รมต.สำนักนายกฯ ลงพื้นที่ดูการพัฒนากองทุนหมู่บ้านที่ จ.น่าน

ข่าว

รมต.สำนักนายกฯ ลงพื้นที่ดูการพัฒนากองทุนหมู่บ้านที่ จ.น่าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 04:45 น.

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ติดตามความก้าวหน้า ยกระดับกองทุนหมู่บ้านให้เป็นสถาบันการเงิน ตามแนวพระราชดำริหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 58 ณ วัดน้ำล้อม ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน มรว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง มูลนิธิปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายฐากูร ดิษฐอำนาจ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจำเริญ ยุติธรรมสกุล รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายนที ขลิบทอง ผอ.สนง.กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เดินทางมาติดตามความก้าวหน้า โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง เข้มแข็ง ในพื้นที่ จ.น่าน กองทุนหมู่บ้าน ที่ยกระดับกองทุนหมู่บ้านให้เป็นสถาบันการเงินชุมชน ต้นแบบ โดยมีธนาคารออมสินเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลความพร้อมเปิดให้บริการประชาชน 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรธนะ  มาติดตามความก้าวหน้า โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ที่ จ.น่าน
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรธนะ มาติดตามความก้าวหน้า โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ที่ จ.น่าน

โดยการยกระดับกองทุนหมู่บ้าน ขึ้นเป็นสถาบันการเงินฯ เพื่อให้บริการสมาชิกและประชาชนในหมู่บ้าน ในรูปแบบของสถาบันการเงิน และพัฒนาต่อยอดให้ประชาชน ในพื้นที่ มีนิสัยรักการออม ตามแนวพระราชดำริหลักเศรษฐกิจพอเพียง มีความรอบรู้การส่งเสริมให้ประชาชน ในพื้นที่ มีการออมทรัพย์ เรียนรู้หลักบริหารจัดการ การบริการลูกค้า และการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพื่อเป็นการเสริมสภาพคล่องในด้านการเงิน ในการช่วยแก้ปัญหาหนี้สินนอกระบบ ช่วยให้สมาชิกได้เข้าถึงแหล่งทุนในการประกอบอาชิพ อำนวยความสะดวกให้คนในชุมชน ไม่ต้องเดินทางไปฝากถอนเงินที่ธนาคารในเมือง หรือ อำเภอใหญ่ โดยธนาคารออมสินได้ สนับสนุนระบบ สินเชื่อ ระบบโอดีไว้ในด้านรองรับด้านการเงิน เป็นต้น

ประชาชน และเจ้าหน้าที่ ที่มาร่วมต้อนรับ
ประชาชน และเจ้าหน้าที่ ที่มาร่วมต้อนรับ

จากนั้น คณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถาบันการเงินของชุมชนบ้านท่าล้อ ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน อีกหนึ่งชุมชนที่ยกระดับกองทุนหมู่บ้าน มาดำเนินการ เป็นสถาบันการเงินจนประสบผลสำเร็จ ในปัจจุบันชุมชนหมู่บ้านน้ำท่าล้อ เป็นหมู่บ้านต้นแบบของโครงการหลาย เช่น ชุมชนแห่งการออม กองทุนบูรณาการ ชุมชนสวัสดิการ ร้านค้าขยะชุมชน ธนาคารขยะชุมชน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน การแปรรูปจากผ้า มีการจัดตั้งเป็นสถาบันกองทุนกลางของหมู่บ้านขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาต่างๆให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียน และสนับสนุนการสร้างอาชีพให้กับคนในหมู่บ้านรวมถึงแจกจ่ายสวัสดิการต่างๆ ให้กับชาวบ้านที่เป็นสมาชิก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในหมู่บ้าน อาทิ การแจกจ่ายทุนการศึกษา การจัดงานวันกตัญญูแก่ผู้สูงอายุ สนับสนุนการจัดงานกีฬาต้านภัยยาเสพติด เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวพันธุ์ ตันยุวรธนะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีติดตามความก้าวหน้าตรวจงานกองทุนหมู่บ้านธนาคารออมสินสถาบันการเงินการออมกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองต.ในเวียงอ.เมืองน่านน่านข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 06:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์