อุทยานฯธารเสด็จ จ่อไล่บี้ผู้บุกรุกพื้นที่ สร้างรีสอร์ต

ข่าว

อุทยานฯธารเสด็จ จ่อไล่บี้ผู้บุกรุกพื้นที่ สร้างรีสอร์ต

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 20:35 น.

บันทึก

ทหาร จทบ.สุราษฎร์ฯ พร้อม จนท.อส.จังหวัด ลงสำรวจพื้นที่น้ำตกธารเสด็จ เขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ หลังพบมีการบุกรุกเข้าไปประกอบธุรกิจ กิจการท่องเที่ยวบนเกาะพะงันจำนวนมาก โดยอุทยานเตรียมจะดำเนินการกับผู้บุกรุก...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 ร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ หัวหนาชุดที่ 3 ควบคุมฝูงชน จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายชัชชัย มณี ผู้บังคับกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้บุกรุกเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ นสล. (หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง) เพื่อสร้างรีสอร์ตเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการ ในพื้นที่น้ำตกธารเสด็จ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ราชการที่ 5 ได้เสด็จประพาส จำนวน 13 ครั้ง ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ หมู่ที่ 5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

จากการสอบถามนายไพศาล ศรีฟ้า ผู้ดูแลกิจการ "ไม่เป็นไรรีสอร์ท" ของนายประทีป (สงวนนามสกุล) อ้างว่าที่ผ่านมารัฐ ออก นสล.ทับซ้อนกับที่ที่ราษฎรทำประโยชน์อยู่เดิม ก่อนปี พ.ศ.2460 ซึ่งหากจะให้ออกจากพื้นที่ไป ต้องต่อสู้กันในทางศาลเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวราษฎรเข้ามาอาศัยก่อนที่จะมีการประกาศเป็นพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ เมื่อปี 2542 ดังนั้น กรณีที่รัฐจะเข้ามารื้อถอนนั้นคงเป็นไปได้ยาก และการสำรวจพิกัดออกเอกสาร นสล.โดยกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย เลขที่ 0568 ลงวันที่ 22 ธ.ค.46 มองว่าคนออกไม่ได้เข้ามาดูพื้นที่แต่อย่างใด เพราะราษฎรเข้ามาอยู่ก่อนที่จะมีการเสด็จเสียอีก

ด้านนายสัมพัทธ์ สุดแสง เจ้าพนักงานที่ดินส่วนแยกเกาะพะงัน ระบุว่า ราษฎรที่บุกรุกบริเวณน้ำตกธารเสด็จ จะถูกแจ้งความดำเนินคดี โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ แต่เป็นที่สังเกตว่าในเมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รู้ว่ามีการบุกรุกเขตอุทยานไม่ดำเนินการใดตั้งแต่เริ่มต้น ยังคงปล่อยให้มีการขยายกิจการด้านการท่องเที่ยวเรื่อยๆ

ด้าน ร.ท.ฐิติกานต์ กล่าวว่า วันนี้ที่ได้นำกำลังลงมาดูพื้นที่น้ำตกธารเสด็จ ตามที่มีการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกนั้น เบื้องต้นมาสำรวจและตรวจสอบพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติว่ามีพื้นที่เท่าไร และเอกสารที่ได้มาตรงกับข้อเท็จจริงแค่ไหน และสร้างความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วยเพื่อหาข้อยุติและหามาตรการให้ทั้งสองฝ่ายที่จะสามารถดำเนินการธุรกิจไปได้ด้วยกันระหว่างชาวบ้านกับรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จนท.ช่วย 2 นทท.ต่างชาติหลงป่าบนเกาะพะงัน
01:43

จนท.ช่วย 2 นทท.ต่างชาติหลงป่าบนเกาะพะงัน

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์