เขื่อนภูมิพล เหลือน้ำใช้ได้ แค่ 30 วัน (ชมคลิป)

ข่าว

เขื่อนภูมิพล เหลือน้ำใช้ได้ แค่ 30 วัน (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 09:38 น.

บันทึก

เขื่อนภูมิพล เหลือน้ำใช้ได้เพียง 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-2 ก.ค. 58 มีน้ำไหลเข้าเขื่อนไม่ถึง 20 ล้านลูกบาศก์เมตร น้อยสุดในรอบ 51 ปี ขณะที่ผู้ประกอบการเรือ-แพ เดือดร้อนหนักน้ำแห้งประกอบอาชีพไม่ได้    

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2558 หลังย่างเข้าฤดูฝนมานานกว่า 1 เดือน อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เขื่อนใหญ่ภาคเหนือ ที่รองรับน้ำจากภาคเหนือตอนบนสามารถกักเก็บน้ำได้ 13,462 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันเหลือน้ำเพียง 4,041 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุเท่านั้น และมีน้ำใช้การได้จริงเพียง 2.49 เปอร์เซ็นต์ และถึงแม้มีการทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือ แต่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพียง 4 วัน ซึ่งวันที่ 1 และ 2 กรกฎาคม ไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเลย

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล เปิดเผยว่า "ฤดูฝนเริ่มมาตั้งแต่ 22 พ.ค. 58 ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา แต่ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา น้อยมากกว่าค่าปกติร้อยละ 55 เปอร์เซ็นต์ในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-2 ก.ค. 58 มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลไม่ถึง 20 ล้านลูกบาศก์เมตร น้อยที่สุดในรอบ 51 ปี หรือ ตั้งแต่กักเก็บน้ำมาทำให้เหลือน้ำในอ่างเก็บน้ำ 241 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายเพื่อการอุปโภค-บริโภคและรักษาระบบนิเวศท้ายเขื่อน วันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงเหลือน้ำที่จะระบายได้อีกเพียง 30 วันเท่านั้น"

ในขณะที่ผู้ประกอบการเรือ-แพเหนือเขื่อน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวไปชมทัศนียภาพเหนือเขื่อน ต้องนำเรือ-แพมาผูกไว้ริมฝั่งเหนือเขื่อนภูมิพล เพราะระดับน้ำแห้งเกินกว่าที่จะชักลากไปเหนือเขื่อนได้ ส่งผลให้ผู้ประกอบการเรือ-แพเหนือเขื่อน กำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะน้ำแห้งประกอบอาชีพไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์