รอนานกว่า 18 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ 2 ตัว

ข่าว

รอนานกว่า 18 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ 2 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2558 01:20 น.

บันทึก

สวนชมนกนครพิงค์ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ เพิ่งฟักออกมาจากไข่ 2 ตัว หลังจากที่รอคอยมานานกว่า 18 ปี นับตั้งแต่มีลูกนกฟักออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2540 ทำให้จำนวนนกกระเรียนหงอนพู่ จาก 7 ตัวเพิ่มเป็น 9 ตัวแล้ว...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ก.ค.นี้ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ดูแลสวนชมนกนครพิงค์สวนสัตว์เชียงใหม่ว่า ได้มีลูกนกกระเรียนหงอนพู่ นกจากทวีปแอฟริกา ได้ฟักไข่ออกลูกมาลืมตา 2 ตัว ยังไม่ทราบเพศ สุขภาพตอนนี้แข็งแรงดี นับเป็นผลสำเร็จของการขยายพันธุ์อีกครั้งหนึ่งของสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากที่ในอดีดเคยขยายพันธุ์ได้สำเร็จมาครั้งหนึ่งแล้ว ในปี พ.ศ.2540 จนมาถึงปัจจุบันนี้เป็นเวลา 18 ปีแล้ว เพิ่งจะเกิดออกมาภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่มีออยู่ 7 ตัว ออกลูกเพิ่มมาอีก 2 ตัว รวมเป็น 9 ตัว จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวชมความนักรักของลูกนกกระเรียนหงอนพู่ได้ ที่ด้านหน้าสวนชมนกนครพิงค์สวนสัตว์เชียงใหม่ทุกวัน

ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ และแม่นก
ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ และแม่นก

สำหรับนกกระเรียนหงอนพู่ เป็น นกขนาดใหญ่ บนหัวมีหงอนพู่เป็นเส้นตรงสีขาวนวล โคนหงอนอยู่ตรงท้ายทอยเป็นกระจุก ปลายบานออกเป็นทรงกลม หน้าผากถึงโคนจมูกมีขนละเอียดสีดำสนิทเป็นก้อนเหมือนกำมะหยี่ แก้มทั้งสองข้างเป็นหนังสีแดงมีแต้มขาวอยู่ตอนบน คอ หน้าอก หลัง หาง และท้องสีดำ ปีกครึ่งหน้าสีขาว ครึ่งหลังสีน้ำตาลแดง ปลายปีกดำ ขายาวสีเทาแก่ มีถิ่นอาศัยอยู่ตามที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของทวีป แอฟริกา นกกระเรียนหงอนพู่กินเมล็ดพืช ผัก ผลไม้ หอย ปู ปลา และแมลงต่างๆ

ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ 2 ตัว
ลูกนกกระเรียนหงอนพู่ 2 ตัว

นกกระเรียนหงอนพู่เป็นนกที่มีสายตาไกล และมีความว่องไวมาก ชอบอยู่เป็นฝูงหากินตามทุ่งกว้างที่มีน้ำและกอหญ้า หรือบึงหนองในป่าที่ห่างไกลผู้คน นกกระเรียนหงอนพู่ต่างกับนกกระเรียนชนิดอื่นตรงที่มันอาจบินไปเกาะตามกิ่ง ไม้สูงๆ แต่มันทำรังออกไข่ตามกอหญ้าข้างหนองบึง หรือกอหญ้าที่ขึ้นตามท้องทุ่งที่มีน้ำ นกกระเรียนหงอนพู่วางไข่ครั้งละ 2 ฟอง เมื่อฟักออกเป็นตัวแล้ว 4 เดือน ลูกนกจึงบินได้ เป็นนกที่มีอายุยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์