ไลฟ์สไตล์
100 year

สจ.คลองหาดตรวจสอบ เหตุนายทุนถมที่เก็บน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ รพ.คลองหาดและชาวบ้านร้องไม่มีน้ำทำประปาเพื่ออุปโภคบริโภคนั้น ร.อ.ทองทศ มากสาคร ส.จ.เขตอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว พร้อมทหารจังหวัดทหารบกสระแก้ว ทหารกองกำลัง บูรพา ความมั่นคงภายใน สปก. ชลประทาน ตำรวจ สภ.คลองหาด และช่างรังวัดของเทศบาลคลองหาด เข้าตรวจพื้นที่สระเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเรียกว่า ทะเลคลองหาด พบว่าทะเลคลองหาดมีสภาพน้ำแห้งขอดจนเห็นพื้นดินแตกระแหง เป็นระยะทางยาว หลังเข้าตรวจสอบพบ มีการแอบออกเอกสารสิทธิทับที่ ของแหล่งน้ำแห่งนี้ โดยนายทุนหลายรายมาถมดินทำให้รุกล้ำแหล่งน้ำ แล้วทำการปลูกบ้านพักอาศัยอยู่ จำนวนหลายหลัง นอกจากบ้านพักที่ปลูกรุกล้ำแหล่งเก็บน้ำแล้วปลูกอยู่รอบอ่างอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้น้ำไม่พอใช้ในหน้าแล้งดังกล่าว

นอกจากนั้น การตรวจสอบเอกสารแนวเขตของสระกักเก็บน้ำร่วมกัน ทั้ง สปก. ชลประทานและหน่วยงานต่างๆ พบว่า แต่เดิมที่ชลประทานได้มอบแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ให้กับ อบต.คลองหาด เมื่อปี พ.ศ.2533 ใช้ตามแนวเขตเส้นแดง และได้มารังวัด กำหนดเนื้อที่เมื่อปี พ.ศ.2546 จำนวน 289 ไร่ 1 งาน ต่อมาปี 2554 ทาง สปก.ได้ออกมาวัดเนื้อที่ใหม่ ร่วมกับฝ่ายปกครองและเทศบาลคลองหาด ปรากฏว่า ที่ดินของสระกักเก็บน้ำเหลือเพียง 243 ไร่ ถูกนายทุนร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ฮุบที่ดินของสระเก็บน้ำไป 46 ไร่ ซึ่งนายช่างรังวัดของ สปก. สระแก้ว บอกว่า แผนที่รังวัดปี 2554 นั้น ไม่ถูกต้องมีการบุกรุกที่ดินของสระกักเก็บน้ำไป ไม่ทราบว่าใครเป็นคนสั่งให้มาออก สปก.ในที่ดินของสระกักเก็บน้ำแห่งนี้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หลังจากร่วมกันตรวจสอบอย่าง ละเอียดแล้ว ร.อ.ทองทศ มาสาคร ส.จ.เขตคลองหาด และชาวบ้านได้พากันมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ร.ต.ท.มานัส ยอดปรางค์ พงส.สภ.คลองหาด เพื่อ ให้สอบสวนขยายผลดำเนินคดีกับนายทุนที่เข้าไปถมดินทะเลคลองหาด ปลูกบ้านพักอาศัย จนทำให้น้ำ ไม่พอใช้ ชาวบ้านและโรงพยาบาลต้องขาดแคลนน้ำกัน อย่างหนัก จากนั้น ร.อ.ทองทศ ส.จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตามหลักแล้ว ถ้าไม่มีการบุกรุกถมที่เพื่อนำไปปลูกบ้านพักอาศัยกันแล้ว คลองหาดไม่มีวันที่จะขาดแคลนน้ำ แต่ปัจจุบันเนื้อที่ของสระกักเก็บน้ำแห่งนี้ถูกนายทุนบุกรุก ถมดินทำบ้านพักอาศัย จนเหลือเนื้อที่เล็กน้อยเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะเลคลองหาดภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลไม่มีน้ำประปาร้องเรียนทองทศ มากสาครสระเก็บน้ำขาดแคลนน้ำนายทุนถมดินรุกล้ำแหล่งน้ำอำเภอคลองหาดสระแก้วข่าวข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:02 น.