ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือน้องเฟิร์น ด.ญ.ไม่มีกล้ามเนื้อหูรูด (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 05:35 น.
  SHARE

  ผู้ใจบุญแห่ช่วยเหลือน้องเฟิร์น หรือ ด.ญ.อริสรา ขัณฑมลฑล ซึ่งมีความผิดปกติรูปของทวารหนักระดับสูงตั้งแต่กำเนิด โดยได้รับการดูแลจากทางกาชาดและสาธารณสุข จ.ชัยนาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  หลังจากที่ธารใจไทยรัฐนำเสนอเรื่องราวของ ด.ญ.อริสรา ขัณฑมลฑล หรือน้องเฟิร์น อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาลตำบลเขาท่าพระ มีความผิดปกติรูปของทวารหนักระดับสูงตั้งแต่กำเนิด ในภาวะไม่มีรูทวาร ทำการผ่าตัดรักษาแล้ว แต่โรคนี้ภายหลังการรักษา กล้ามเนื้อหูรูดจะมีปัญหา คือ อุจจาระและปัสสาวะไหลออกมาเอง เนื่องจากไม่สามารถกลั้นได้ ต้องใช้แพมเพิส เป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งเสมือนปัจจัยที่ 5 ในชีวิตของน้องเฟิร์น เพราะต้องเปลี่ยนแพมเพิส วันละ 3-4 เวลา เปลี่ยนทุกๆ ครั้งเมื่อถึงเวลาหรือเมื่อเริ่มส่งกลิ่นรบกวนเพื่อนๆ ที่นั่งเรียนด้วยกัน ประกอบกับฐานะทางครอบครัวที่ยากจน เนื่องจากอาศัยอยู่กับยายที่ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ ส่วนแม่บังเกิดเกล้าก็เสียชีวิตไปตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ พ่อก็ทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่งเงินมาแค่ไม่กี่ครั้งต่อปี ไม่เพียงพอต่อการซื้อแพมเพิสและดำรงชีวิตประจำวันในทุกๆ เดือน จึงวอนขอผู้ใจบุญช่วยบริจาคแพมเพิสให้กับน้องเฟิร์นใช้ในทุกๆ วัน  ต่อมาวันที่ 5 ก.ค. 2558 เวลา 10.00 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นางวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท และคณะ เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 282 ม.7 ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท เพื่อมอบแพมเพิส ถุงยังชีพ และเงินจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า โรคดังกล่าวที่เฟิร์นเป็นนั้น ขณะนี้ได้สั่งการให้ทางกาชาดจังหวัดชัยนาท เข้าช่วยเหลือในเรื่องของแพมเพิสและสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันแล้ว ส่วนเรื่องของการรักษานั้นได้มอบหมายให้ทางสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ทำการดูแลรักษาน้องเฟิร์นอย่างใกล้ชิดต่อไป

  ด้านแพทย์ที่เข้ามาเยี่ยมน้องเฟริ์น เผยว่า จากการที่ได้ทำการตรวจประวัติการรักษา ของน้องเฟิร์นมาแล้วนั้น น้องเฟิร์น เคยมีภาวะซีด รวมไปถึงอาการที่ส่งผลกระทบจากการผ่าตัดภาวะผิดปกติของรูวารนั้น ปัจจุบัน กล้ามเนื้อหูรูดมีปัญหาทำให้อุจจาระและปัสสาวะไหลออกมาเอง ต้องใช้แพมเพิสเหมือนอย่างที่เคยใช้ไปก่อน รวมทั้งเรื่องของโภชนาการ อาหารการกิน จะต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินผัก ผลไม้มากๆ เพราะส่วนใหญ่เด็กๆ วัยนี้จะไม่ค่อยทานผักผลไม้ ส่วนเรื่องของการรักษาให้หายขาดนั้น ยังต้องทำการวินิจฉัยต่อไป แต่ก็จะดูแลรักษาน้องเฟิร์นอย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

  ส่วนเรื่องการบริจาคของผู้ใจบุญนั้นก็ยังมีการบริจาคเข้ามาอยู่อย่างต่อเนื่อง อยู่ในการควบคุมดูแลของคณะครู อาจารย์ โรงเรียนเทศบาลเขาท่าพระที่ช่วยเหลือน้องเฟิร์นมาโดยตลอด หากใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ น.ส.กฤติยา ปานไม้ ครูประจำชั้น โทรศัพท์หมายเลข 08-9839-5031 หรือเลขที่บัญชี 020102653746 ธนาคารออมสิน สาขาชัยนาท ชื่อบัญชี ด.ญ.อริสรา ขัณฑมณฑล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้