แย่อีก ชาวสวนปาล์มกระบี่ โรงงานหยุดรับซื้อ เหตุสต๊อกเต็ม

ข่าว

แย่อีก ชาวสวนปาล์มกระบี่ โรงงานหยุดรับซื้อ เหตุสต๊อกเต็ม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 10:03 น.

บันทึก

แย่อีก เกษตรกรชาวสวนปาล์ม โรงงานหยุดรับซื้อแล้ว 4 โรง หลังสต๊อกน้ำมันเต็ม เพราะโรงรีไฟน์ไม่รับซื้อ คาด 10 ก.ค.นี้ ปิดหมดทั้งกระบี่

วันที่ 3 ก.ค. 58 นายอรุณ ไม้ทิพย์ พาณิชย์จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่จังหวัดกระบี่ แจ้งหยุดรับซื้อผลปาล์มเป็นการชั่วคราวแล้ว 4 โรงงาน เนื่องจากทางโรงสกัดเหล่านี้ไม่สามารถจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้กับโรงกลั่น หรือ โรงรีไฟน์ได้ เพราะราคาที่โรงกลั่นกำหนดมา คือ ราคา กก.ละ 23 บาท จากที่รัฐบาลได้กำหนดช่วยเหลือเกษตรกร ให้ซื้อจากโรงสกัดที่ 26.20 บาท และให้โรงสกัดซื้อผลปาล์มที่ กก.ละ 4.20 บาท ส่งผลให้โรงสกัดน้ำมันเต็มสต๊อก ประกอบด้วย ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด 2 โรง มีน้ำมัน 9,300 ตัน บริษัท ศรีไสวปาล์มออยล์ กรุ๊ป จำกัด 2,860 ตัน บริษัท นามหงส์น้ำมันปาล์ม จำกัด 9,000 ตัน และหลังจากนี้ ไม่เกินวันที่ 10 ก.ค. ก็จะทยอยหยุดรับซื้อครบทั้ง 26 โรง ในจังหวัดกระบี่ และจังหวัดอื่นๆ ก็จะหยุดสกัด เพราะไม่มีที่เก็บน้ำมัน และไม่สามารถจำหน่ายในราคาที่โรงกลั่นกำหนดมาได้

นายอรุณ กล่าวอีกว่า หลังทราบเรื่องดังกล่าว พบว่า สต๊อกน้ำมันปาล์มในประเทศขณะนี้อยู่ที่กว่า 3 แสนตัน จากที่กำหนดไว้ 2 แสนตัน ซึ่งได้หารือกับโรงงาน และได้ทำหนังสือเสนอไปยังกระทรวงพาณิชย์ โดยมีข้อสรุปเบื้องต้น คือ ให้ทาง อคส. หรือ องค์การคลังสินค้าเป็นผู้รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงกลั่นในราคา 26.20 บาท โดยกำหนดตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 ก.ค.58 เปิดให้โรงงานไปลงชื่อยื่นใบสมัครเข้าร่วมโครงการ หลังจากนั้น ก็จะทำสัญญารับซื้อแล้วนำไปเก็บในสต๊อก ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ส่วนผลกระทบที่จะตามมา คือ ผลปาล์มสุกที่กำลังออกสู่ตลาดของเกษตรกร จะไม่มีโรงงานรับซื้อ ซึ่งในส่วนนี้ ทางสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จะเข้าหารือกับกระทรวงพาณิชย์ ในวันจันทร์นี้ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังลานเทรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน ทราบว่า ขณะนี้ลานเทที่สังกัดชุมนุม หรือ สหกรณ์ทั้งหมด หยุดรับซื้อแล้ว เหลือเพียงของเอกชนทั่วไป แต่ราคาได้ปรับลดลงทันที เหลือ กก.ละ 3.50 บาท และจะลดลงจนกระทั่งหยุดรับซื้อ เพราะไม่มีโรงงานให้ส่งไปสกัด ซึ่งปัญหาดังกล่าว เกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาด มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามา 1 แสนตัน ส่งผลให้ราคาลดลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา จากนั้นรัฐได้เข้ามาแทรกแซงรับซื้อ แต่ไม่สามารถบังคับโรงกลั่นได้ ทำให้เกิดปัญหานี้ตามมาอีก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฤทธิ์มรสุม ขยะเกลื่อนใต้ทะเลเกาะพีพี
02:58

ฤทธิ์มรสุม ขยะเกลื่อนใต้ทะเลเกาะพีพี

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์