ฝนหลวงมาแล้ว บินเหนือเขื่อนลำตะคอง หวังอีสานรอดแล้ง

ข่าว

ฝนหลวงมาแล้ว บินเหนือเขื่อนลำตะคอง หวังอีสานรอดแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 10:55 น.

บันทึก

ศูนย์ฝนหลวงอีสานขึ้นบินทำฝนหลวงเหนือเขื่อนลำตะคอง นักวิทยาศาสตร์เผยทำฝนหลวงได้ผล มีฝนตกลงมาในพื้นที่ร้อยละ 90 แต่ปริมาณน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนยังน้อย ด้านนายกเล็กนครโคราช เผยยอมเสียสละน้ำลำตะคองให้เทศบาลอื่นๆ และประปาส่วนภูมิภาค แต่ 88 ชุมชนใช้น้ำลำแชะแทน

นครราชสีมา เมื่อช่วงสายของวันนี้ (4 ก.ค.2558) นายสินชัย พึ่งตำบล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า วันนี้เครื่องบินทำฝนหลวงได้วางแผนขึ้นบินปล่อยสารฝนหลวง 2 เที่ยว ในช่วงสาย และช่วงบ่าย โดยใช้สารฝนหลวงน้ำหนักประมาณ 10 ตัน โปรยเหนือท้องฟ้าบริเวณแนวป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งอยู่บริเวณเหนือเขื่อนลำตะคอง เพื่อให้มีปริมาณน้ำฝนไหลเข้าเพิ่มเติมน้ำในเขื่อนที่เหลือน้อย ซึ่งปัจจุบันเขื่อนลำตะคองเหลือน้ำใช้การเพียง 57 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 18% ของความจุเขื่อนเท่านั้น

ทั้งนี้ ข้อมูลตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 จนถึงเดือนมิถุนายน 2558 ในระยะเวลา 3 เดือน ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา ได้ขึ้นบินทำฝนหลวงรวมแล้วมากกว่า 200 เที่ยว ใช้สารฝนหลวงน้ำหนักรวม 270 ตัน ซึ่งผลการขึ้นบินทำฝนหลวงมีฝนตกลงมาร้อยละ 90 ของพื้นที่ที่ขึ้นบินทำฝนหลวง แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมายังถือว่าน้อย โดยการขึ้นบินทำฝนหลวงทุกครั้งจะเน้นทำให้เกิดฝนตกเหนือบริเวณเขื่อนต่างๆ และช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบภัยแล้งขาดแคลนน้ำเป็นหลัก โดยหากพื้นที่ไหนมีสภาพอากาศเหมาะสมศูนย์ฝนหลวงฯ ก็พร้อมขึ้นบินออกปฏิบัติการทำฝนหลวงทันที นายสินชัย กล่าว.

ขณะที่เทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งดูแลน้ำประปาในพื้นที่ทั้ง 88 ชุมชน และชุมชนท้องถิ่นที่อยู่ติดเขตเทศบาลนครฯ โดยรอบ รวมทั้งโครงการบ้านจัดสรรจำนวนมากที่ต้องใช้น้ำจากแหล่งอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ทั้งน้ำที่ไหลมาจากลำน้ำลำตะคอง และท่อส่งน้ำโดยตรง โดยน้ำที่ใช้ในเขตเทศบาลนครฯ ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่มีประชากรหนาแน่นกว่าล้านมีความต้องการใช้น้ำประมาณ 100,000–120,000 ลบ.ม.ต่อวัน ทั้งที่น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว จากความจุ 314.49 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำใช้การปัจจุบันเหลืออยู่ 56 ล้าน ลบ.ม. หรือที่เหลืออยู่เพียง 17-18% และยังต้องแบ่งน้ำส่วนหนึ่งให้ประปา อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ และประปาท้องถิ่นต่างๆ ทำให้นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ต้องหันดึงน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรีฯ มาผลิตประปาแทน ซึ่งล่าสุดปัญหาในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาถือว่าผ่านพ้นวิกฤติไปได้ระดับหนึ่ง

โดย นายสุรวุฒิ เชิดชัย กล่าวว่า ขณะนี้เราสามารถบริหารการจัดการน้ำทั้ง 88 ชุมชนได้เรียบร้อยแล้ว และต้องขอขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือในการประหยัดน้ำ และจากที่มีปัญหาตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้วและถือว่ารอด เราสามารถมีน้ำใช้ได้อย่างทั่วถึง ส่วนน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำตะคองเราก็ยังสามารถดึงมาใช้ได้ แต่ปริมาณไม่มากนัก และอาจจะไม่ต้องดึงมาใช้ในช่วงนี้ เพราะเราได้จากลำแชะเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราใช้น้ำจากสองแหล่งในการบริหารจัดการ โดยเราต้องเผื่อแผ่น้ำลำตะคองสามารถให้เทศบาลอื่นๆ และประปาส่วนภูมิภาคสามารถมีน้ำใช้ด้วย เนื่องจากขณะนี้ปริมาณจากอ่างเก็บน้ำลำแชะมีปริมาณน้ำมากกว่าอ่างลำตะคอง แต่ถึงอย่างไรตนอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนด้วยว่า ขอให้เราช่วยกันประหยัดน้ำ อย่าใช้น้ำฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย อย่าปล่อยน้ำทิ้ง พยายามช่วยกันเป็นหูเป็นตาช่วยกันตรวจสอบที่ไหนน้ำไหลทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือแจ้งเจ้าของบ้าน หรือช่วยกันปิดน้ำให้ นายสุรวุฒิ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์