ประเทศไทยตอนบนฝนน้อยลง ตะวันออก-ใต้ตกหนัก อีสานกลับมาร้อน

ข่าว

ประเทศไทยตอนบนฝนน้อยลง ตะวันออก-ใต้ตกหนัก อีสานกลับมาร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 06:58 น.

บันทึก

ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรง แต่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ภาคอีสานจะร้อนสูงสุดที่ 41 องศาฯ กทม.มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยมีโอกาสเกิดฝน 30%...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงกลุ่มเมฆทั่วไทยพบว่า พบกลุ่มเมฆเริ่มหนาตาขึ้นในบางพื้นที่ ทั้งในภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคใต้ ส่วนพื้นที่อื่นๆ นั้นเมฆยังบางตา โดยกลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่ก่อตัวเป็นทางยาวอยู่ในบริเวณทางตอนใต้ของจีน ลากยาวผ่าน ตอนบนของเวียดนาม ลาว และพม่า ขณะที่มหาสมุทรแปซิฟิก มีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝน เช่นกันโดยส่วนใหญ่นั้นอยู่ทางตอนบนของ อ่าวเมาะตะมะ ส่วนในไทยมีบางพื้นที่

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น สำหรับประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-8 กรกฎาคมนี้

จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนวันนี้ ตั้งแต่ช่วงสายเริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนในบริเวณฝั่งตะวันตก บางส่วนของภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงเที่ยง พบตกกระจายตัวเป็นจุดๆ ทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ช่วงบ่าย พบการก่อตัวของกลุ่มฝนใน 2 จุด บริเวณภาคเหนือ ที่เชียงราย พะเยา และบริเวณภาคกลาง ที่จังหวัดสระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี ช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 โมง กลุ่มฝนจะขยับไปตกในภาคตะวันออกทั้งในจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี รวมถึงจังหวัดนครราชสีมาของภาคอีสานด้วย และช่วงเย็นจะไปตกที่บริเวณภาคอีสานตอนล่างที่ ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ส่วนภาคกลางจะมีตกปรอยๆ ที่สระบุรี ช่วงค่ำกลุ่มฝนยังคงตกจุดเดิมในภาคอีสาน แต่จะตกหนักขึ้นไปจนถึงช่วงดึก

ส่วนฝนใต้ ช่วงสายเน้นตกปานกลางถึงหนัก ในพื้นที่อันดามันตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ ยาวลงไปถึงสตูล ช่วงเที่ยงยังคงตกในจุดเดิมและตกเพิ่มขึ้นบางพื้นที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา และจะตกยาวไปจนถึงช่วงบ่าย ส่วนในช่วงเย็นกลุ่มฝนจะไปเทในบริเวณภาคใต้ตอนล่าง เน้นตกกระจายตัวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ขณะที่อุณหภูมิ พื้นที่ที่ยังรู้สึกร้อนที่สุดยังคงเป็นพื้นที่ภาคอีสาน สูงสุดวันนี้ไต่สูงขึ้นจากเมื่อวาน เป็น 41 องศา ขณะที่ภาคกลางมีร้อนจัดในบางพื้นที่ สูงสุด อยู่ที่ 38 องศา เหนือ ตะวันออก อากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนฝั่งตะวันตก ช่วงค่ำถึงเช้าเย็นสบาย

จากไทยไปปากีสถาน อุณหภูมิทางตอนล่างยังคงร้อนระอุอย่างต่อเนื่อง คาดว่าอุณหภูมิ อาจจะไต่ไปถึง 49 องศาเซลเซียส ขณะที่ฝนที่ตกลงมาก็ไม่ช่วยบรรเทาสถานการณ์คลื่นความร้อนดังกล่าวเลย เพราะส่วนใหญ่ไปตกตอนกลางของประเทศเท่านั้น

ส่วนสภาพอากาศในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก มีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนกลุ่มใหญ่เรียงตัวยาวตั้งแต่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง ผ่าน ฟิลิปปินส์ ไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลาง และบริเวณดังกล่าวมีการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อน ถึง 4 ลูกด้วยกัน คือพายุราเคว พายุทเวนตี้ฟิฟ ที่มีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางใต้ / ส่วนอีก 2 ลูก คือ พายุจันทร์หอม ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับที่ 1 มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กม./ชม. อยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะกวม ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 4,813 กม. โดยมีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 19 กม./ชม. มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในเช้าวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ แล้วจะเคลื่อนที่ไปทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ส่วนอีกหนึ่งลูกก็คือ พายุโซนร้อนหลิ่นฟ้า มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. อยู่บริเวณทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 2569 กม. มีทิศทางการเคลื่อนที่มาทางตะวันตกเฉียงเหนือ สู่เกาะไต้หวัน ด้วยความเร็ว 17 กม./ชม. มีแนวโน้มเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 ในเช้าวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ ดังนั้นใครที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า ต้องตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรก็ตาม พายุทั้งสองลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะอากาศของไทย

สภาพอากาศแต่ละภาคมีดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ทะเลอันดามันตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยวันนี้มีโอกาสเกิดฝน 30% อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
01:53

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์