นร.หญิงชั้น ม.6 เรียนดีแต่ยากไร้ พ่อเจ็บเดินไม่ได้ แม่ทำงานลำพัง

ข่าว

นร.หญิงชั้น ม.6 เรียนดีแต่ยากไร้ พ่อเจ็บเดินไม่ได้ แม่ทำงานลำพัง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 20:12 น.

บันทึก

นร.หญิงชั้น ม.6 เรียนดีแต่ยากไร้ อาศัยกระต๊อบผุพังกับครอบครัว ผู้เป็นพ่อตกหลังคาเดินแทบไม่ได้ ภาระจึงตกที่อยู่ที่แม่ ต้องทำงานหาเลี้ยงคนในบ้านได้เงินวันละ 250 บาท ทางโรงเรียนมารู้ภายหลัง ถึงกับอึ้ง ประสานขอความช่วยเหลือ วอนผู้ใจบุญช่วย...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.58 นายกิตติชัย กรวยทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนท่าลี่วิทยา ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย เปิดเผยว่า ได้มีเด็กนักเรียนหญิง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียน เรียนดีแต่ยากไร้ พ่อเจ็บป่วยเดินแทบไม่ได้ แม่ต้องหาเลี้ยงทั้งครอบครัว อาศัยอยู่บ้านกระต๊อบใกล้พัง เลขที่ 140/1 หมู่ 4 บ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ ริมแม่น้ำเหือง แนวพรมแดนไทย-ลาว

จากการตรวจสอบที่พักอาศัยของเด็กนักเรียนหญิงดังกล่าว ชื่อ น.ส.นฤมล แก้วมะเริง อายุ 17 ปี พบว่า เป็นกระต๊อบสร้างด้วยแคร่ยกพื้น หลังคามุงจากมีสภาพผุพัง แบ่งเป็น 2 ห้องนอน มีตู้เสื้อผ้าเก่าๆ 1 ใบ ทีวีเก่า 1 เครื่อง ส่วนนอกตัวบ้านมีเครื่องครัวและเตา วางรกรุงรัง ขณะที่ห้องน้ำอยู่ห่างออกไปประมาณ 20 เมตร มุงด้วยแคร่หุ้มพลาสติก

ขณะที่นายบุญมี แก้วมะเริง อายุ 48 ปี บิดาของเด็กหญิง เดินแทบไม่ได้ต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงร่าง สภาพร่างกายซูบผอม ส่วนผู้เป็นแม่ชื่อนางลม้าย คำมะรี อายุ 49 ปี โดยนายบุญมี เล่าว่า ตนเองเป็นคนโคราช มีบุตรสาว 1 คน อยู่บ้านในสภาพแบบนี้มานานกว่า 10 ปี เมื่อก่อนตนเองมีสุขภาพที่แข็งแรง ออกทำงานหาเงินพร้อมภรรยาเพื่อเลี้ยงครอบครัว จนเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนตกหนัก ทำให้หลังคาบ้านผุพังลง น้ำฝนไหลเข้าภายในบ้านจนนอนกันได้ จึงได้ปีนขึ้นไปซ่อมหลังคาบ้าน แต่ได้พลาดตกลงมา

“ขาทั้ง 2 ข้างกระแทกกับพื้นจนเดินไม่ได้ เกิดอาการบวมอักเสบ จนมีหนองไหลออกมา โดยครอบครัวไม่มีเงินไปหาหมอ อีกทั้งต้องเจียดเงินให้ลูกสาววันละ 40 บาท ไปซื้อข้าวที่โรงเรียนกิน จึงซื้อยาแก้ปวดมากิน ก็พอทุเลาลงบ้าง แต่ยังเดินไม่ค่อยได้ต้องมีไม้คอยพยุง”

ด้านนางลม้าย เล่าว่า หลังจากที่สามีประสบอุบัติเหตุตกหลังคา ก็ไม่สามารถไปทำงานได้ ตนเองจึงต้องหาเลี้ยงคนในครอบครัวคนเดียว โดยได้ค่าจ้างวันละ 250 บาท ให้ลูกไปโรงเรียนวันละ 40 บาท ซื้อยามาให้สามีแก้ปวด ที่เหลือซื้อข้าวมากินกัน 3 คน พ่อแม่ลูก ซึ่งเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องทน หยุดงานไม่ได้ ถ้าหยุดจะไม่มีเงินซื้อข้าวกิน สงสารลูกก็จะไม่มีเงินไปโรงเรียน

ขณะที่ น.ส.นฤมล บอกว่า ตนเองรักพ่อแม่มากที่สุด เลิกเรียนต้องรีบกลับบ้านไปช่วยดูพ่อที่เจ็บจนเดินแทบไม่ได้ และคอยเก็บกวาดบ้าน หุงข้าวรอแม่เลิกงานซื้อกับข้าวมากินกัน ไม่มีเวลาที่จะไปเที่ยวเล่นเหมือนเพื่อนๆ เพื่อนก็รู้ปัญหาของที่บ้าน แต่ไม่เคยอายว่าเป็นคนจน อยู่บ้านกระต๊อบที่ใกล้พัง ขอให้ทำดีที่สุดและตั้งใจเรียนให้จบเท่าที่จะเรียนได้ หางานทำเพื่อมาเลี้ยงพ่อแม่ เพื่อทดแทนบุญคุณที่พ่อแม่เลี้ยงเรามา

นายกิตติชัย กล่าวว่า น.ส.นฤมล ตั้งใจเรียน ขยัน รักเพื่อนๆ เกรดการเรียนอยู่ที่ 2.5 ขึ้นไป ทางโรงเรียนเพิ่งมาทราบว่าตอนที่ครูออกเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน มาเจอสภาพความเป็นอยู่ ที่พ่อป่วย แม่หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว และบ้านซึ่งเป็นกระต๊อบเอนเอียงใกล้พังเข้าไปทุกที ก็ตกใจว่าอยู่กันได้อย่างไร โดยที่ น.ส.นฤมล ไม่เคยแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ จึงได้ช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมรายงานไปทาง สพม. 19 จ.เลย เพื่อจัดหากองทุนการศึกษาให้ และช่วยเหลือด้านอื่นๆ เท่าที่จะสามารถช่วยได้

ด้านนายณัฐวัฒน์ สันหาชนานันท์ นายก อบต.อาฮี กล่าวว่า หลังทราบข่าว ได้เดินทางมาดูพร้อมให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น และไม่คิดว่าในพื้นที่ตำบลอาฮี จะมีครอบครัวที่อาศัยกันอยู่อย่างนี้ กรณีนี้ถือว่าเร่งด่วน ถ้าฝนตกพายุมาบ้านหลังนี้คงพังลงมาแน่ๆ และได้พาวิศวกรของ อบต. มาตรวจสอบงบประมาณเพื่อสร้างบ้านใหม่ให้มั่นคง ก่อนจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รีบเข้าช่วยเหลือ

สำหรับผู้ใจบุญ ต้องการช่วยเหลือครอบครัว น.ส.นฤมล แก้วมะเริง สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน เผื่อเรียก ชื่อกองทุนสงเคราะห์นักเรียน โรงเรียนท่าลี่วิทยา เลขที่ 02-0144-87-5174 หรือโทร 09-3568-5927.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 00:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์