ร้องรบ.บิ๊กตู่ !! อ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง ทำพิษ พื้นที่เกษตรเจอน้ำท่วมกว่า 24 ปี

ข่าว

ร้องรบ.บิ๊กตู่ !! อ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง ทำพิษ พื้นที่เกษตรเจอน้ำท่วมกว่า 24 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 18:19 น.

บันทึก

เกษตรกรหนองบัวลำภู ผู้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง เริ่มมีความหวัง หลังร้องรบ.บิ๊กตู่ เจอน้ำท่วมมานานกว่า 24 ปี ร้องหลายรบ.แล้วไร้ผล หวังได้ค่าชดเชย แก้ปัญหาพื้นที่ทำการเกษตร...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดความจุกักเก็บน้ำอยู่ที่ 2.4 ล้าน ลบ.ม. สร้างเสร็จมาตั้งแต่ปี 2534 ซึ่งขณะนั้นอยู่ในพื้นที่ อ.นากลาง จ.อุดรธานี แต่ในปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู โดยอ่างเก็บน้ำแห่งนี้นอกจากจะกักเก็บน้ำแล้วส่งไปให้เกษตรกรพื้นที่หลายพันไร่ได้ใช้น้ำทำการเกษตรตลอดปีแล้ว ยังได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และมีแพอาหารมาคอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ด้าน นายคำปัน วงค์สะอาด อายุ 64 ปี ผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน น.ส.3 ก. เนื้อที่ 50 ไร่ 2 งาน ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากพ่อแม่ ได้ชี้ให้ดูพื้นที่ของตนเองที่ถูกน้ำท่วมหลังก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ กินพื้นที่ไปกว่า 40 ไร่ นายคำปันระบุว่า ทุกปีน้ำจะท่วมจนไม่สามารถทำการเกษตรได้ ขณะที่ปีนี้ฝนแล้งน้ำลดระดับลง ก็ยังไม่กล้าทำเกษตรในพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมขัง เพราะหากมีฝนตกลงมาก็จะท่วมอีกเช่นเคย และยังบอกอีกว่าพื้นที่กักเก็บน้ำในอ่างแห่งนี้มี 412 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของเกษตรกรที่นี่ 29 ครอบครัว ในจำนวนนี้เป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิ 3 ราย คือของตนเอง 50 ไร่ และของเพื่อนบ้านอีก 2 ราย ซึ่งทั้งสองรายที่มีเอกสารสิทธิ ต่างมีพื้นที่เหลือทำการเกษตรรายละประมาณ 10 ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก.

นายคำปัน เปิดเผยว่า เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ คือผู้ที่มีที่ดินในบริเวณกักเก็บน้ำ โดยเกษตรกรต่างพากันเรียกร้องขอค่าชดเชยพื้นที่น้ำท่วม มาตั้งแต่ปี 2534 แล้ว ร้องทุกข์กับรัฐบาลทุกสมัย แต่ก็ไม่เป็นผล ทำเรื่องฟ้องศาลก็ได้รับคำตอบว่าหมดอายุความ จนกระทั่งตอนนี้ จึงฝากความหวังไว้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตอนนี้ได้เข้าร้องทุกข์ไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้มาแก้ไขปัญหาแล้ว 

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลว่ากรมชลประทาน จะปรับปรุงอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ โดยยกระดับกักเก็บน้ำขึ้นอีก 2 เมตร ซึ่งก็คงจะทำให้ที่ดินของเกษตรกรอีกจำนวนมาก ต้องจมอยู่ใต้น้ำ และคงจะเกิดปัญหาขึ้นมาอีกเช่นเคย

ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.อ.สมศักดิ์ แจ่มพันธุ์ รอง ผบ.กกล.รส.หนองบัวลำภู จึงทราบว่าทางกองกำลัง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว และกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาการให้ความช่วยเหลือเรื่องนี้กันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์