ด.ญ. 5 ขวบ ป่วยไข้กาฬหลังแอ่นอาการดีขึ้น สสจ.สตูลมั่นใจ คุมโรคได้

ข่าว

ด.ญ. 5 ขวบ ป่วยไข้กาฬหลังแอ่นอาการดีขึ้น สสจ.สตูลมั่นใจ คุมโรคได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 13:16 น.

บันทึก

ด.ญ. 5 ขวบ ป่วยไข้กาฬหลังแอ่นอาการดีขึ้น หายเกิน 70% แต่ยังคงอยู่ในห้องแยกปลอดเชื้อ ด้าน สสจ.สตูลมั่นใจ คุมโรคได้ ...

กรณีเกิดโรคไข้กาฬหลังแอ่น ในสองแม่ลูกชาวบ้าน อ.ควนกาหลง จ.สตูล โดยผู้เป็นแม่ติดเชื้อชนิดรุนแรง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 58 และลูกสาววัย 5 ขวบ ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งคัดกรองเฝ้าระวังบุคคลที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้งสอง เพื่อควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจาย พร้อมตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมระดับจังหวัดหรือวอร์รูมขึ้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 58 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.สตูล นายแพทย์จรัสพงศ์ สุกรี นายแพทย์สาธารณสุข จ.สตูล พร้อมด้วย นพ.ธีรชัย เอื้ออารยภรณ์ ผอ.รพ.สตูล และผู้เกี่ยวข้องได้แถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยไข้กาฬหลังแอ่นขึ้นในพื้นที่ อ.ควนกาหลง

โดย นพ.จรัสพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันและควบคุมโรค โดยใช้แบบค้นหาผู้ป่วยไข้กาฬหลังแอ่น กำหนดขอบเขตการกระจายของโรค ผู้สัมผัสร่วมบ้าน ผู้สัมผัสในชุมชน ในที่ทำงาน โรงเรียน และสถานบริการสาธารณสุข การให้ความรู้ด้านสุขศึกษา อาการ การติดต่อและการป้องกันโรค คัดกรองผู้สัมผัสร่วมบ้าน ชุมชน โรงเรียน โดยกลุ่มคัดกรองที่เฝ้าระวังทั้งหมด 200 คน ขณะนี้คาดว่าการควบคุมโรคได้ผล

สำหรับผู้ที่มีอาการไข้ก็ได้ให้ยาปฏิชีวนะและติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 20 วัน ซึ่งคาดว่ากลุ่มนี้น่าจะไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม อย่างไรก็ตาม สำหรับอาการของ ด.ญ.วัย 5 ขวบ ที่พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สตูลนั้น ขณะนี้อาการดีขึ้นมาก เด็กรู้สึกตัว รับประทานอาหารได้ แต่ยังคงอยู่ในห้องแยกปลอดเชื้อ อาการภาพรวมนั้นหายเกิน 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว รอเพียงผื่นที่ขึ้นลดลงเท่านั้น

นพ.สาธารณสุข จ.สตูล ยังกล่าวด้วยว่า เชื้อไข้กาฬหลังแอ่นมีอยู่ในตัวคนทุกคน อยู่ที่ภูมิต้านทานของร่างกาย แพร่เชื้อโดยน้ำมูก น้ำลาย ไอจามคนใกล้ชิด 1-2 เมตร คนที่มีความเสี่ยงหากได้กินยาปฏิชีวนะก็จะหายได้ อาการคล้ายไข้หวัด แต่จะมีคอแข็ง หลังแอ่น และขึ้นผื่นจ้ำเลือด หากเชื้ออยู่ในกระแสเลือดจะมีโอกาสตายสูงเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตนั้น พบว่ามีเชื้ออยู่ในกระแสเลือดมาก โดยมาตรการควบคุมโรคนั้น ขณะนี้มั่นใจว่าควบคุมไม่ให้กระจายไปยังตำบลหรืออำเภออื่นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ
03:08

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์