นอภ.สั่งสอบที่มาหินทรายสีชมพูในสํานักสงฆ์ฯ

ข่าว

นอภ.สั่งสอบที่มาหินทรายสีชมพูในสํานักสงฆ์ฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2558 07:01 น.

บันทึก

กรณีที่ สปก.ได้ตรวจสอบที่พักสงห์ภูม่านฟ้า ที่ได้เข้ามาก่อสร้างที่พักสงฆ์ในที่ดิน สปก. 200 ไร่นั้น เดิมทางพระแดง หน.ที่พักสงฆ์ภูม่านฟ้า ได้เอาที่ดิน ที่ทางหลวงแบ่งให้คนละ 15 ไร่ เพื่อทำกินด้านการเกษตร แต่ได้มีการนำมาสร้างวัด ซึ่งในการปฏิบัติข้อระเบียบการขออนุญาตสร้างวัดได้เพียง 15 ไร่เท่านั้น แต่ต่อมามีการเพิ่มจนมีเนื้อที่ถึง 200 ไร่ เป็นการผิดระเบียนทุกขั้นตอน ทั้งการไม่มีการได้รับอนุญาตจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯและขอพื้นที่เปลี่ยน จากใช้ประกอบอาชีพการเกษตรมาเป็นที่พักสงฆ์ดังกล่าว ความคืบหน้า นายยชพล เพชรหนองชุม ปฏิรูปที่ดิน สปก. กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบพร้อม ช่างรางวัด พร้อมนำเครื่องจับพิกัดวัดรวมได้ 196 ไร่ ซึ่งจะขอสร้างวัดก็ 15 ไร่เท่านั้น นอกนั้นชาวบ้าน ได้นำเอกสารสิทธิรวม 18 ราย ที่อยู่ในการครอบครองของตนยื่นคืน สปก.หลังจากคืนแล้วให้มอบให้ที่พักสงฆ์ ซึ่งทางกฎหมายไม่สามารถจะทำได้ต้องอยู่ ในการพิจารณาของคณะกรรมการจังหวัดก่อน เพราะ ที่ดินทั้งหมดเป็นที่ที่หลวงให้ทำกินด้านการเกษตร และสิทธิทางสำนักงาน สปก. ได้ให้อนุญาตสร้างวัด เพียง 15 ไร่เท่านั้น

นายชนาล ชัชวาลวงค์ นอภ.นางรอง กล่าวว่า จากการได้รับคำสั่งจากนายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ ตั้งเป็นประธานสอบสวน จัดทีมหาข้อมูลและตรวจสอบ หาข้อเท็จจริงให้ถูกต้อง ทั้งนี้ ทุกหน่วยได้รับทราบข้อมูลแล้ว ขอให้รายงานเข้าจังหวัดให้ทราบ หลังจาก การประชุมเพียงอาทิตย์กว่าได้รับเรื่องการขออนุญาต สร้างวัดในเนื้อที่ 15 ไร่ โดยมีทาง สปก.เซ็นแล้ว ตนรับทราบและไม่เซ็นเพราะขณะประชุมนั้นได้กล่าวว่า ถ้าเรื่องไม่ถูกต้องจะไม่ขอเซ็นผ่านเด็ดขาด เพราะทุกขั้นตอนมีระเบียบกฎหมายรองรับ การยึดครองที่ดินหลวงโดยไม่มีการผ่านระเบียบเป็นการ กระทำผิดกฎหมาย จึงขอให้ทางหน่วยงาน สปก. ซึ่งเป็นผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อผู้กระทำผิดด้วย อีกเรื่องที่ไปเห็นที่วัดจะพบหินทรายสีชมพูหลายก้อน แต่ละก้อนมีขนาดใหญ่มาก ขอให้ตรวจสอบที่มาของหินที่พบดังกล่าวด้วยว่าเอามาจากที่ไหน ได้มาอย่างถูกต้องหรือเปล่า

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า หินทรายสีชมพูที่พบในวัดนั้นอยู่ในพื้นที่ ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านเรียก “แหล่งหินเทิน” หินทรายสีชมพูมหาศาลที่ถูกตัดขนย้ายเข้าไว้ที่ที่พักสงฆ์ภูม่านฟ้า นายเหนียม โพธิ์นางรอง อายุ 48 ปี สมาชิก อบต. โคกมะม่วง เผยว่า เคยยื่นท้วงติงในวาระการประชุมสภา เรื่องมีการขนหินในพื้นที่ขนย้ายหินออกนอกพื้นที่ เพราะเป็นทรัพยากรธรรมชาติอยู่ใน พื้นที่ของเรา ต้องการเก็บรักษาไว้ ใช้เวลาขนย้ายเป็นระยะๆกว่า 2-3 ปี ก่อนพบว่าหินทั้งหมดถูก ขนมาไว้ที่ที่พักสงฆ์ภูม่านฟ้า ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง แต่พวกเราจัดการอะไรไม่ได้ จึงปล่อยเรื่องนี้ผ่านมา เป็นระยะเวลานาน จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเข้าตรวจสอบด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
04:11

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 01:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์