แพปลาสงขลา เงียบเหงา เรือประมง จอดเทียบท่ากว่า 1 พันลำ

ข่าว

แพปลาสงขลา เงียบเหงา เรือประมง จอดเทียบท่ากว่า 1 พันลำ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 16:55 น.

บันทึก

เรือประมงผิดกฎหมายในสงขลา จอดเทียบท่าเกือบ 1 พันลำ ส่วนเรือที่ถูกต้อง รวมทั้งกิจการที่เกี่ยวเนื่อง ยังเปิดตามปกติ ด้าน บรรยากาศท่าเทียบเรือเงียบเหงา ไม่คึกคัก...


เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 58 บริเวณท่าเทียบเรือประมงใหม่ อ.เมือง จ.สงขลา ความเคลื่อนไหวของการดีเดย์ชาวประมงจะหยุดออกเรือทำประมงพร้อมกันวันนี้( 4 ก.ค.) จากมาตรการควบคุมและจับกุมเรือประมงผิดกฎหมายของรัฐบาล ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น โดยยังมีผู้ประกอบการเรือประมงพาณิชย์และกิจการที่เกี่ยวข้องกับการประมงใน จ.สงขลา เช่น ท่าเทียบเรือ แพปลา และโรงโม่น้ำแข็ง ยังเปิดทำการปกติ ไม่มีการหยุดกิจการแต่อย่างใด

ขณะที่เรือประมงผิดกฎหมาย มีอาชญาบัตรไม่ตรงกับเครื่องมือจับปลา ต้องจอดลอยลำเทียบท่าเป็นจำนวนมาก เกือบ 1,000 ลำ เนื่องจากไม่สามารถออกทำการประมงได้ เพราะกลัวถูกเจ้าหน้าที่จับกุมขณะออกเรือทำการประมงในทะเล

ส่วนกิจการอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการประมง ยังคงเปิดทำการตามปกติไม่ได้มีการหยุดกิจการทั้งหมด ตามที่มีการประกาศไว้ โดยที่ท่าเทียบเรือประมงใหม่ ยังคงมีเรือประมงที่ถูกกฎหมาย อาทิ เรืออวนดำ กลับเข้าฝั่งขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำส่งขายแพปลา และสั่งลงน้ำแข็ง เพื่อเตรียมออกทำการประมงตามปกติ โดยบรรยากาศบริเวณท่าเทียบเรือค่อนข้างเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากแพปลาบางส่วนปิดกิจการและเรือหยุดออกเรือทำประมงไปเป็นจำนวนมาก

ด้านนายประพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมง จ.สงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้เรือประมงผิดกฎหมายใน จ.สงขลา ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการดังกล่าว เจ้าของเรือต้องนำเรือจอดเทียบท่าเกือบ 1 พันลำ หรือกว่าร้อยละ 90 ของเรือประมงพาณิชย์ใน จ.สงขลา ที่ไม่สามารถออกทำการประมงได้ ส่วนเรือที่ถูกกฎหมายใน จ.สงขลา มีประมาณ 100 ลำ หรือร้อยละ 10 ที่ทำการประมงได้ตามปกติ หากเรือประมงส่วนใหญ่หยุด อาจส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ทั้งแรงงาน กิจการแพปลา โรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ

ทั้งนี้ ชาวประมงยังคงรอความหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการผ่อนปรนเรือประมงผิดกฎหมายตามที่เรียกร้อง แต่ถ้าในส่วนของรัฐบาล ยังคงยืนยันที่จะจับกุมต่อไป อาจต้องหยุดเดินเรือทำการประมงอย่างไม่มีกำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทำโทษ พนง.ปั๊มมือบอน วิ่งรอบเก๋ง8นาที
02:42

ทำโทษ พนง.ปั๊มมือบอน วิ่งรอบเก๋ง8นาที

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์