ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ส่งน้ำชลประทานช่วยชาวบ้าน อ.ราษีไศล

ข่าว

ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ส่งน้ำชลประทานช่วยชาวบ้าน อ.ราษีไศล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 03:50 น.

บันทึก

ผวจ.ศรีสะเกษ ลงพื้นที่อำเภอราษีไศล รับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขจากชาวบ้านที่เดือดร้อนจากภัยแล้ง พร้อมเปิดประตูน้ำปล่อยน้ำช่วยข้าวในนาของชาวบ้านที่กำลังจะขาดน้ำตายกว่า 2 พันไร่ พร้อมฝากทุกคนช่วยประหยัดน้ำ...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 58 ที่สถานีสูบน้ำบ้านดงแดง ต.ด่าน อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้งเพื่อตรวจติดตามและรับฟังปัญหาของประชาชน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ พร้อมกับได้ทำการเปิดสวิตช์ไฟฟ้าเครื่องสูบน้ำ และเปิดประตูน้ำเพื่อให้น้ำที่สูบขึ้นมาไหลลงพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการเกษตร โดยมีผู้นำท้องถิ่น ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง และปัญหาขาดน้ำในการทำการเกษตรให้การต้อนรับ

นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ภาพรวมจังหวัดศรีสะเกษในปี 2558 นี้ มีพื้นที่ทำนาอยู่ประมาณ 3.3 ล้านไร่ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 พื้นที่หลังๆ คือ พื้นที่การเกษตรในชลประทาน และพื้นที่การเกษตรนอกเขตชลประทาน โดยพื้นการเกษตรที่อยู่ในเขตชลประทานตอนนี้เรามีอ่างเก็บน้ำทั้งขนาดเล็ก และขนาดกลางอยู่ 16 แห่ง ใน 16 แห่ง มีปริมาณน้ำคงเหลืออยู่ประมาณ 37% ของความจุ คาดว่าน้ำที่มีอยู่จะสามารถช่วยเหลือพี่น้องเกษตรได้ประมาณ 175,000 ไร่ ในระยะเวลาประมาณ 30-40 วัน ส่วนพื้นที่การเกษตรนอกเขตชลประทาน ตอนนี้ทางจังหวัดเร่งพยายามที่จะหาทางสูบน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ เพื่อที่จะสูบน้ำเข้าไปเก็บพักไว้ในคลองน้ำ หรือ สระเก็บน้ำประจำตำบล หมู่บ้าน และให้พี่น้องเกษตรมาสูบน้ำเอาไปใช้ในการทำการเกษตร โดยทำให้ภาพรวมภัยแล้งในจังหวัดศรีสะเกษขณะนี้ พื้นที่ทำการเกษตรนอกเขตชลประทาน จะสามารถอยู่ได้โดยไม่ขาดน้ำในการทำการเกษตรประมาณ 30-40 วัน ส่วนพื้นที่ทำการเกษตรนอกเขตชลประทาน จะสามารถอยู่ได้โดยไม่ขาดน้ำในการทำการเกษตรประมาณ 10-30 วัน

นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ เปิดประตูส่งน้ำชลประทาน
นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ เปิดประตูส่งน้ำชลประทาน

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวด้วยว่า ในส่วนการสูบน้ำและเปิดประตูน้ำให้พี่น้องเกษตรในวันนี้ ก็จะช่วยให้พื้นที่ทำการเกษตร หรือ ช่วยต้นข้าวที่กำลังจะขาดน้ำตาย ได้ถึง 2-3 พันไร่ แต่ทั้งนี้อยากจะฝากให้ผู้ใช้น้ำได้รู้จักใช้น้ำให้เกิดประโยชน์ให้สูงสุด และอยากให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำโดยเฉพาะน้ำใช้ น้ำประปา หรือ ดื่ม เพื่อให้พวกเราทุกคนมีน้ำกิน น้ำใช้ ในระยะยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์