ทำทุกหนทาง!! ชาวนาเมืองลับแล ขนถุงบิ๊กแบ็กผุดฝาย ก่อนต้นข้าวแห้งตาย

ข่าว

ทำทุกหนทาง!! ชาวนาเมืองลับแล ขนถุงบิ๊กแบ็กผุดฝาย ก่อนต้นข้าวแห้งตาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 18:39 น.

ชาวนาเมืองลับแล รวมตัวกว่า 500 คน ขนถุงบิ๊กแบ็กทำฝายกั้นน้ำ สูบน้ำเข้านา หลังนากว่า 30,000 ไร่ ขาดน้ำ วอนรบ.ช่วยเหลือ ขณะที่สุโขทัย แม่น้ำยมแห้งขอด พ่อเมือง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือสถานการณ์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ค. 58 ที่บริเวณสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายสมชัย กมลเทพเทวินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายชัยศิริ ศุภรักษ์จิดา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพร้อมด้วย ชลประทาน เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ เกษตรกรและชาวนนา ในพื้นที่ 4 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ไผ่ล้อม และ ต.ทุ่งยั้ง ซึ่งมารวมตัวกันกว่า 500 คน พร้อมทั้ง พล.ต.สมพงศ์ แจ้งจำรัส ผบ.จทบ.อุตรดิตถ์ ได้ส่งทหาร จากจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ อีก 50 คน เพื่อสร้างฝายกั้นน้ำ โดยใช้ถุงบิ๊กแบ็ก มาทำเป็นคันกั้นน้ำ เพื่อสูบน้ำเข้านา ที่ไม่มีน้ำไปทำนาปี กว่า 30,000 ไร่เศษ


ด้านนายสมชัย รองผู้ว่าฯ เปิดเผยว่า สำหรับการร่วมตัวของชาวนาในวันนี้ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ได้ร่วมมือร่วมใจกันทำฝายกั้นน้ำ โดยนำเอาถุงบิ๊กแบ็กมากั้นเป็นคันน้ำ เพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำน่านเข้า สถานีส่วนน้ำบ้านเกาะที่ห่างจากแม่น้ำน่านเพียง 200 เมตรเท่านั้น เครื่องสูบน้ำดังกล่าว ก็ไม่สามารถสูบน้ำช่วยเกษตรกรชาวนาใน 4 ตำบล ที่รับผิดชอบในพื้นที่ 34,459 ไร่ ได้ เพราะน้ำไม่เพียงพอที่จะสูบได้ปริมาณน้ำไม่ท่วมหัวกะโหลกเครื่องสถานีสูบน้ำประกอบกับทางเขื่อนสิริกิติ์ปล่อยน้ำเพียงวันละ ระบายน้ำ 17.0 ล้าน ลบ.ม./วัน จึงเกิดผลกระทบ ในครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจาก สำนักงานทรัพยากรน้ำ เขต 9 จังหวัดพิษณุโลก ให้เครื่องสูบน้ำ จำนวน 3 เครื่อง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ส่วนนายดิลกยศ ปานาดิษฐ์ หัวหน้าสถานีสูบน้ำบ้านเกาะ กล่าวว่า การสูบน้ำของสถานีสูบน้ำนั้น จะสูบได้เพียงวันละ 16 ชั่วโมงต่อวัน ในจำนวน 2 เครื่อง จาก 4 เครื่อง ซึ่งสามารถสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาได้ วันละ 864,000 คิว ในพื้นที่รับผิดชอบ 34,459 ไร่ ของชลประทาน ส่วนพื้นที่นอกชลประทานอีกหลายจุดที่ต้องส่งน้ำไปช่วยเหลืออีกต่างหาก


ในขณะที่ นางพิทยา พันธยุทธ์ อายุ 51 ปี เกษตรกรใน ต.บ้านเกาะ อ.เมือง กล่าวว่า ตนทำนามาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายแล้ว จะให้ไปทำอาชีพอะไรได้เพราะเป็นลูกชาวนา ตนทำนาเพียง 17 ไร่ และได้ลงมือหว่านข้าวมาก่อนที่ทางชลประทานจะประกาศให้ชะลอทำนาปี เนื่องจากน้ำในเขื่อนฯ ไม่เพียงพอที่จะปล่อยน้ำช่วยเหลือได้ ในตอนนี้น้ำในนา ก็ไม่มีน้ำจะไปเลี้ยงต้นข้าวที่ลงมือหว่านไปแล้ว จึงได้รวมตัวกันมาช่วยกันทำฝายกั้นน้ำเพื่อที่จะสูบน้ำเข้านาเพื่อไม่ให้ต้นข้าวในนายืนแห้งตายคาต้น จึงอยากวอนรัฐบาลให้ช่วยเหลือด้วย

ทางด้าน จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำยม จุดที่ไหลผ่านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง แล้วพบว่า น้ำในแม่น้ำยมแห้งขอดถึงก้นแม่น้ำ ทำให้เกิดเป็นพื้นทรายบริเวณกว้าง สามารถเดินข้ามไปมาระหว่างสองฝั่งแม่น้ำยมได้ คงมีเพียงทางน้ำเล็กๆ ที่ไหลผ่านลงสู่ตอนใต้ของจังหวัดเท่านั้น

ทั้งนี้เนื่องมาจากสภาวะฝนทิ้งช่วงในพื้นที่เป็นเวลานาน ประกอบกับทางชลประทาน จ.สุโขทัย ต้องกักเก็บน้ำเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ซึ่งไหลมาจาก จ.แพร่ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้อุปโภคและบริโภคของประชาชน จนกว่าฝนจะตก ทำให้น้ำที่ปล่อยไหลมาในแม่น้ำยม ซึ่งมีปริมาณค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว ส่งผลทำให้อำเภอด้านล่าง ของ จ.สุโขทัย อันได้แก่ อ.ศรีสำโรง อ.เมือง และ อ.กงไกรลาศ เริ่มประสบปัญหาน้ำยมแล้งแห้งสนิท ล่าสุด นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลเมืองลับแลอุตรดิตถ์ถุงบิ๊กแบ็คฝายกั้นน้ำสุโขทัยแม่น้ำยมแม่น้ำยมแห้งขอดข่าวทั่วประเทศข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 02:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์