ประเทศไทยตอนบนฝนลดลง แต่ตะวันออกและใต้มีฝนเพิ่ม

ข่าว

ประเทศไทยตอนบนฝนลดลง แต่ตะวันออกและใต้มีฝนเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 07:50 น.

บันทึก

ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกปานกลางในช่วงเช้าตกต่อเนื่องถึงช่วงค่ำ ส่วนที่ภาคตะวันออกมีฝนตกเล็กน้อย ช่วงบ่ายมีฝนกระจายเล็กน้อยบางพื้นที่ที่ภาคเหนือ และภาคกลาง ส่วนภาคใต้วันนี้มีฝนตกทั้งวัน กทม.ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ 30% ของพื้นที่...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2558 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศโดยไทยรัฐ และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2558

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกปานกลางในช่วงเช้า ตกต่อเนื่องถึงช่วงค่ำ ที่เขตชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีกับประเทศเมียนมา ส่วนที่ภาคตะวันออกมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดจันทบุรี และตราด

ในช่วงบ่ายมีฝนกระจายเล็กน้อยบางพื้นที่ที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ แพร่ อุตรดิตถ์ ด้านภาคกลางมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดนครสวรรค์ สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี และจะตกปานกลางในช่วงเย็นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้านภาคตะวันออกยังคงมีฝนเล็กน้อยช่วงเที่ยงที่จังหวัดนครนายก จนในช่วงเย็นกลุ่มฝนเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก ตกที่จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว บางส่วนของนครราชสีมา และบุรีรัมย์ ในช่วงค่ำ มีฝนตกปานกลางถึงหนักที่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี โดยฝนจะตกต่อเนื่องไปจนถึงกลางดึก

สำหรับภาคใต้วันนี้มีฝนตกเล็กน้อยกระจายในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า ที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูลบางส่วน รวมถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ในช่วงสายมีฝนตกหนักที่จังหวัดตรัง และสตูล โดยจะตกไปจนถึงเที่ยง และมีฝนตกเพิ่มขึ้นที่จังหวัดสงขลา ยะลา ส่วนช่วงบ่ายฝนจะเริ่มจางไป และมีฝนตกปานกลางอีกจุดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงเย็นจะมีฝนกลับมากระจาย ตกเล็กน้อยในพื้นที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต ชุมพร นราธิวาส ยะลา และปัตตานี ในช่วงค่ำจะมีฝนตกปานกลางถึงหนักอีกครั้งที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ซึ่งฝนจะตกไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีโอกาสเกิดฝน 33% ในช่วงเวลา 13.00-17.00 น. ฝนตกหนักในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
04:32

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์