จนท.อุทยานถ้ำผาไท ชนแก๊งตัดไม้เถื่อน ไม่หวั่นผู้อิทธิพล

ข่าว

จนท.อุทยานถ้ำผาไท ชนแก๊งตัดไม้เถื่อน ไม่หวั่นผู้อิทธิพล

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 14:56 น.

จนท.อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ลำปาง ตั้งป้อมชนแก๊งตัดไม้เถื่อน จัดทีมลาดตระเวนเดินป่า ไม่หวั่นกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นร่วมเอี่ยว จ้องขัดขวาง ทั้งวางตะปูเรือใบ-ขุดหลุมดักรถยนต์กลางป่าลึก รายงานให้พ่อเมืองทราบแล้ว...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ได้ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จำนวน 100 นาย เพื่อเข้าควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติ เขตป่าแม่โป่ง ภายหลังตรวจพบการบุกรุกป่าเพื่อปลูกต้นยางพาราและล้มตัดไม้ยืนต้นจำนวนมากในพื้นที่รับผิดชอบ

นายพีระเมศร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ถูกขัดขวางจากกลุ่มอิทธิพลหลายฝ่ายในท้องที่หลายครั้ง หากเจ้าหน้าที่เข้าลาดตระเวนโดยรถยนต์ในป่า ก็จะถูกขัดขวางด้วยการโปรยตะปูเรือใบจำนวนมาก และยังมีการขุดหลุมดักรถยนต์ในป่าลึกเป็นจุดๆ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปยึดของกลางหรือเข้าไปตรวจป่าได้

สำหรับการปล่อยแถวกวาดล้างในครั้งนี้ เป็นการปล่อยแถวเดินลาดตระเวนเข้าป่าด้วยเท้า โดยจะแบ่งกำลังเป็นชุด ชุดละ 10 คน ลาดตระเวนไปตามจุดที่มีการตัดไม้ทำลายป่า โดยยอมรับว่า หนักใจพอสมควร เนื่องจากมีกลุ่มนักการเมืองระดับท้องถิ่น มีเอี่ยวกับกลุ่มค้าไม้เถื่อนด้วย ซึ่งเรื่องนี้ตนได้รายงานให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางรับทราบแล้ว

ส่วนการบุกรุกป่าเพื่อการปลูกต้นยางพารา จะต้องบังคับใช้มาตรการตามในความมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ทำลายและตัดรื้อถอนในพื้นที่ แม้ว่าเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จะกว้างมหาศาลกว่า 7 แสนไร่ ใน 4 อำเภอของจังหวัดลำปาง คือ อ.แม่เมาะ อ.งาว อ.แจ้ห่ม และ อ.เมืองปาน แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่มีน้อย หากพบการถูกขัดขวางจากกลุ่มตัดไม้มากขึ้น ก็จะขอกำลังจากทหารค่ายประตูผา ที่ อ.แม่เมาะ เข้ามาเสริมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่ป่าไม้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าบุกรุกป่าตัดไม้ทำลายป่ากลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นกลุ่มค้าไม้เถื่อนลำปางข่าวไทยรัฐออนไลน์อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทงาวนายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุลค้าไม้ค้าไม้เถื่อนข่าวสังคมข่าวทั่วไทยป่าไม้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์