ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แล้งจัด! เกษตรกรนครสวรรค์ จัดคิวสูบน้ำใส่นาข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 11:52 น.
  SHARE

  ป้องกันทะเลาะแย่งน้ำ! ชาวนาอำเภอบรรพตพิสัย นครสวรรค์ จัดคิวสูบน้ำใส่นาข้าว เผย แบ่งกันสูบหลายพื้นที่ เนื่องจากยังประสบปัญหาภัยแล้ง และฝนทิ้งช่วงยาวนาน

  วันที่ 3 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ชาวนาหลายหมู่บ้าน ต.ท่างิ้ว และ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ต้องจัดคิวสูบน้ำใส่นาข้าว หลังในพื้นที่ยังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง จากการเปิดเผยของ นายสมคิด อภิเดช ชาวนา หมู่ที่ 4 ต.ท่างิ้ว บอกว่า ในขณะนี้ยังมีพื้นที่นาจำนวนมาก ที่ยังประสบปัญหาภัยแล้ง ต้นข้าวเริ่มเหี่ยวเฉา และมีบางส่วนยืนต้นตาย ทำให้ชาวนาแต่ละพื้นที่ต้องรวมกลุ่มมาสูบน้ำจากแม่น้ำปิง ใส่คลองสาธารณะ เพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่นาข้าว ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

  โดยชาวบ้านในพื้นที่จะร่วมกันตั้งกติกาในการสูบน้ำ ด้วยการจัดสรรคิวสูบน้ำผลัดเปลี่ยนกันไปแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน ก็ให้ชาวบ้านกลุ่มอื่นเข้ามาสูบต่อ เพื่อป้องกันปัญหาการแย่งกันสูบน้ำที่อาจจะเกิดขึ้น ในขณะที่แม่น้ำปิง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านในพื้นที่ ยังคงมีปริมาณน้ำที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลทั่วประเทศชาวนานครสวรรค์จัดคิวสูบน้ำบรรพตพิสัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้