ไลฟ์สไตล์
100 year

พระโคราชสร้าง 'เรือนจำสุนัข แดน1' ขังหมาประชดคน!

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2558 21:50 น.
SHARE

พระที่โคราช คิดแก้ปัญหาคนพาหมามาทิ้งวัด ด้วยการล้อมรั้วขึ้นหลังวัดขังเจ้าตูบไว้กว่า 20 ตัวเขียนป้ายติด‘เรือนจำสุนัข แดน1’เสียดสีสังคมและประชดเจ้าของหมา บอกต่อไปจะสร้าง ‘แดน2’ ใช้ขังเฉพาะลูกหมา...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ที่วัดศรีสุรโยธิน ต.สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา มีการติดป้ายมีข้อความว่า ‘เรือนจำสุนัข แดน 1’ สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งมา

ข่าวแนะนำ

พบว่าสถานที่ดังกล่าวอยู่บริเวณริมรั้วด้านหลังวัดในเนื้อที่ขนาด 200 ตารางวา มีการนำตาข่ายเหล็ก มาล้อมเป็นรั้วอย่างมิดชิด พร้อมกับปล่อยกระแสไฟแรงต่ำไว้ด้วย ภายในพบสุนัขหลายรุ่นหลายขนาด จำนวนกว่า 20 ตัว

จากการสอบถามพระเสกสรร คเวสโก อายุ 66 ปี รักษาการเจ้าอาวาส ได้ให้ข้อมูลว่า เรือนจำสุนัขมีมานานกว่า 1 ปี เมื่อก่อนอยู่อีกที่ และเพิ่งย้ายมาสร้างใหม่บริเวณดังกล่าวประมาณ 3 เดือน ตนเป็นคนคิดชื่อ ‘เรือนจำสุนัข แดน 1’ ขึ้นมา เนื่องจากทางวัดมีประชาชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมเป็นประจำทุกวัน และก็มีคนนำสุนัขมาปล่อยไว้จำนวนมาก ส่งเสียงรบกวนการปฏิบัติธรรม

นอกจากนี้ ยังพบว่าสุนัขส่วนใหญ่ที่นำมาปล่อย มีประวัติเคยกัดคนมาแล้วทั้งนั้น จึงได้จัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เพื่อเป็นการป้องกันสุนัขกัดผู้ที่มาปฏิบัติธรรม ด้วยการทำคอกขึ้นมาเพื่อขังสุนัขไว้ให้อยู่รวมกัน พร้อมทั้งตั้งชื่อว่า เรือนจำสุนัข แดน 1 เพื่อเป็นการเสียดสีสังคม สะท้อนไปถึงคนที่นำสัตว์เลี้ยงที่ตนรักมาปล่อยให้เป็นภาระของวัด พร้อมติดกระแสไฟแรงต่ำไว้เพื่อป้องกันสุนัขขุดดินหลบหนีเข้ามาในวัดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงผู้ที่ใจบุญ ขณะนี้ทางวัดยังขาดแคลนอาหารและเพิงที่พักสุนัข เนื่องจากว่า มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"ในอนาคตคิดว่าจะทำเรือนจำสุนัข แดน 2 ขึ้นเพื่อไว้ขังลูกสุนัขตัวเล็กๆ เนื่องจากการถูกขังอยู่รวมกัน ทำให้ลูกสุนัขกินอาหารไม่อิ่ม ถูกสุนัขตัวใหญ่แย่งกินหมด จึงคิดจะทำ เรือนจำสุนัข แดน 2 ขึ้นเร็วๆ นี้" พระเสกสรร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำสุนัขเรือนจำหมาเรือนจำสุนัข แดน1คุกหมาวัดศรีสุรโยธินพระประชดเสียดสีสังคมโคราชนครราชสีมาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคหมาจรจัดทิ้งสุนัขทิ้งหมาหมาไร้บ้านคนใจร้ายทิ้งหมาสุนัขจรจัดน้องหมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:46 น.