ไลฟ์สไตล์
100 year

ปักธงแดงเตือนคลื่นสูง!! ช่วยไม่ทัน หนุ่มมะกันจมทะเลเกาะช้างดับ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2558 22:45 น.
SHARE

เกาะช้างปักธงแดงตลอดแนวชายหาด พร้อมป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ ช่วงคลื่นสูงลมแรงในระยะนี้ หลังหนุ่มอเมริกัน จมน้ำเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็น 3 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีอีก 2 รายจม แต่โชคดีช่วยได้ทัน...

จากกรณีทะเลภาคตะวันออกและภาคใต้ มีคลื่นสูงลมแรง ในระยะนี้ รวมถึงพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด พบว่า สถานประกอบการหลายแห่งที่ติดทะเล ได้นำเอาธงแดงมาปักและป้ายประชาสัมพันธ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำขณะที่มีคลื่นลมแรง แต่ก็ได้เกิดเหตุสลดเมื่อนักท่องเที่ยว วัย 57 ปี ชาวอเมริกา จมน้ำเสียชีวิตบริเวณหน้าหาดโรงแรมสยามบีชรีสอร์ท ม.4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค. บริเวณชายหาดโลนลี่บีช หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ราย ได้ลงเล่นน้ำทะเลและเกิดจมน้ำ แต่โชคดีที่พนักงานโรงแรมและชาวบ้านได้เข้าช่วยเหลือไว้ได้ทัน

ด้าน นายบัญชา วัฒนวงศ์ นายอำเภอเกาะช้าง กล่าวว่า ในปีนี้ฤดูมรสุมมาช้ากว่าทุกปี แต่ก็อยู่ในความไม่ประมาทได้มีการ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยและคอยประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำทะเลในช่วงมรสุม ซึ่งตามชายหาดจะมีคลื่นสูงและซัดเข้าหาฝั่งรุนแรง โดยได้มอบหมายให้ทางเทศบาล ต.เกาะช้าง จัดทำธงแดงนำไปปักแนวชายหาดพร้อมจัดเจ้าหน้าที่งานป้องกัน-อปพร. และประสานขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมมือกันจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว พร้อมอุปกรณ์ที่มี เช่น เรือยาง-เจ็ตสกี ไปคอยดูแล เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจมน้ำ

ขณะที่นายไพรัตน์ จิรัฐติกาล อายุ 34 ปี ผู้บริหารโรงแรมหาดทรายขาวรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดได้ กล่าวว่า ปัจจุบันช่วงมรสุมทางโรงแรมจะจัดพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษได้ไว้คอยให้คำแนะนำถ้าพบเห็นนักท่องเที่ยวจะลงเล่นน้ำพร้อมกับมีพนักงานที่ผ่านการไปฝึกการลงไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขณะจะจมน้ำ (บีชการ์ด)ไว้พร้อม เนื่องจากที่ผ่านๆ มา บริเวณชายหาดหน้าโรงแรมได้เคยเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวทั้งที่เป็นลูกค้าของโรงแรมเอง และจากโรงแรมอื่นๆ ลงไปเล่นน้ำในทะเลแล้วถูกกระแสน้ำดูดออกหลายครั้ง มีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตมาแล้วหลายราย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยไม่ทัน

พร้อมระบุว่า ล่าสุดพนักงานได้ลงไปช่วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังจะจมน้ำไว้ได้ จำนวน 2 รายโดยใช้ไม้ไผ่ยาวประมาณ 4 เมตร และมัดเชือกที่ด้านปลายให้นักท่องเที่ยวจับแล้วลากเข้าฝั่ง ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เป็นปัญหามาต่อเนื่องคือการไม่ค่อยเชื่อฟังของนักท่องเที่ยว ถึงจะมีการติดตั้งป้ายเตือนอันตราย และมีสัญลักษณ์ธงแดงปักไว้ตลอดแนวชายหาด รวมไปถึงพนักงานของโรงแรมจะมีการประชาสัมพันธ์ แต่ก็ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนหนึ่งไม่ค่อยสนใจ ลงไปเล่นตรงจุดที่ห่างไกลสายตา บีชการ์ด จึงทำให้เกิดการจมน้ำเสียชีวิตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะช้างเกาะช้างปักธงแดงฝรั่งจมน้ำคลื่นลมแรงทะเลเกาะช้างตราดธงแดงเตือนห้ามเล่นน้ำมรสุมข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์จมทะเล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:40 น.