ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารยึดคืนป่าสงวน! บุกรุกปลูกยางเกือบ 500 ไร่ ที่อุบลฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 14:53 น.
  SHARE

  ทหารที่อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนฯ ใน อ.เขื่องใน ถูกบุกรุกปลูกยางพาราและทำไร่มันสำปะหลัง โดยนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่น พื้นที่เกือบ 500 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างถาวร 14 หลัง รัฐเสียหายกว่า 33 ล้าน...     

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 58 นายสำรวย สุดเฉลียว ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัด มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.เขื่องใน เข้าปักป้ายตรวจยึดพื้นที่ปลูกยางพารา อายุเฉลี่ย 3-5 ปี และไร่มันสำปะหลัง ด้านทิศเหนือของป่าสงวนแห่งชาติป่าดงสีสุก ต.โนนรัง อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี จำนวน 12 แปลง

  ทั้งนี้ มีพื้นที่ที่ถูกบุกรุกทั้งสิ้น 489 ไร่เศษ มีสิ่งปลูกสร้างถาวรรวมกันแล้ว 14 หลัง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่ากว่า 33 ล้านบาท

  นายสำรวย สุดเฉลียว ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี เผยว่า จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทราบว่า พื้นที่นี้ ผู้บุกรุกเป็นนักการเมืองท้องถิ่นของอำเภอเขื่องใน และบางแปลงเป็นของนายทุน ได้เข้าไปบุกรุกจับจองพื้นที่ป่าสงวนดงสีสุกมานานหลายปีแล้ว แต่ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าปักป้ายตรวจยึด ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

  ภายหลังตรวจยึด นายสำรวย มอบหมายให้ นายคำพอง กุลวงศ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานและเป็นหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.16 (ดงขุมคำ) เป็นผู้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขื่องใน ให้สืบสวนหาตัวผู้บุกรุกมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 และเจ้าหน้าที่จะเข้าตัดฟันทำลายต้นยางพารา และไร่มันสำปะหลังที่ปลูกไว้ทั้งหมดภายใน 30 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุกรุกป่าสงวนรุกป่ารุกป่า500ไร่ทหารยึดป่าเขื่องในอุบลราชธานีข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้