ไม่ทุบแล้วสะพานรัชโยธิน

ข่าว

ไม่ทุบแล้วสะพานรัชโยธิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

แถมสร้างแนวพหลฯขนานรถไฟฟ้า-รับเหมาเซฟ 1.2 พันล้าน

พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ดการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟม.เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 ได้พิจารณาแนวทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนกรณีที่ รฟม.จะรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินก่อสร้างเป็นอุโมงค์ โดยใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 3 ปี อาจทำให้จราจรติดขัดอย่างหนัก รฟม.จึงได้เสนอแนวทางก่อสร้าง 4 ทางเลือกเพื่อลดผลกระทบดังกล่าว และที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางที่ 2 คือ ไม่รื้อสะพานรัชโยธิน คงสะพานไว้เช่นเดิม โดยยกการก่อสร้างรถไฟฟ้าจากระดับเดิม 16 เมตร ขยับขึ้นอีก 2 เมตร เป็นสูง 18 เมตร และจะมีสะพานข้ามแยกตามแนวถนนพหลโยธินขนานไปกลับข้างละ 1 ช่องจราจร โดยใช้โครงสร้างเดียวกับรถไฟฟ้า โดยแนวทางนี้มีข้อดี คือ ใช้เวลาก่อสร้างน้อยลง บรรเทาผลกระทบจราจรระหว่างก่อสร้างลงจากเดิม แก้ปัญหาจราจร เนื่องจากแยกรัชโยธินตัดพหลโยธินจะไม่มีไฟแดง โดยในแนวพหลโยธินจะมี 2 ชั้นคือ ถนนเดิม และสะพานข้ามแยกใต้รถไฟฟ้า ส่วนแนวรัชดาฯ มีสะพานข้ามแยกเดิม นอกจากนี้ยังสามารถลดค่าก่อสร้างลงได้ประมาณ 1,200 ล้านบาท โดยสัญญาที่ 1 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่) บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เป็นผู้รับจ้าง วงเงิน 15,269,000,000 บาท

ประธานบอร์ด รฟม. กล่าวว่า โดยได้มอบให้ รฟม.ไปหารือผู้เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาและออกแบบด้านเทคนิคร่วมกัน รวมถึงดูความเป็นไปได้ในการก่อสร้างสะพานข้ามแยกใต้แนวรถไฟฟ้าจากแยกรัชโยธินยาวไปถึงแยกเกษตรได้หรือไม่ หากไม่ได้จะก่อสร้างเป็นช่วงๆ คือข้ามแยกรัชโยธิน แยกเสนาและแยกเกษตร โดยค่าก่อสร้างจะไม่สูงกว่าวงเงินที่ได้ลงนามสัญญากับ ITD ไว้ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ รฟม.จะต้องศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมในช่วงที่มีการปรับแบบ แต่จะเร่งรัดเพื่อไม่ให้กระทบต่อแผนการก่อสร้าง ส่วนสะพานข้ามแยกเกษตรนั้นไม่มีปัญหาด้านการจราจรมากนักในการทุบตามแผนเนื่องจากมีอุโมงค์ด้านล่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์