝนตกลงมาเลย โดยทาง น.ส.หนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้เผยว่า ที่บริเวณเขื่อนแม่กวงฯเป็นเขตปลอดฝน แม้จะขึ้นบินทำฝนหลวงหลายครั้งฝนก็ไม่ตกเลย ทำให้มีน้ำเหลือในอ่างเวลานี้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

  นายกิตติชัย ธรรมสอน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เขื่อนใหญ่ในภาค เหนือ ทั้งเขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ รวมทั้งเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ปริมาณน้ำค่อนข้างต่ำมาก ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก ได้ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษเชียงใหม่ ปรับแผนเพิ่มเที่ยวบินทำฝนหลวงให้มากขึ้น เพิ่มเครื่องบินที่ใช้ปฏิบัติการจาก 3 ลำเป็น 5 ลำ แต่ละลำจะทำการจู่โจมก้อนเมฆวันละ 5 เที่ยวบิน เน้นให้เกิดฝนตกในพื้นที่เหนือเขื่อน คาดว่าจะทำให้มีฝนตกและกระจายตัวมากขึ้น

  สถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพล จ.ตาก มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 4,023 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 29.89 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง แต่เหลือน้ำใช้การได้ 223 ล้าน ลบ.ม. หรือ 2.31 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าอ่าง 800,000 ลบ.ม. ระบายเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศวันละ 8 ล้าน ลบ.ม. หากไม่มีน้ำมาเติมในเขื่อนคาดว่ามีน้ำใช้ได้ไม่ถึง 30 วัน

  นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจนาข้าวในพื้นที่ หมู่ 14 บ้านบ่อโพง ต.ถ้ำกระต่ายทอง ประมาณ 1,500 ไร่ พบว่าต้นข้าวที่งอกขึ้นมาแล้วเริ่มเหี่ยวเฉา เตรียมหาทางช่วยเหลือโดยจะขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อสูบน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงนาข้าวที่ใกล้จะยืนต้นตาย ขณะที่นายยุทธนา เฮี๊ยะหลง ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จ.กำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ไปพบปะกับชาวนาที่ หมู่ 7 ต.เขาคีรีส อ.พรานกระต่าย โดยนายยุทธนากล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ ธ.ก.ส.ช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งไม่สามารถทำนาทำไร่ได้ ทำให้ไม่มีเงินใช้จ่ายและใช้หนี้ ธ.ก.ส.ในเดือน มิ.ย.และ ก.ย.นี้ ทาง ธ.ก.ส. ได้ขยายระยะเวลาชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยออกไปอีก 12-18 เดือน สำหรับความเสียหายของพื้นที่การเกษตรคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 1 แสนไร่

  ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พื้นที่ฝั่งตะวันตกมี 3 ตำบล คือ ต.นาทุ่ง หนองกลับ และบางขลังอาศัยน้ำจากคลองระบายจากเขื่อนแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง คลองได้แห้งขอดไปแล้ว ทำให้นาข้าวยืนต้นตายไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมดกว่าพันไร่ และยังส่งผลต่อวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ซึ่งเดิมมีอยู่กว่า 100 ตัว ชาวบ้านต้องนำไปขายที่ตลาดโค-กระบือ อ.ศรีสำโรง ทำให้มีเหลือเลี้ยงอยู่เพียง 12 ตัว เนื่องจากหญ้าและน้ำไม่พอเลี้ยงวัว โดยนายดล นาทุ่ง อายุ 65 ปี กล่าวว่า หลังประสบปัญหาภัยแล้งตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว น้ำที่เก็บไว้ในสระและคลองแห้งขอด ทุกวันนี้ต้องต้อนวัวไปหากินเป็นระยะ 4-5 กม. แล้วต้อนวัวกลับมากินน้ำที่บ้าน ทำให้วัวผอมไม่โตเท่าที่ควร ต้องใช้เวลาเลี้ยงยาว นานขึ้นกว่าปกติ

  ที่ จ.ชัยนาท ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 13.46 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.88 เมตร ส่งผลให้น้ำตามคลองชลประทานที่จัดสรรให้แก่ชาวนา อ.สรรคบุรี ไม่เพียงพอต่อการทำนา นายเฉลียว น้อยแสง แกนนำเกษตรกรพื้นที่ อ.สรรคบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ชาวนาต้องขุดบ่อบาดาลที่มีอยู่เดิมให้ลึกลงไปอีก 6 เมตร เพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ เสียค่าใช้จ่ายราว 15,000 บาท ส่วนเรื่องที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะมาทำการสำรวจพื้นที่แล้วทำการขุดเจาะใหม่นั้น อยากให้ใช้งบในจุดนั้นมาช่วยเหลือในการขุดเจาะบ่อบาดาลของชาวนาที่มีอยู่แล้วจะดีกว่า เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและชาวนาบางรายก็แทบไม่เหลือเงินเหลือใช้จ่ายชีวิตประจำวันแล้ว

  ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 โครงการชลประทานศรีสะเกษ ชาวบ้านหนองผือ หมู่ 3 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ รวม 10 คน นำโดยนายสีใส มีวงษ์ อายุ 45 ปี พาผู้สื่อข่าวไปดูคลองส่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตาจูฝั่งขวา ปล่อยน้ำจากอ่างลงไปเป็นระยะทางประมาณ 1 กม. แล้วปิดกั้นน้ำไว้บริเวณหน้าสวนผลไม้ของนายทุนรายหนึ่ง เพื่อให้เจ้าของสวนได้สูบน้ำใส่สวนผลไม้ตนเองทั้งสองฝั่งคลอง โดยนายสีใสกล่าวว่า อ่างเก็บน้ำห้วยตาจูแจ้งกับชาวนาว่าน้ำในอ่างไม่มี ปล่อยน้ำให้ไม่ได้ ชาวบ้านพากันขึ้นมาดูที่คลองส่งน้ำฝั่งขวาเห็นว่ามีน้ำไหลจากอ่างลงในคลองระยะทาง 1 กม. แต่มีการปิดกั้นประตูน้ำไม่ให้ไหลลงไปท้ายน้ำ เจ้าของสวนใช้ระบบกาลักน้ำดึงน้ำเข้าสวนเพื่อประหยัดพลังงานเนื่องจากน้ำเต็มคลอง ถ้าน้ำไม่มีจริงๆ ชาวนายังพอรับได้ แต่นี่เปิดให้คนใช้ได้ประโยชน์คนเดียว ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบด้วย

  ที่ จ.นครราชสีมา พื้นที่ อ.เมือง และ อ.โนนไทย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีฝนตกลงมา แม้ว่าศูนย์ฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือทำการบินทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อ่างเก็บน้ำลำเชียง–ไกร ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย มีน้ำเหลือติดก้นอ่างเพียง 1 ล้าน ลบ.ม. จากปริมาณเก็บกัก 35 ล้าน ลบ.ม. ชาวบ้านได้แต่เฝ้ารอคอยฝนก่อนที่นาข้าวและพื้นที่การเกษตรจะได้รับความเสียหายทั้งหมด นางนลินรัตน์ แก้วป้องปก ผู้ใหญ่บ้านบ้านอ้อ หมู่ 6 ต.กำปัง อ.โนนไทย พาผู้สื่อข่าวดูสภาพน้ำลำเชียงไกร รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อยู่ในสภาพแห้งขอดไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้ ทำให้นาข้าวของชาวบ้านบ้านอ้อที่ตั้งอยู่ริมน้ำลำเชียงไกร กว่า 400 ไร่ กำลังจะยืนต้นตาย ส่วนที่ฝายบ้านอ้อที่กักเก็บน้ำไว้ทำประปาของหลายหมู่บ้าน น้ำลดลงทุกวัน คาดว่าจะสามารถใช้ทำน้ำประปาได้ไม่เกิน 1 เดือน

  ที่ จ.ลพบุรี นายภาณุกิจ ดิษพึ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 และเจ้าหน้าที่ของกรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่จำนวน 15 เครื่อง พร้อมเครื่องผลักดันน้ำบริเวณประตูระบายน้ำมโนรมย์เพื่อระบายน้ำเข้าสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก วันละ 380,000 ลบ.ม. เพื่อส่งน้ำให้กับเกษตรกรและใช้สำหรับผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคของประชาชนในเขตพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ส่วนฝนที่ตกในเขต อ.ชัยบาดาล เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ไม่ได้เพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์แต่อย่างใด ปัจจุบันมีน้ำอยู่ในอ่างเพียง 53.04 ล้าน ลบ.ม. หรือ 5.3 เปอร์เซ็นต์ โดยลดการระบายออกเพื่อการอุปโภคบริโภคเหลือเพียง 15.11 ลบ.ม.ต่อวินาที ปริมาณน้ำที่มีอยู่พอใช้ได้ประมาณ 1 เดือนเท่านั้น

  ที่คลองบางตาแผน หมู่ 1 ต.ศาลาแดง อ.เมืองอ่างทอง คลองแห้งขอดมีน้ำเหลือติดก้นคลองไม่ถึง 10 ซม. ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยสองฝั่งคลอง มีอาชีพเลี้ยงปลาดุกในกระชังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยนางสายทิพย์ วงสงค์ อายุ 48 ปี กล่าวว่า ตนและเพื่อนบ้านมีอาชีพเลี้ยงปลาดุกในกระชัง ต้องรีบจับปลาขายทั้งที่ยังไม่ได้ขนาดหวั่นปลาตายขาดทุน นอกจากนี้ ยังส่งผลต่อแพผักบุ้งที่ปลูกไว้ในคลองที่เคยเก็บขายได้วันละ 100-200 บาท ผักบุ้งขาดน้ำใกล้แห้งตาย ทำให้ขาดรายได้ส่วนนี้ไปด้วย ตอนนี้ได้แต่หวังว่าจะมีฝนตกเติมน้ำเต็มคลองเหมือนเดิม

  เช้าวันเดียวกัน นายประกิจ หมีเปรม นายก อบต.หนองโรง อ.หนองแค จ. สระบุรี ร่วมกับทหาร จทบ.สระบุรี ตรวจสอบถนนสายหนองแค-หนองเสือ กม. 16-17 เป็นถนนขนาด 2 เลน อยู่ฝั่งซ้ายของคลองระพีพัฒน์ทรุดตัวเสียหายอย่างหนัก พบว่าถนนฝั่งที่อยู่ติดคลองทรุดเป็นแถวยาวร่วม 300 เมตร บางจุดลึก 4-5 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนทั้งสาย ให้รถไปใช้เส้นทางคลองระพีพัฒน์ฝั่งขวาแทน นายประกิจกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าถนนแตกและเริ่มทรุดตัวตั้งแต่ช่วง 2 ทุ่มวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าสาเหตุเกิดจากน้ำในคลองระพีพัฒน์ลดลงทำให้ดินใต้ถนนทรุดตัวลง

  ขณะเดียวกันถนนสายลาดบัวหลวง-สามเมือง เลียบคันคลองพระยาบันลือ บริเวณหน้ามัสยิดนูรุ้ลฮิดายะห์ (สุเหร่าใหม่) หมู่ 2 ต.สามเมือง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดทรุดตัวลึกกว่า 2.50 เมตร เป็นระยะทางกว่า 80 เมตร ถนนไม่สามารถผ่านได้ คาดว่าสาเหตุจากน้ำในคลองพระยา–บันลือ ลดต่ำลงทำให้ดินใต้ถนนทรุดพังลงมา ต่อมานายธงชัย วิจิตรณรงค์วัสดุ ผู้อำนวยการศูนย์บำรุงทางหลวงชนบทลาดบัวหลวง สำนักงานทางหลวงชนบท นำเครื่องจักรหนักเร่งซ่อมถนนคาดว่าจะเปิดใช้ได้วันพรุ่งนี้ โดยนายธงชัยเปิดเผยอีกว่า ได้รับแจ้งมีเหตุถนนเลียบคลองพระยาบันลือ หมู่ 1 อ.ลาด–บัวหลวง ทรุดตัวอีกแห่ง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมแล้ว

  นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง ปลอมแปลงเอกสาร หรือใช้เอกสารปลอมว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาล มีความประสงค์จะว่าจ้างเอกชนให้ดำเนินการเจาะน้ำบาดาลในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ หลอกลวงผู้มีอาชีพรับจ้างเจาะน้ำบาดาลหรือผู้เกี่ยวข้อง ไปดำเนินการทำสัญญาเกี่ยวกับงานจ้างเจาะน้ำบาดาล แล้วเรียกเก็บค่าตอบแทน เงินค่ามัดจำล่วงหน้า หรือขอรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งขอยืนยันว่า กรมไม่มีนโยบายดังกล่าวแต่อย่างใด และได้ออกประกาศกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แจ้งไปยังสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 1-12 ทั่วประเทศแล้ว หากพบเห็นพฤติการณ์ดังกล่าว หรือต้องการสอบถามให้แจ้งกรมทรัพยากรน้ำบาดาล หรือสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลในท้องที่เกิดเหตุ หรือโทร. 0-2299-3961-4 หรือ http://www.dgr.go.th/

  พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล ผบก.น.9 รรท.ผบก.สท. กล่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้มีวิทยุสั่งการด่วนที่สุด กำชับให้ บช.น.,ภ. 1-9, ศชต., ก., ตชด., สกบ., สงป., รพ.ตร. และ บ.ตร. ติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของการเกิดสาธารณภัยต่างๆ ตามประกาศของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจังหวัดอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการบูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งและสาธารณภัยอื่นๆ ให้จัดทำแผนมาตรการกำชับและเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่เสี่ยงต่อการเกิดคดีเกี่ยวกับทรัพย์และทรัพย์สินที่เป็นเป้าหมายของการโจรกรรม และให้รายงานการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งและสาธารณภัยอื่นๆมายัง ตร.โดยเร็ว

  กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศในสัปดาห์นี้ว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่า ลาว และเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนในระยะนี้ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม 2558 อนึ่ง พายุโซนร้อน “จันหอม” และ “หลิ่นฟา” บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางไต้หวัน และประเทศญี่ปุ่น ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ภัยแล้งถนนทรุดถนนพังเสียหายถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ฝนหลวงสถานการณ์น้ำในเขื่อนปริมาณน้ำน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอ่างเก็บน้ำเขื่อนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์