สู้ภัยแล้ง! ชาวบ้านหม้อ ร่วมใจนำกระสอบทรายกั้นถนนเก็บน้ำใช้

ข่าว

สู้ภัยแล้ง! ชาวบ้านหม้อ ร่วมใจนำกระสอบทรายกั้นถนนเก็บน้ำใช้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 20:52 น.

บันทึก

ไอเดียบรรเจิด!! นายก อบต.บ้านหม้อ คิดแหวกแนวช่วยชาวนาสู้ภัยแล้ง นำเครื่องสูบน้ำ สูบจากแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นมาใช้ โดยใช้กระสอบทรายเรียง 4 กม. เพื่อทำเป็นคลองส่งน้ำลงพื้นที่นา โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักชลประทานสระบุรี และ มทบ.13

จากกรณี นายก อบต.บ้านหม้อ จ.สิงห์บุรี ผุดไอเดียไม่เหมือนใคร เพื่อต่อสู้ภัยแล้ง นำเครื่องสูบน้ำสูบจากแม่น้ำเจ้าพระยา จากเรือขุดส่งลงคลอง ลำราง แล้วสูบขึ้นระดับถนน ใช้กระสอบทรายเรียงเป็นแถวส่งน้ำระยะทาง 4 กม. แทนท่อส่งน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้

โดยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีปัญหาภัยแล้ง ทำให้หลายพื้นที่ขาดน้ำ โดยที่ บ้านเก้าชั่ง หมู่ 1 ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี บริเวณถนนริมคลองชลประทาน เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านหม้อ เจ้าหน้าที่จากสำนักชลประทานที่ 10 สระบุรี และทหาร มทบ.13 จำนวน 30 นาย ได้รวมพลังกันช่วยบรรเทาภัยแล้งให้เกษตรกรใน ต.บ้านหม้อ และจังหวัดใกล้เคียง ที่ได้ลงมือทำนาไปก่อนหน้านี้ และต้นข้าวขาดน้ำรอยืนต้นตาย

โดย นายทวีป ผูกโพธิ์ นายก อบต.บ้านหม้อ ได้ผุดความคิดที่จะนำเอาน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามาลงนาไร่ เพื่อช่วยเหลือชาวนา โดยได้ขอความร่วมมือจาก กรมเจ้าท่า ที่มีเรือมาขุดลอกแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ในบริเวณนั้น ได้ช่วยสูบน้ำขึ้นมาลง คลอง ลำรางน้ำธรรมชาติ แล้วใช้เครื่องสูบจากชลประทาน 6 เครื่อง มาสูบน้ำ ความสูงระหว่างคลองถึงระดับถนนประมาณ 15 เมตร ขุดฝังท่อข้ามถนนข้ามสะพานคลองชลประทาน จากสะพานวางกระสอบทรายสองข้างให้เป็นทางน้ำไหลไปตามถนนเรียบคลองชลประทาน เป็นระยะทาง 4 กม. เพื่อส่งไปเก็บกักไว้ก่อน รอได้น้ำพอสมควรแล้วจะเปิดใช้พร้อมกัน

นายทวีป ผูกโพธิ์ นายก อบต.บ้านหม้อ กล่าวว่า ได้เตรียมการไว้ประมาณเดือนกว่าแล้ว และคิดว่าปัญหานี้ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน จากข้อมูลของการพยากรณ์อากาศ จึงได้เรียกสมาชิก และผู้บริหารประชุม ว่าเราจะต้องช่วยเหลือเกษตรกรด้วยตัวเองก่อน ด้วยการเอาน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามาเข้าคลองเก้าชั่งลงทุ่ง ได้ประชุมขอความคิดเห็น แล้วขอแรงงานให้มาช่วยกัน เราได้ดำเนินการมาแล้ว 3 วัน ตอนนี้น้ำก็ใกล้จะเต็มคลอง แล้วจะใช้พร้อมๆ กัน พร้อมทั้งได้ขอบคุณกรมชลประทาน ที่สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ และ มทบ.13 ได้สนับสนุนกำลังพลมาช่วยเหลือ รวมทั้งกรมเจ้าท่าที่ได้อนุมัติให้มาช่วยเพียง 4 วัน ซึ่งจะต้องทำเรื่องขอให้ช่วยเพิ่มเติม และไม่ใช่แต่เฉพาะชาวนา ต.บ้านหม้อ จะได้รับประโยชน์เท่านั้น จังหวัดข้างเคียง อ่างทอง ลพบุรี ก็จะได้รับประโยชน์ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์