ภาคเหนือและกลางมีฝนเป็นแห่งๆ อีสานยังร้อน ภาคใต้ฝนกระจาย

ข่าว

  ภาคเหนือและกลางมีฝนเป็นแห่งๆ อีสานยังร้อน ภาคใต้ฝนกระจาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2558 06:56 น.

  ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และอาจมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ขณะที่ภาคเหนือ อีสานและกลาง มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนกระจาย กทม.มีโอกาสฝนตก 36% ช่วงบ่าย-ค่ำ...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงกลุ่มเมฆที่ก่อตัวสดๆ อยู่ในขณะนี้ เช้านี้พบว่ามีกลุ่มเมฆและกลุ่มเมฆฝนหนาตาขึ้นกว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และที่ชัดเจนก็คือในบริเวณอ่าวเมาะตะมะ ที่ตอนนี้มีก่อตัวพัฒนากลายเป็นกลุ่มเมฆฝนกลุ่มใหญ่ แต่เนื่องจากถูกแนวเทือกเขาตะนาวศรีเป็นตัวกั้นจึงทำให้ฝนไม่กระจายตัวเข้ามาที่ประเทศไทยไม่มากนัก นอกจากนี้ยังพบแนวฝนที่ก่อตัวตามแนวร่องมรสุม ที่ผ่านประเทศพม่า ลาว และเวียดนามตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ตอนบนของภาคเหนือ และภาคอีสาน มีฝนในระยะนี้ ในขณะที่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ตอนนี้ยังมีการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อน 4 ลูกด้วยกัน โดยลูกข้างล่าง ที่อยู่บริเวณทางทิศตะวันออกของเกาะปาปัวนิวกินีมีชื่อว่า "ทเวนตี้ฟิฟ" เนื่องจากมีการก่อตัวในแนวใต้เส้นศูนย์สูตร จึงหมุนแบบทวนเข็มนาฬิกา และมีทิศทางเคลื่อนที่ลงทางทิศใต้ ส่วนอีก 3 ลูกที่ก่อตัวอยู่บริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตร จึงหมุนแบบตามเข็มนาฬิกา และมีทิศทางเคลื่อนที่เบี่ยงไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

  เริ่มต้นที่ลูกแรงพายุ "หลิ่นฟ้า" ตอนนี้อยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 93 กม./ชม. โดยมีทิศทางการเคลื่อนที่ทางทิศเหนือสู่เกาะไต้หวัน มีแนวโน้มจะพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ และคาดการณ์ว่าจะสลายตัวในเช้าวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ ลูกที่ 2 อยู่ถัดออกไป

  ชื่อว่าพายุโซนร้อน "จันหอม" ตอนนี้อยู่ทางตะวันตกของเกาะกวม มีความเร็วลมศูนย์กลาง 93 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือสู่ประเทศจีน ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 ในเช้าวันพรุ่งนี้ แล้วจะพัฒนาต่อไปเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในเช้าวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ หลังจากนั้นจะเริ่มอ่อนกำลังลง

  ส่วนลูกสุดท้าย คือพายุโซนร้อน "นังกา" อยู่ทางตะวันออกของเกาะกวม มีความเร็วลมศูนย์กลาง 102 กม./ชม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ สู่ตอนใต้ของญี่ปุ่น มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 ในบ่ายวันนี้ แล้วจะพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 3 ในเช้าวันที่ 9 กรกฎาคมนี้

  ถึงแม้ว่าพายุ ทั้ง 3 ลูกนี้ จะไม่ส่งผลต่อไทยโดยตรง แต่ก็เป็นตัวการสำคัญในการเหนี่ยวนำให้กระแสลมวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมในฝั่งอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และอาจมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 11 กรกฎาคม 2558

  ส่วนสถานการณ์ฝนในไทยจากการคาดการณ์ของระบบพยากรณ์อากาศ พบว่า กลุ่มฝนเริ่มก่อตัวช่วงสาย ในบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออก เชื่อมต่อเนื่องมายังภาคกลางตอนล่าง รวมถึงมีตกกระจายเป็นหย่อมๆ เล็กน้อยในบริเวณภาคอีสาน และภาคเหนือฝั่งตะวันตกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

  ช่วงเที่ยง ยังคงพบกลุ่มฝนเล็กน้อยในบริเวณภาคตะวันออก และจะมีการตกเพิ่มขึ้นบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี รวมถึงไล่เข้ามายังบริเวณภาคกลางที่จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และนครปฐมด้วย ส่วนภาคอีสาน พบกลุ่มฝนบริเวณหนองคาย นครพนม และมุกดาหาร

  ช่วงบ่าย กลุ่มฝนจะตกบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออกไล่มายังภาคอีสานตอนบน และยาวต่อมายังฝั่งตะวันออกด้วย ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มจะตกครอบคลุมบริเวณภาคกลางตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ซึ่งจะตกหนักหน่อยบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และมีตกบางส่วนในภาคตะวันออกด้วย

  ช่วงเย็นกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะแผ่ขยายกินพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้น และในช่วงค่ำจะตกหนักขึ้นในบริเวณภาคอีสาน

  ส่วนสถานการณ์ฝนใต้นั้นเริ่มตกประปรายบริเวณอันดามันตอนบนในช่วงเช้า ส่วนในช่วงเที่ยงจะพบตกในบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงบ่ายจะตกเพิ่มขึ้นที่ระนอง และพังงา และช่วงเย็นพบตกที่ระนอง และยะลา

  ส่วนอุณหภูมิทั่วไทยเนื่องจาก มีเมฆมากขึ้นกระแสลมแรงขึ้นจึงทำให้ ทั่วไทยอุณหภูมิความร้อน ลดลง 3-4 องศา มีบางพื้นที่ในภาคอีสานที่ยังคงร้อนอยู่ สูงสุด 37 องศา

  ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสตก 36% ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พยากรณ์อากาศข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์