เขื่อนภูมิพลแผ่นดินไหว 2.8 ผอ. ยันไร้ผลกระทบ

ข่าว

เขื่อนภูมิพลแผ่นดินไหว 2.8 ผอ. ยันไร้ผลกระทบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 10:05 น.

บันทึก

เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 2.8 ห่างจากสันเขื่อนภูมิพล ประมาณ 70 กม. ด้าน ผอ. เขื่อนฯ ยัน ไม่มีผลกระทบหรือความเสียหาย ส่วนปริมาณน้ำกักเก็บ คงเหลือเพียง 29.94%

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2558 นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.27 น. วานนี้ ได้เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 2.8 บริเวณ ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ที่ความลึกประมาณ 4 กิโลเมตร ห่างจากสันเขื่อนภูมิพล ประมาณ 70 กิโลเมตร ประชาชนในพื้นที่สามารถรู้สึกได้เพียงเล็กน้อย แต่ไม่มีรายงานผลกระทบหรือความเสียหายแต่อย่างใด


นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ทันทีที่มีรายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทางเขื่อนภูมิพลได้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด มีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนในจุดทดสอบต่างๆ รอบฐานเขื่อนและตัวเขื่อนทั้งหมด ซึ่งมีทั้งระบบดิจิตอลคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยและระบบอนาล็อก มาตรวัดต่างๆ ล่าสุด จนกระทั่งขณะนี้ไม่พบความผิดปกติหรือมีสัญญาณอันตรายใดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แม้ในขณะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวก็ไม่สามารถตรวจวัดรับแรงสั่นสะเทือนได้แต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจและไม่ประมาททางเขื่อนภูมิพลและโรงไฟฟ้าพลังน้ำในทุกเขื่อนทั่วประเทศ จะมีเจ้าหน้าที่ประจำห้องควบคุมติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด ยืนยันได้ว่าทุกเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง และยังสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพลซึ่งเป็นเขื่อนคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ ปัจจุบันเขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำกักเก็บคงเหลือ 4,031 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 29.94 เปอร์เซ็นต์ มีปริมาณน้ำที่สามารถระบายได้เพียง 231 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 2.39 เปอร์เซ็นต์ โดยทำการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อนวันละ 8 ล้าน ลบ.ม. ไม่มีน้ำใหม่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลมา 3 วันแล้ว แม้จะมีการทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์