ปลายคลองมีเซ็ง! น้ำคลองมะขามเฒ่า - อู่ทอง ไม่พอสูบ

ข่าว

ปลายคลองมีเซ็ง! น้ำคลองมะขามเฒ่า - อู่ทอง ไม่พอสูบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 18:22 น.

บันทึก

เกษตรกรปลายคลองเซ็ง! น้ำคลองมะขามเฒ่า - อู่ทอง ไม่พอสูบ หลัง สชป.12 ยุติศึกแย่งน้ำพื้นที่ 2 จังหวัด ซ้ำบ่อบาดาลยังแห้งขอด ด้านเกษตรกร วอนรัฐช่วยพักหนี้ ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 58 ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการจัดการชลประทาน ของจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดชัยนาท พร้อมตัวแทนเกษตรกร ในจังหวัด ฝ่ายละ 30 คน เข้าพบ นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 12 ที่ห้องประชุมใหญ่สำนักชลประทานที่ 12 ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อหาข้อยุติในการจัดสรรน้ำให้แก่ชาวนาที่ใช้น้ำ ในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่มีระยะทางยาว 104 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 ช่วง ที่กิโลเมตร 57 โดยกิโลเมตรที่ 0-57 อยู่ในเขตชัยนาท กิโลเมตรที่ 57-104 เขตสุพรรณบุรี โดยมีการสรุปผลให้เขตชัยนาท ช่วง กม. 0-57 ใช้น้ำจนถึงวันที่ 1 ก.ค. 58 เวลา 18.00 น. จากนั้นจะเป็นคิวของ เขตสุพรรณ ช่วง กม.ที่ 57-104 ใช้น้ำจนถึงวันที่ 13 ก.ค. 58 เวลา 18.00 น. แต่ปัจจุบันคลองดังกล่าว มีน้ำให้ชาวนาได้สูบใช้บ้างแล้วในบางส่วนของช่วงต้น ส่วนช่วงปลายคลองที่ถึงคิวนั้น มีน้ำส่งไปไม่ถึง 

ด้านการสูบน้ำนั้น ปัจจุบันใช้เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าจำนวน 1 เครื่อง สูบน้ำได้ 3 ลบ.ม. ต่อวินาที บวกกับเครื่องสูบด้วยน้ำมันอีกจำนวน 2 เครื่อง สูบน้ำได้ 0.3 ลบ.ม. ต่อวินาที รวม 3 เครื่อง สามารถสูบน้ำได้ 3.6 ลบ.ม. ต่อวินาที ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ และไม่เป็นไปตามเป้าประสงค์ที่กำหนดไว้ในการจัดสรรน้ำ คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ให้พี่น้องชาวนา 2 จังหวัด

ด้าน นายเจียร โพธิ์โต อยู่บ้านเลขที่ 149 ม.2 ต.บ้านเชี่ยน อ.หันคา จ.ชัยนาท ชาวนาตำบลบ้านเชี่ยน กล่าวว่า ช่วงที่ชลประทานจัดสรรน้ำก็ได้น้ำมาในส่วนหนึ่ง ระยะเวลาหนึ่ง ปลูกข้าวไปได้ระยะนึง แต่น้ำในคลองก็แห้งขอด ไม่สามารถดึงน้ำออกมาใช้ได้อีก บ่อบาดาลที่ทำการขุดเจาะก็แห้งขอดเช่นกัน ไม่มีน้ำใต้พื้นดินออกมาสักหยด ได้แต่ตั้งหน้าตั้งตารอน้ำฝนให้ตกลงมา ตามที่ทางรัฐบาลได้คาดการณ์ไว้ เพราะตอนนี้ขาดทุน และเป็นหนี้สะสมมาจากการทำนางวดที่แล้วก็หลายแสนบาท ถ้าทำนางวดนี้ข้าวตายขาดทุน ตนก็ไม่รู้ว่าจะเอาเงินจากไหนมาใช้หนี้ ธ.ก.ส.

"ตอนนี้ข้าวเริ่มตั้งท้อง หากไม่ได้รับน้ำเพียงพอ ต้นข้าวก็จะเน่าตาย ล้มต้นไปในที่สุด ยังโชคดีที่รัฐบาลมีการพักหนี้ให้เกษตรกร ใช้แต่ดอกเบี้ย ไม่อย่างนั้นก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับความเป็นอยู่ของครอบครัว คงต้องขายนามาใช้หนี้อย่างแน่นอน หากต้นข้าวตายจริงๆ ไม่มีน้ำทำนาจริงๆ อยากวอนขอให้รัฐบาลเยียวยาช่วยเหลือชาวนาตามแต่รัฐบาลเห็นสมควร จะได้นำเงินที่ได้มาไปใช้หนี้ส่วนหนึ่งก็ยังดี" นายเจียร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์