ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปะทะเดือด ชายแดนตะวันตก! ทหารพม่ายกทัพถล่มค่ายกะเหรี่ยง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 23:10 น.
  SHARE

  ทหารพม่าเปิดศึกกับกองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ด้านติดชายแดน อ.พบพระ จ.ตาก อีกรอบ ถล่มกันด้วย ปืน ค.81 บาดเจ็บล้มตายทั้งสองฝ่าย ล่าสุดพม่าสั่งเสริมกำลัง คาดสาเหตุมาจากกะเหรี่ยงเตรียมฉีกสัญญาหยุดยิง...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 มีรายงานข่าวจากชายแดนไทย-พม่าด้าน อ.พบพระ จ.ตาก ว่า กองกำลังเคลื่อนที่เร็ว 549 สังกัด บก.ควบคุมยุทธการที่ 12 ส่วนหน้า ของเมียนมา สมทบกับกองกำลังกองพัน 1017 และ 1018 กองกำลังพิทักษ์ชายแดน บีจีเอฟ มีพลตรีชิดตู่ เป็น ผบ.พล จำนวน 80 นาย ได้บุกเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการกอมู ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายโก๊ะทูวาของกองกำลังกะเหรี่ยง มีพลจัตวาจ่อแซด เป็นผู้บัญชาการ และเป็นส่วนแยกของกองบัญชาการกองกำลังทหารกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ยิงถล่มด้วยปืน ค.81 เสียงดังกึกก้องกัมปนาท

  หลังการปะทะ ปรากฏความสูญเสียแก่ ทหารกะเหรี่ยงค่ายโก๊ะทูวา บาดเจ็บ 3 นาย ส่วนทหารพม่าเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย การปะทะกันด้วยปืน ค.81 ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกองกำลังพิทักษ์ชายแดน บีจีเอฟ ได้สั่งเสริมกำลังจากค่ายแม่แปบไปสนับสนุนการสู้รบ และมีการปิดเส้นทางบ้านปางกาน และกอกาเร็ก เนื่องจากทั้งสองจุดยังมีการปะทะกันอยู่

  ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากฝ่ายทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ และกองกำลังโก๊ะทูบลอเตรียมฉีกสัญญาหยุดยิง เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลเมียนมาไม่ยอมแบ่งเขตปกครองให้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่ารบกะเหรี่ยงถล่มกะเหรี่ยงดีเคบีเอชายแดนพบพระโก๊ะทูบลอตากข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้