จ่อตั้งกรรมการตรวจสอบ แก้ปัญหาชาวบ้านไร้ที่ทำกิน

ข่าว

จ่อตั้งกรรมการตรวจสอบ แก้ปัญหาชาวบ้านไร้ที่ทำกิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2558 08:01 น.

บันทึก

จากกรณีกลุ่มชาวบ้านจาก อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นำโดยนางสวัสดิ์ ท่าก่ำ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 10 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นายเวท แต้มเขียน อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 10 ต.ทัพราช กว่า 10 คนเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม เนื่องจากถูกบุกรุกที่ดินหน่วยงานของรัฐ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกิน โดยนายอำพร ขันทวีชัย ประธานศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท อ.ตาพระยา เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าวไว้

บ่ายวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสวัสดิ์ ท่าก่ำ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไร้ที่ทำกิน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2525 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เสนอให้กรมชลประทานพิจารณาทบทวนโครงการห้วยยาง เพราะโครงการนี้สามารถอำนวยประโยชน์ให้แก่พื้นที่ อ.ตาพระยา หมู่บ้านป้องกันตนเองชายแดนไทย-กัมพูชา และเป็นประโยชน์แก่ทางการทหาร เวลานั้นคณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้กรมชลประทานเปิดการก่อสร้างโครงการห้วยยางได้ ต่อมาวันที่ 13 พฤษภาคม 2529 มีกลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาบังคับให้ลงนามยินยอมในเอกสารมอบที่ดินแก่ชลประทาน โดยอ้างว่าจะนำไปทำอ่างกักเก็บน้ำ เพื่อทำการเกษตร โดยไม่ได้จ่ายค่าชดเชยใดๆ ส่งผลให้ชาวบ้าน 83 ราย ต้องได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีที่ทำกิน จึงรวมตัวกันเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกับรัฐบาล คสช.ในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่นายอำพล ฤทธิ์มณี (ฝวศ.คป.สระแก้ว) หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำห้วยยาง ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 บ้านโคกกราด ต.ทัพราช อ.ตาพระยา เป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตาพระยา และป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกสูง มีพื้นที่รับน้ำฝนประมาณ 194.5 ตารางกิโลเมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำประมาณ 9,600 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศของพื้นที่รับน้ำเป็นทุ่งนาประมาณ 2% ป่าโปร่ง 8% และป่าทึบ 80% ภูเขาสำคัญต่างๆที่อยู่บนขอบของพื้นที่รับน้ำฝน ด้านทิศเหนือติดเขาพรานนุช เขาสะแกกรอง และเขาวง ด้านใต้ติดเขาคันนา ด้านตะวันตกติดเขาทลาย และเขาห้วยชัน ตามระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถ้าที่ดินของประชาชนในพื้นที่ชลประทานหลังปี พ.ศ. 2532 จะมีค่าชดเชยให้เพราะที่ไม่มีเอกสารสิทธิ หลังปี พ.ศ.2532 จะมีค่าเวนคืนเป็นต้นไม้และพืชผลทางการเกษตร

ทางด้านนายกฤษณะ ของนา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว ระบุว่า เรื่องที่ชาวบ้านมาร้องศูนย์ดำรงธรรมนั้น จังหวัดสระแก้วจะต้องนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อทราบทุกเรื่อง จากนั้นประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแก้ปัญหากรณีที่ดินอยู่ในพื้นที่ ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ของประชาชนที่ได้รับอนุญาตว่ามีทั้งหมดกี่ไร่ เพื่อรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วทราบเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์