พิพากษาประหารชีวิต! มือปืนมูเซอ รับจ้างฆ่า ‘ผกก.ไทรงาม’

ข่าว

พิพากษาประหารชีวิต! มือปืนมูเซอ รับจ้างฆ่า ‘ผกก.ไทรงาม’

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 15:08 น.

บันทึก

ศาลอาญาพิพากษาประหารชีวิต มือปืนชาวเขามูเซอ รับจ้างฆ่าผกก.ไทรงาม ขณะล้างรถหน้าบ้าน ที่ อ.เมืองนครสวรรค์ เหตุเกิดเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2554 จำเลยรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต...

ที่ห้องพิจารณาคดี 812 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.3117/2554 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสิมู จะหย่อ อายุ 52 ปี ชาวเขาเผ่ามูเซอ เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ขอให้ลงโทษตามมาตรา 288, 289 และ 371 พ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ, 72 และ 72 ทวิ

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 54 เวลากลางคืนก่อนเที่ยง จำเลยร่วมกับพวก มีปืนพกสั้นรีวอลเวอร์ ยี่ห้อสมิธ แอนด์ เวสสัน ขนาด.357 แม็กนั่ม ไม่มีทะเบียน และเครื่องกระสุนปืน .38 สเปเชียล อีกหลายนัด ติดตัวไปที่หน้าบ้านเลขที่ 282/67-68 ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมืองนครสวรรค์ และก่อเหตุยิง พ.ต.อ.เกริกฤทธิ์ นิยมเสริม ผกก.สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เสียชีวิตขณะกำลังล้างรถตู้อยู่ที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว มีเจตนาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความของโจทก์ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยที่ว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนขนาด .357 เป็นของจำเลย ซึ่งจำเลยสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากชายทราบชื่อว่านายต่าย ให้ยิง พ.ต.อ.เกริกฤทธิ์ โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน จำนวน 1 แสนบาท เห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ประกอบกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจสอบกระสุนปืนในที่เกิดเหตุและที่พบในร่างของผู้เสียชีวิต เป็นกระสุนปืนชนิดเดียวกัน จึงเชื่อว่าที่จำเลยเบิกความประกอบคำรับสารภาพมานั้นเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีการปั้นแต่ง

จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 วรรคสี่, 376 ประกอบมาตรา 83 และ พ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ศ. 2490 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้เรียงกระทงลงโทษ พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ให้ลงโทษประหารชีวิต ฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง จำคุก 8 เดือน ฐานพกพาอาวุธปืน จำคุก 6 เดือน

แต่จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษ ให้ 1 ใน 3 โดยฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ความผิดฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ลดโทษเหลือจำคุก 6 เดือน และฐานพกพาอาวุธปืน ลดโทษเหลือจำคุก 4 เดือน แต่เมื่อรวมโทษแล้ว ให้ลงโทษตามบทหนักสุด จำคุกจำเลยตลอดชีวิต แล้วออกหมายขังส่งเข้าเรือนจำต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์