นาแล้ง-เมียป่วย ชาวนาศรีสะเกษเครียด ซดยาฆ่าหญ้าดับ หนีปัญหา

ข่าว

นาแล้ง-เมียป่วย ชาวนาศรีสะเกษเครียด ซดยาฆ่าหญ้าดับ หนีปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 20:15 น.

บันทึก

หลายจังหวัดในอีสานยังแล้งหนัก ชาวนาได้รับผลกระทบ จากพื้นที่นาข้าวประสบปัญหา ด้าน ชาวนา จ.ศรีสะเกษ เครียดจัด ดื่มยาฆ่าหญ้าเสียชีวิต คาดเหตุมาจากนาแห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วง ประกอบกับเมียป่วย ค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.58 พ.ต.ต.ศิลปะระสิทธิ์ ศรีเกียรติ พงส.สภ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลว่า มีคนไข้เข้ามารักษาตัวแล้วเสียชีวิต จึงเดินทางไปร่วมตรวจชันสูตร พบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบชื่อคือนายสุนันท์ อนุพันธ์ อายุ 57 ปี อยู่ใน ต.สำโรงตาเจ็น อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ สภาพศพไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยของการถูกทำร้าย แพทย์ระบุ สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการดื่มยาพิษ หลังจากตรวจสภาพศพแล้วญาติไม่ติดใจสาเหตุของการเสียชีวิต จึงนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไปแล้ว

ด้านนายจรัส อนุพันธ์ อายุ 30 ปี ลูกชายของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ที่ผ่านมาในระยะหลังนี้รู้สึกว่าพ่อจะเครียด แต่ตนก็ไม่รู้ว่าพ่อเครียดจากเรื่องอะไร เพราะตนทำงานอยู่ในตัวอำเภอ นานๆ กลับบ้านครั้งหนึ่ง ซึ่งที่บ้านนอกจากมีพ่อและแม่แล้ว ยังมีพี่ชายและน้องชายของตนอยู่ด้วย ที่บ้านมีนาสิบกว่าไร่ พ่อกับพี่ชายและน้องชายช่วยกันทำ ส่วนแม่ป่วยเป็นกระดูกทับเส้น ไม่มีแรงเดินจึงทำงานอะไรไม่ได้มาก ที่ผ่านมาต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลในจังหวัดอุบลราชธานี ค่าใช้จ่ายเลยไม่เพียงพอ ประกอบกับช่วงนี้ ชาวนาต้องประสบกับภาวะฝนทิ้งช่วง ผืนดินในนาข้าวแห้งแล้ง ต้นข้าวใกล้จะแห้งตาย ทั้งสองเรื่องนี้ อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พ่อเครียดจัด จนถึงกับดื่มยาฆ่าหญ้าฆ่าตัวตายก็เป็นได้ 

นครพนม วิกฤติแล้งหนัก ในรอบ 50 ปี

ทางด้านจังหวัดนครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งยังส่อวิกฤติ เพิ่มความรุนแรงต่อเนื่อง หลังฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ถือเป็นปัญหาภัยแล้งที่วิกฤติหนักรอบ 50 ปี โดยจากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พบว่าในช่วงนี้ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ในพื้นที่ รวม 19 แห่ง มีภาพรวมเก็บกักน้ำที่ประมาณ 29 เปอร์เซ็นต์ เสี่ยงต่อปัญหาขาดแคลนน้ำในการเกษตร รวมถึงน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภคด้วย ถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงนี้ พื้นที่การเกษตร นาข้าว หลายพื้นที่ต้องได้รับผลกระทบจากการขาดน้ำแน่นอน ซึ่งจากข้อมูลรวม 12 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตร นาข้าวมากกว่า 6.5 แสนไร่ มีพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ไม่ต่ำกว่า 2 แสนไร่

นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน ทั้งฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ทั้ง 12 อำเภอ เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน พร้อมวางแผนชักน้ำจากลำน้ำโขงเข้าสู่ลำน้ำสาขา เพื่อช่วยเหลือพื้นที่นาข้าวที่ประสบปัญหา รวมถึงเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลบรรเทาความเดือดร้อน นอกจากนี้ยังได้ประกาศเตือนให้เกษตรกร งดปลูกพืชนอกเขตชลประทาน และชะลอทำนาปี จนกว่าน้ำจะเพียงพอ ป้องกันความเสียหาย โดยในเบื้องต้นจะนำร่องแก้ไขปัญหาใน ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม เพราะตอนนี้มีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบไปแล้ว กว่า 20,000 ไร่ 

อุดรฯแล้งเกือบทุกอำเภอ ต้นกล้าข้าว รอวันตาย

ส่วนทางด้านจังหวัดอุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงาน จากทุ่งนาทางทิศเหนือของบ้านนาส่อน หมู่ที่ 3 ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบริเวณทุ่งนา ที่อยู่ใกล้คลองวังหลี ชาวนาที่หว่านต้นกล้าไว้ ขณะนี้ต้นกล้าใกล้ยืนต้นตายเพราะขาดน้ำ ชาวนาจึงตัดสินใจสูบน้ำจากคลองวังหลี มาปักดำนา แต่ก็ไม่มั่นใจว่าต้นข้าวที่ปักดำไว้จะรอดการยืนต้นตายหรือไม่

โดยนางคำกร วิเศษศรี อายุ 41 ปี ชาวนาใน ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เล่าว่า ตนทำอาชีพรับจ้างถอนต้นกล้าได้ค่าแรงมัดละ 3 บาท ซึ่งวันหนึ่งจะได้ค่าจ้างประมาณ 150บาท เท่านั้น รายได้น้อยแต่ไม่มีทางเลือกเพราะไม่มีงานอื่นทำ นางคำกร เล่าเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้เงินหายากมาก แต่ใช้ง่ายเหลือเกิน สำหรับที่นาของตนก็มี แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะไม่มีน้ำ ปล่อยทิ้งไว้รอฝน หากฝนไม่ตกก็คงจะไม่ได้ทำนาในปีนี้

ทางด้านนางประเทือง ยศจันทร์ ชาวนาใน บ้านนาส่อน อ.เพ็ญจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในปีนี้เกือบทุกอำเภอในจังหวัดอุดรธานี ประสบกับปัญหาแห้งแล้งมาก ชาวนาบางรายต้องเปลี่ยนจากนาดำเป็นนาหว่าน ส่วนข้าวที่หว่านไว้ก็ใกล้ยืนต้นตาย ส่วนที่นาของตนอยู่ใกล้คลองน้ำ อาศัยการสูบน้ำจากคลองหว่านกล้าก่อนรอฝน พอต้นกล้าใกล้ตายจึงตัดสินใจสูบน้ำในคลองขึ้นมาปักดำนา ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าน้ำในคลองจะพอเพียงสำหรับปักดำและใช้น้ำเลี้ยงต้นข้าวหรือไม่ เพราะน้ำในคลองใกล้แห้งขอดแล้ว นางประเทือง พูดทิ้งท้ายว่า เกิดมาจนอายุ 59 เพิ่งจะพบว่าปีนี้ชาวนาประสบปัญหามากเรื่องของภัยแล้ง ฝนไม่ตก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์