สคร.5 โคราช เตือน ระวังเห็ดพิษหน้าฝน ปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 170 ราย

ข่าว

สคร.5 โคราช เตือน ระวังเห็ดพิษหน้าฝน ปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 170 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 13:30 น.

บันทึก

สคร.5 นครราชสีมา เตือน หน้าฝนตั้งแต่เดือนพ.ค. จนถึงปลายเดือนก.ย. ระวังเห็ดพิษ แนะ เลี่ยงเก็บเห็ดขณะดอกอ่อน เผย ปีนี้พบป่วยแล้ว 170 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

เมื่อช่วงสายของวันที่ 4 ก.ค. 2558 นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยถึง ข่าวการบริโภคเห็ดในช่วงหน้าฝน มาทำเป็นอาหารทั้งที่ไม่ทราบชนิดของเห็ดว่าบริโภคได้หรือไม่ได้ ว่าช่วงหน้าฝน ประชาชนนิยมเก็บเห็ดป่าในธรรมชาติมารับประทาน ซึ่งเห็ดป่านั้นมีทั้งเห็ดที่กินได้และเห็ดพิษ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกันจนทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ซึ่งเห็ดที่ทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่ คือ เห็ดระโงกพิษ บางแห่งเรียกว่า เห็ดระโงกหิน เห็ดระงาก หรือเห็ดไข่ตายซาก มีความคล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาวหรือไข่ห่านที่สามารถกินได้ แต่เห็ดระโงกพิษจะมีก้านสูง มีกลิ่นเอียนและค่อนข้างแรง ฉะนั้นเห็ดพิษชนิดนี้มีสารที่ทนต่อความร้อน แม้จะปรุงให้สุกดีแล้ว เช่น ต้ม แกง ก็ไม่สามารถทำลายสารพิษนั้นได้

นอกจากเห็ดระโงกพิษแล้ว ยังมีเห็ดป่าชนิดที่มีพิษรุนแรงอีกคือ เห็ดเมือกไครเหลือง และเห็ดหมวกจีนจะเป็นเห็ดที่คล้ายกับเห็ดโคนขนาดเล็กของบ้านเรา ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการเก็บเห็ดไข่ห่าน เห็ดโม่งโก้ง เห็ดระโงก หรือเห็ดระงาก ขณะที่ยังเป็นดอกอ่อน ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนกลมรี คล้ายไข่ มารับประทาน เนื่องจากจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่มีพิษ เพราะลักษณะดอกตูมภายนอกจะเหมือนกัน ซึ่งถ้ากินเห็ดพิษเข้าไปแล้ว จะทำผู้ป่วยคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรืออาจถ่ายอุจจาระเหลว ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ แจ้งประวัติการกินเห็ด พร้อมกับตัวอย่างเห็ดพิษ (หากยังเหลืออยู่)

สำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยในเบื้องต้น ทำได้โดยการล้วงคอ หรือกรอกไข่ขาว เพื่อให้อาเจียนเอาเศษอาหารออกมาให้มากที่สุด จากนั้นรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที และขอเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการกินเห็ดพร้อมกับดื่มสุรา เพราะจะทำให้อาการรุนแรงขึ้น

ทั้งนี้ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงปลายเดือนกันยายนของทุกปีมักจะพบผู้ป่วยและเสียชีวิตจากเห็ดพิษ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปีนี้พบผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษแล้ว 170 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร สคร.5 จึงขอแนะหลีกเลี่ยงเก็บเห็ดไข่ห่าน เห็ดโม่งโก้ง เห็ดระโงก หรือเห็ดระงาก ขณะที่ยังเป็นดอกอ่อน เนื่องจากจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่มีพิษ ห้ามกินเห็ดพร้อมกับดื่มสุรา เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้พิษเห็ดแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หมอ เตือนระวังเห็ดพิษ หามส่งรพ.400 ตาย 8
01:48

หมอ เตือนระวังเห็ดพิษ หามส่งรพ.400 ตาย 8

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 22:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์