โจรทุบกำแพงวัด! มุดขโมยไม้พะยูง มูลค่า 6 แสน

ข่าว

โจรทุบกำแพงวัด! มุดขโมยไม้พะยูง มูลค่า 6 แสน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 17:53 น.

บันทึก

ความพยายามเป็นเลิศ แก๊งลักตัดต้นพะยูงที่ จ.ร้อยเอ็ด เจาะกำแพงวัด มุดเข้าไปลากไม้ที่ตัดทิ้งเอาไว้ 2 ท่อน มูลค่าร่วม 6 แสนบาท คาดเป็นแก๊งเดิมที่เคยเข้ามาขโมย จนชาวบ้านต้องจัดเวรยาม และติดไฟส่องสว่างไว้ในป่า...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ก.ค. 58 ร.ต.อ.ปฐมพงศ์ พุทธลา พงส.สภ.เมืองร้อยเอ็ด รับแจ้งจาก นายนิคม รักพุทธ อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองบัวทอง หมู่ 13 ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด ว่า ก่อนหน้านี้ มี นายบุญทัน กิจมานะ อายุ 43 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.หนองแวง ขี่จักรยานยนต์ตามถนน ผ่านท้ายวัดดงนางย่อง ได้เห็นกำแพงวัด ซึ่งทำด้วยอิฐบล็อก ถูกเจาะเป็นช่องกว้างกว่า 1.20 เมตร ยาว 1.50 ม. สงสัยเป็นฝีมือคนร้ายเจาะเข้าไปในบริเวณป่าของวัด

ต่อมา ร.ต.อ.ปฐมพงศ์ พร้อมด้วยชาวบ้านพากันไปตรวจสอบ พบร่องรอยคนร้าย เข้าไปขโมยเอาไม้พะยูงจำนวน 2 ท่อน แต่ละท่อน ยาว 3 เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 75 ซม. ซึ่งทั้ง 2 ท่อน ตัดจากต้นพะยูงต้นเดียวกัน ถูกคนร้ายลอบเข้าไปตัดตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่เอาไปไม่ได้ ทำให้พะยูงทั้ง 2 ท่อน พร้อมกิ่ง ยังกองอยู่ที่โคนต้น

สำหรับวัดดงนางย่อง มีเนื้อที่ถึง 50 ไร่ เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ อยู่ใกล้เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ภายในป่ามีต้นพะยูงกว่า 120 ต้น หลังจากมีประชาชนที่รัก และเห็นความสำคัญของป่า จึงพากันบริจาคเงินซื้อกล้องวงจรปิด และหลอดไฟส่องสว่างติดในบริเวณป่า เพื่อป้องกันคนร้ายลอบเข้าไปตัดต้นพะยูง พร้อมกับจัดเวรยามรักษาป่าของวัด ต่อมาข่าวคราวการลอบตัดไม้พะยูงเบาลง ทำให้เวรยามทำหน้าที่ไม่เข้มแข็งเหมือนเดิม จึงเป็นโอกาสให้คนร้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นแก๊งเดิม ที่มาลอบตัดต้นพะยูงเอาไว้ เจาะกำแพงมุดเข้าไปขโมยไม้พะยูงช่วงกลางคืน วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ไม้พะยูงที่ถูกขโมยไป เป็นไม้ที่แห้งสนิทแล้ว จึงมีราคาแพงกว่าไม้พะยูงที่ตัดใหม่หลายเท่าตัว คาดว่า เมื่อถูกลอบส่งออกไปตลาดต่างประเทศ จะมีราคาไม่ต่ำกว่า ท่อนละ 3 แสนบาท ทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์