ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร้องรบ.บิ๊กตู่ !! อ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง ทำพิษ พื้นที่เกษตรเจอน้ำท่วมกว่า 24 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2558 18:19 น.
  SHARE

  เกษตรกรหนองบัวลำภู ผู้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง เริ่มมีความหวัง หลังร้องรบ.บิ๊กตู่ เจอน้ำท่วมมานานกว่า 24 ปี ร้องหลายรบ.แล้วไร้ผล หวังได้ค่าชดเชย แก้ปัญหาพื้นที่ทำการเกษตร...

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดความจุกักเก็บน้ำอยู่ที่ 2.4 ล้าน ลบ.ม. สร้างเสร็จมาตั้งแต่ปี 2534 ซึ่งขณะนั้นอยู่ในพื้นที่ อ.นากลาง จ.อุดรธานี แต่ในปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู โดยอ่างเก็บน้ำแห่งนี้นอกจากจะกักเก็บน้ำแล้วส่งไปให้เกษตรกรพื้นที่หลายพันไร่ได้ใช้น้ำทำการเกษตรตลอดปีแล้ว ยังได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และมีแพอาหารมาคอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

  ด้าน นายคำปัน วงค์สะอาด อายุ 64 ปี ผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน น.ส.3 ก. เนื้อที่ 50 ไร่ 2 งาน ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากพ่อแม่ ได้ชี้ให้ดูพื้นที่ของตนเองที่ถูกน้ำท่วมหลังก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ กินพื้นที่ไปกว่า 40 ไร่ นายคำปันระบุว่า ทุกปีน้ำจะท่วมจนไม่สามารถทำการเกษตรได้ ขณะที่ปีนี้ฝนแล้งน้ำลดระดับลง ก็ยังไม่กล้าทำเกษตรในพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมขัง เพราะหากมีฝนตกลงมาก็จะท่วมอีกเช่นเคย และยังบอกอีกว่าพื้นที่กักเก็บน้ำในอ่างแห่งนี้มี 412 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของเกษตรกรที่นี่ 29 ครอบครัว ในจำนวนนี้เป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิ 3 ราย คือของตนเอง 50 ไร่ และของเพื่อนบ้านอีก 2 ราย ซึ่งทั้งสองรายที่มีเอกสารสิทธิ ต่างมีพื้นที่เหลือทำการเกษตรรายละประมาณ 10 ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก.

  นายคำปัน เปิดเผยว่า เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ คือผู้ที่มีที่ดินในบริเวณกักเก็บน้ำ โดยเกษตรกรต่างพากันเรียกร้องขอค่าชดเชยพื้นที่น้ำท่วม มาตั้งแต่ปี 2534 แล้ว ร้องทุกข์กับรัฐบาลทุกสมัย แต่ก็ไม่เป็นผล ทำเรื่องฟ้องศาลก็ได้รับคำตอบว่าหมดอายุความ จนกระทั่งตอนนี้ จึงฝากความหวังไว้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตอนนี้ได้เข้าร้องทุกข์ไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้มาแก้ไขปัญหาแล้ว 

  อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลว่ากรมชลประทาน จะปรับปรุงอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ โดยยกระดับกักเก็บน้ำขึ้นอีก 2 เมตร ซึ่งก็คงจะทำให้ที่ดินของเกษตรกรอีกจำนวนมาก ต้องจมอยู่ใต้น้ำ และคงจะเกิดปัญหาขึ้นมาอีกเช่นเคย

  ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.อ.สมศักดิ์ แจ่มพันธุ์ รอง ผบ.กกล.รส.หนองบัวลำภู จึงทราบว่าทางกองกำลัง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว และกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาการให้ความช่วยเหลือเรื่องนี้กันต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ่างเก็บน้ำผาวังหนองบัวลำภูเกษตรกรน้ำท่วมพื้นที่ทำการเกษตรฝนตกพื้นที่กักเก็บน้ำผลกระทบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาสำนักนายกรัฐมนตรีศูนย์ดำรงค์ธรรมจังหวัดข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้