ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรม เดือดร้อนไร้ที่ทำกิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2558 08:30 น.
  SHARE

  เช้าวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านจาก อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นำโดยนางสวัสดิ์ ท่าก่ำ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 10ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นายเวท แต้มเขียน อายุ69ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 10 ต.ทัพราช กว่า 10 คนเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม เนื่องจากถูกบุกรุกที่ดินหน่วยงานของรัฐ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก มีนายอำพร ขันทวีชัย ประธานศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท อ.ตาพระยา เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าวไว้

  นางสวัสดิ์เปิดเผยว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาบังคับให้ลงนามยินยอมในเอกสารมอบที่ดินแก่ชลประทาน โดยอ้างว่าจะนำไปทำอ่างกักเก็บน้ำเพื่อทำการเกษตร โดยไม่ได้จ่ายค่าชดเชยใดๆ ส่งผลให้ชาวบ้าน 10 กว่ารายต้องได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีที่ทำกิน จึงเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้

  ด้านนายเวทชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่มีที่ดินทำกินเช่นเดียวกัน ระบุว่า ตนมีที่ดินครอบครองอยู่ประมาณ 5 ไร่ แม้ไม่มีเอกสารสิทธิแต่ก็ครอบครองมาไม่น้อยกว่า 30 ปี ขณะนี้ถูกยึดคืนไปประมาณ 4 ไร่ เหลือประมาณ1ไร่ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่มีที่ทำกิน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ข้อเท็จจริง และเร่งช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

  ขณะที่นางนิพา พูลแก้ว อายุ 53 ปี นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องต่อนายกฤษณะ ของนา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว ซึ่งรับปากจะนำเรื่องเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วเพื่อทราบและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแก้ปัญหากรณีที่ดินอยู่ในพื้นที่ ต.ทัพเสด็จ ถูกนายดี สิทธิวงษ์ษา พี่เขยของสามีที่เสียชีวิต ได้ยึดที่นาซึ่งเป็นที่มรดกไป จำนวน 15 ไร่ จึงร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมให้มีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเรื่องมรดกที่นา

  ทางด้านนายอำพรกล่าวว่า ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบการใช้พื้นที่ของประชาชนที่ได้รับอนุญาตว่ามีทั้งหมดกี่ไร่ และการขอใช้พื้นที่ครั้งต่อไปควรมีการทำประชาพิจารณ์ก่อน หากจริงก็ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้าน ตนกับทีมงานได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบส่วนใหญ่เป็นจริงตามชาวบ้าน และจะได้รวบรวมหลักฐานส่งให้ท่านนายกรัฐมนตรีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมตาพระยาสระแก้วถูกบุกรุกที่ดินหน่วยงานรัฐบุกรุกที่ดินอำพร ขันทวีชัยที่ดินทำกินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้