เสียดาย! เพลิงไหม้วอดกุฏิไม้สักอายุ 50 ปี วัดดังอุตรดิตถ์

ข่าว

เสียดาย! เพลิงไหม้วอดกุฏิไม้สักอายุ 50 ปี วัดดังอุตรดิตถ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 21:25 น.

บันทึก

เกิดเหตุไฟไหม้วัดดอนแก้ว กุฏิไม้สัก อายุกว่า 50 ปี ต้องระดมรถดับเพลิงจากหลายเทศบาลตำบล ใน อ.ลับแล โดยเพลิงได้วอดทั้งหลัง ค่าเสียหายประมาณ 7 แสนบาท โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะสายไฟในกุฏิเก่ามาก...

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 4 ก.ค.58 พ.ต.ท.สมสวัสดิ์ พิมพ์ศรี พงส.ชำนาญการ สภ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้รับแจ้ง ว่า ที่วัดดอนแก้ว หมู่ 4 ต.แม่พูล อ.ลับแล เกิดเพลิงไหม้กุฏิพระที่เป็นไม้สักครึ่งตึกครึ่งไม้ ยกสูงอายุราว 50 ปี ขนาดความยาว 30 เมตร กว้าง 20 เมตร เพลิงไฟได้ลุกลามไปไหม้หอพระไตรปิฎกเสียหายทั้งหลัง ทางอำเภอลับแลหลังทราบข่าว ได้ประสานรถดับเพลิง จากเทศบาลตำบลหัวดง เทศบาลตำบลศรีพนมมาศ อบต.ฝายหลวง เทศบาลตำบลท่าเสา เทศบาลตำบลพระเสด็จ และ อบต.ชัยจุมพล ระดม รถดับเพลิง ร่วม 6 คัน ช่วยกันดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ และสามารถควบเพลิงไหม้ได้ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

พ.ต.ท.สมสวัสดิ์ สารวัตรเวร สภ.ลับแล เจ้าของคดี หลังตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังเพลิงสงบพบว่า กุฏิพระ 1 หลัง เสียหายทั้งหลัง และหอพระไตรปิฎก ซึ่งมีพระพุทธรูป และพระไตรปิฏก ได้ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ประเมินค่าเสียหายในเบื้องต้น ประมาณ 700,000 บาท

จากการสอบสวน พระอธิการสมศักดิ์ ถาณวโร เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว ให้การว่า ขณะเกิดเหตุ ตนอยู่ในที่กุฏิเจ้าอาวาส พระลูกวัดได้ตะโกนบอกว่าไฟไหม้กุฏิ จึงได้โทรแจ้ง 191 และประสานไปยัง ไวยาวัจกรวัด นายสุรินทร์ เนียมแก้ว ว่ากุฏิพระถูกไฟไหม้ ส่วนสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องรอทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะจากการบอกเล่าจากเจ้าอาวาส ว่ากุฏิหลังนี้สายไฟเก่าและร้างมากว่า 50 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์