ร้านซีฟู้ดภูเก็ต ยันไม่ปรับราคา แต่หวั่นประมงหยุดยาวกระทบแน่

ข่าว

ร้านซีฟู้ดภูเก็ต ยันไม่ปรับราคา แต่หวั่นประมงหยุดยาวกระทบแน่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 21:18 น.

บันทึก

ร้านอาหารซีฟู้ด ภัตตาคารในตัวเมืองภูเก็ต เผยเรือหยุดจับปลากระทบแค่บางส่วน ยังไม่ปรับราคาอาหาร แต่เริ่มกังวลหากหยุดยาวจะกระทบทั้งหมด...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเทียบเรือประมง องค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมือง จะมีเรือประมงอวนดำบางส่วนที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายออกจับปลาและกลับเข้าท่า เพื่อขึ้นปลาแล้วก็ตาม แต่มีเพียงไม่กี่ลำ ทำให้จำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการ สอบถามร้านอาหารขนาดเล็ก อาทิ ร้านข้าวแกง และร้านอาหารตามสั่งหลายร้าน พบว่าเริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากราคาปลาและอาหารทะเลอื่นๆ ที่สูงขึ้น จนต้องเปลี่ยนไปทำเมนูอาหารอื่นๆ แทน บางส่วนเปลี่ยนแหล่งวัตถุดิบจากแพปลาหรือตลาดมาเป็นกลุ่มประมงพื้นบ้านแทน ขณะที่ร้านอาหารใหญ่ รวมถึงโรงแรมส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยได้รับผลกระทบ เนื่องจากส่วนใหญ่รู้ล่วงหน้าและตุนไว้พอสมควร อีกทั้งรับซื้อวัตถุดิบปลาและอาหารทะเลผ่านตัวแทนหรือเอเย่นต์ที่รับซื้อต่อมาจากเรือประมงขนาดเล็ก หรือกลุ่มประมงพื้นบ้าน ซึ่งสามารถออกจับปลาได้ปกติ แต่กังวลว่าถ้าเรือให้หยุดหาปลาเป็นเวลานานอาจส่งผลให้ราคาจากตัวแทนสูงขึ้นเช่นกัน

ด้านนายปพนพัชร์ นิยมอดุล ผู้จัดการภัตตาคารแหลมทอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งถือว่าเป็นภัตตาคารเก่าแก่และมีเสียงชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยว ซึ่งมีเมนูอาหารทะเลไว้รองรับลูกค้าเกือบ 100 เมนูกล่าวว่า ในส่วนผลกระทบขณะนี้ ยังไม่กระทบมากนัก เนื่องจากมีการซื้อปลาหรือสัตว์ทะเลผ่านตัวแทน ไม่ได้ซื้ออาหารทะเลจากแพปลาโดยตรง ซึ่งตัวแทนส่วนใหญ่รับมาจากประมงพื้นบ้าน แต่มีสินค้าบางรายการที่ซื้อจากเรือประมงขนาดใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ตัวแทนแจ้งว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น จึงได้มีการเตรียมล่วงหน้า คือ สต๊อกของที่สามารถเก็บได้ไว้แล้ว บางส่วนจึงไม่กระทบมากในขณะนี้ จะมีที่กระทบ คือ ในบางประเภทที่ไม่สามารถสต๊อกได้ คือ ต้องซื้อสดใหม่ทุกวัน อาจจะมีผลกระทบ ซึ่งก็ไม่มาก แต่กังวลว่าหากยืดเยื้อไปอีก 1-2 สัปดาห์จะมีผลกระทบแน่นอน เนื่องจากของที่สต๊อกไว้นั้นคงไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีการปรับขึ้นราคาอาหาร ยังคงขายให้ลูกค้าในราคาเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์