ชาวนาสุโขทัยระทม หนีแล้งไปปลูกถั่วเขียว-เผือก ไม่มีคนซื้อ เจ๊งระนาว

ข่าว

ชาวนาสุโขทัยระทม หนีแล้งไปปลูกถั่วเขียว-เผือก ไม่มีคนซื้อ เจ๊งระนาว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 22:20 น.

บันทึก

ชาวนาสุโขทัยระทม เปลี่ยนนาข้าวปลูกถั่วเขียว-เผือก พ่อค้าไม่ค่อยรับซื้อ ส่งผลให้ขาดทุนระนาว ซ้ำถั่วเขียว 20 ไร่ กำลังจะแห้งตาย เพราะขาดน้ำ วอน สื่อกระจายข่าวช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่ระบาดหนักทั่วจังหวัดสุโขทัย ส่งผลให้ผลิตผลทางการเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง หนำซ้ำภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองยังกระหน่ำซ้ำเติมให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำขาดทุนย่อยยับ โดยผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ต.ศรีนคร อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย พบกับนายสมาน สาสิงห์ อายุ 60 ปี ผู้เป็นเจ้าของบ้าน โดยนายสมาน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพชาวนา ปลูกข้าว จำนวน 30 ไร่ ต่อมารัฐบาลไม่สานต่อโครงการรับจำนำข้าว จึงส่งผลให้เกษตรกรเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นแทน

ส่วนด้านนายสมานนั้น ก็ได้เปลี่ยนไปปลูกเผือกหอมพันธุ์เชียงใหม่ 10 ไร่ ปลูกถั่วเขียว 20 ไร่ ซึ่งปีที่แล้วราคาเผือกอยู่ที่โลละ 20 บาท ได้ผลผลิตไร่ละ 6 ตัน หักต้นทุนค่าปุ๋ย ค่ายา รวมแล้วประมาณ 45,000 บาทต่อไร่ พอมีกำไรอยู่ได้ แต่มาปีนี้ราคาเหลือแค่โลละ 4 บาทเท่านั้น ทำให้ขาดทุนยับเยิน หนำซ้ำพ่อค้าคนกลางก็ไม่ค่อยจะยอมรับซื้อ โดยอ้างว่า เศรษฐกิจฝืดเคือง โรงงานรับซื้อผลผลิตงดการสั่งซื้อแม่ค้าคนกลางที่เคยรับไปขายตามตลาดก็อ้างว่า ลูกค้าไม่ค่อยมีมาซื้อ ทำให้เกษตรกรชาว อ.ศรีนคร ซึ่งปลูกไว้กว่า 1,000 ไร่ ขาดทุนกันเป็นล้านบาท จึงต้องเอาใส่รถบรรทุกไปตระเวนขายตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ซึ่งได้ราคาโลละ 8 บาท แม้ว่าจะน้อยแต่เกษตรกรส่วนใหญ่เห็นว่ายังดีกว่าปล่อยให้เน่าตายไปโดยไม่ได้อะไรเลย หนำซ้ำถั่วเขียวที่ปลูกไว้ 20 ไร่ ก็กำลังจะแห้งตาย เนื่องจากไม่มีน้ำจากภาวะภัยแล้ง ตั้งแต่หว่านเมล็ดลงไป ยังไม่เคยโดนฝนเลย ซึ่งก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ได้แต่หวังให้สื่อมวลชน ช่วยกระจายข่าว บอกต่อเป็นไปยังพ่อค้าหรือประชาชนที่สนใจอยากจะได้เผือกพันธุ์ดี ก็สามารถติดต่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนได้ ที่เบอร์โทร 08-9638-0676

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนชุก ชาวนาลงแขกปลูกข้าวคึกคัก
02:07

ฝนชุก ชาวนาลงแขกปลูกข้าวคึกคัก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์