ชาวนาโวย! อ่างเก็บแจ้งไม่มีน้ำส่งให้ แต่เจอถูกกักกลางทาง

ข่าว

  ชาวนาโวย! อ่างเก็บแจ้งไม่มีน้ำส่งให้ แต่เจอถูกกักกลางทาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2558 19:29 น.

  ชาวนาบ้านหนองผือ จ.ศรีสะเกษ โวย! อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู แจ้งชาวบ้าน น้ำในอ่างไม่มี จึงปล่อยน้ำให้ไม่ได้ แต่เมื่อพากันไปดู กลับพบว่า มีการส่งน้ำลงในคลอง แต่ไม่ถึง เนื่องจากถูกกักไว้ที่สวนผลไม้ของนายทุนรายหนึ่ง ร้อง จนท.เกี่ยวข้องสอบ ...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ก.ค.58 ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 6 โครงการชลประทานศรีสะเกษ มีชาวบ้านหนองผือ หมู่ที่ 3 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 10 คน นำโดย นายสีใส มีวงษ์ อายุ 45 ปี พาผู้สื่อข่าวไปดูคลองส่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตาจูฝั่งขวา ซึ่งมีการปล่อยน้ำจากอ่างลงไปเป็นระยะทางประมาณ 1 กม. แล้วปิดกั้นน้ำไว้บริเวณหน้าสวนผลไม้ของนายทุนรายหนึ่ง เพื่อจะได้มีน้ำสูบน้ำใส่สวนผลไม้ของตนเอง ทั้งสองฝั่งคลอง

  นายสีใส มีวงษ์ กล่าวว่า ทางอ่างเก็บน้ำห้วยตาจู ได้แจ้งกับชาวบ้านซึ่งเป็นชาวนาที่ปลูกข้าวอยู่ท้ายเขื่อนว่า น้ำในอ่างไม่มี จึงปล่อยน้ำให้ไม่ได้ แต่เมื่อชาวบ้านพากันขึ้นมาดูที่คลองส่งน้ำฝั่งขวา ซึ่งจะส่งน้ำลงไปในพื้นที่ตำบลห้วยจันทร์ และตำบลโนนสูง ไหลไปลงหนองสิ ต.สิ อ.ขุนหาญ เห็นว่ามีน้ำไหลจากอ่าง ลงในคลอง แต่น้ำไม่ถึงนาข้าวของพวกตน เมื่อขับรถตามไปดูในคลองไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าไปได้ประมาณ 1 กม. มีการปิดกั้นประตูน้ำ ไม่ได้น้ำไหลลงไปท้ายน้ำ ซึ่งตรงบริเวณที่มีการปิดกักน้ำนั้นเป็นสวนผลไม้ของนายทุนรายหนึ่ง ซึ่งมีสวนอยู่ทั้งสองฟากฝั่งคลอง มีการสูบน้ำขึ้นใส่สวนโดยใช้ระบบกาลักน้ำ ซึ่งไม่ต้องใช้น้ำมันใส่เครื่องสูบน้ำหรือไฟฟ้า ประหยัดพลังงาน เนื่องจากน้ำเต็มคลอง

  นายสีใส กล่าวต่อว่า ถ้าหากน้ำในอ่างมีไม่พอจ่ายให้ชาวนา หรือไม่พอเปิดส่งลงคลองจริง ชาวบ้านก็รับได้ แต่ต้องไม่เปิดให้ใครคนใดคนหนึ่งใช้ จึงอยากวอนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ลงมาทำการตรวจสอบ และช่วยเหลือชาวนาด้วย 

  ด้าน นางวรรณิภา บุญตา อายุ 45 ปี ชาวบ้านหนองผือ กล่าวว่า ตนทำนาอยู่เพียง 6 ไร่ ตอนนี้หว่านข้าวลงไปแล้ว แต่ข้าวที่งอกออกมาขาดน้ำ ถูกฝนทิ้งช่วงไม่ตกมาร่วมสองเดือนแล้ว น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยตาจู ก็ปิดไม่ส่งน้ำให้นาข้าวมาตั้งแต่หลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง ตอนนี้นาแล้ง ต้นข้าวขาดน้ำใบเหี่ยวเฉา ถ้ายังแล้งต่อไป อีกไม่เกินสิบวัน หรือถ้าฝนไม่ตกลงมา ข้าวคงแห้งตายหมดแน่ เวลานี้ข้าวก็ตายไปบางส่วนแล้ว โดยแห้งตายเป็นหย่อมๆ ถ้าข้าวตายไป ก็ต้องซื้อพันธุ์ข้าวมาหว่านใหม่อีก พันธุ์ข้าวกระสอบหนึ่งหนัก 25 กิโลกรัม ราคา 800 บาท ต้องลงทุนเพิ่มขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคชาวนาศรีสะเกษโวยร้องเรียนสวนผลไม้นายทุนอ่างเก็บน้ำห้วยตาจูโครงการชลประทานศรีสะเกษเดือดร้อน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 03:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์