ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.กำแพงเพชร ขอชาวนาชะลอปลูกข้าวนาปี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 12:07 น.
  SHARE

  ประสบปัญหาแล้งจัด ผวจ.กำแพงเพชร แจงชาวนา ขอความร่วมมือชะลอการปลูกข้าวนาปี รอให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการเพาะปลูกก่อน พร้อมวอนใช้น้ำอย่างประหยัด ...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กำแพงเพชร ว่า นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร ได้แจ้ง ตามที่กรมชลประทานวางแผนการบริหารจัดการน้ำและการเพาะปลูก ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงปริมาตรน้ำที่ใช้การได้ โดยเขื่อนภูมิพล 356 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนสิริกิติ์ 684 ล้านลูกบาศก์เมตร รวม 2 เขื่อน 1,040 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 92 ล้านลูกบาศก์เมตรและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ 79 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการประชุม คณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. มีมติเห็นชอบให้ระบายน้ำ จากเขื่อนทั้ง 4 แห่งในช่วงกรกฎาคมนี้ อัตราเฉลี่ยวันละ 30-35 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีเพียงพอเฉพาะ เพื่อการอุปโภค บริโภค รักษาระบบนิเวศและอื่นๆ รวมถึงพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปี ที่ได้เพาะปลูกแล้ว 2.84 ล้านไร่ เท่านั้น

  ดังนั้น จังหวัดกำแพงเพชร จึงขอความร่วมมือเกษตรกรในพื้นที่ทุกๆอำเภอ ให้ชะลอการปลูกข้าวนาปีไปก่อนสักระยะ และให้รอฝนตกชุกๆก่อน หรือรอให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการปลูกข้าวก่อน และให้ผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วน ควรใช้น้ำอย่างประหยัด ตามหลักการใช้น้ำช่วงฤดูฝน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้