ประมงบีบภาครัฐคลายกฎเหล็ก 4 ก.ค.หยุดจับปลา

ข่าว

  ประมงบีบภาครัฐคลายกฎเหล็ก 4 ก.ค.หยุดจับปลา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2558 05:55 น.

  ให้คลายกฎเหล็ก! ส.ค.อียูมาตรวจซํ้า

  ชาวประมงดีเดย์ 4 ก.ค. หยุดเดินเรือเรียกร้องรัฐบาลคลายกฎเหล็ก ส่งผลกระทบโรงงานแปรรูปอาหารสัตว์ขนาดเล็กและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่ตรวจเรือล้นท่าจัดระเบียบหวั่นกระทบการจราจรทางน้ำ ด้านกรมประมงเผยอียูจะลงพื้นที่ตรวจไทยซ้ำ ส.ค.นี้ ส่วนอธิบดีกรมเจ้าท่าจัดรถโมบาย 22 จังหวัดเดินสายสอบใบอนุญาตนายท้าย-ช่างเครื่อง ขณะที่ “ประวิตร” ย้ำเรือประมงต้องขึ้นทะเบียน ชี้คนส่วนใหญ่เข้าใจรัฐบาล

  วิกฤติอาหารทะเลเริ่มขาดแคลนหลังผู้ประกอบการเรือประมงจอดเรือเทียบท่ารัฐบาลขีดเส้นตายวันที่ 1 ก.ค. ตรวจจับเรือผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเงื่อนไข 15 ข้อส่งผลกระทบพ่อค้าแม่ค้าแพปลาในหลายจังหวัดรายได้ลดฮวบ ราคาอาหารทะเลปรับราคาสูงขึ้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายวันชัย อินศรีทอง พ่อค้าขายปลาในตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล เปิดเผยว่า หลังจากเรือประมงหยุดหาปลาทำให้สัตว์น้ำในตลาดขาดแคลนอย่างมาก แต่ก็ยังมีพอจำหน่ายได้เพราะมีเรือบางลำที่ถูกกฎหมายยังคงออกหาปลา แม่ค้าพ่อค้าต้องแย่งซื้ออาหารทะเลเพราะของมีน้อย แน่นอนว่าขณะนี้ราคาอาหารทะเลปรับขึ้นอย่างแน่นอน คงต้องดูก่อนว่าเรือประมงที่หยุดเดือนหงายจะกลับมาทำประมงอีกในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค.นี้ จะออกหาปลาเหมือนเดิมหรือไม่ หากไม่ออกหาปลาก็จะส่งผลในระยะยาว

  นายโอฬาร อุยะกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องสยาม จำกัด จ.สตูล เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบอะไร เนื่องจากเตรียมการล่วงหน้าไว้แล้ว โดยซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้ก่อนหน้านี้ หากขาดแคลนวัตถุดิบจริงก็ต้องสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ ตนเห็นว่าการที่รัฐบาลออกมาตรการเข้มงวดกับเรือประมงที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายจะส่งผลดีกับการส่งออกสินค้าอาหารทะเล เพราะที่ผ่านมาการส่งออกอาหารทะเลมักจะมีปัญหามานับสิบปี ต้องเข้มงวดเรื่องเครื่องมือทำประมงไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

  ด้านนายไตรฤกษ์ มือสันทัด นายกสมาคมชาวประมงปากน้ำตะโก จ.ชุมพร กล่าวว่า ขณะนี้มีสมาคมประมงในพื้นที่ จ.ชุมพร 3 แห่ง ประกอบด้วยปากน้ำหลังสวน ปากน้ำตะโก และปากน้ำชุมพร ร่วมประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เบื้องต้นในอีก 3 วันนี้ จะเคลื่อนไหวแบบนิ่งสงบจะออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น เนื่องจากเรือที่ออกทำประมงอีกส่วนหนึ่งกำลังเดินทางเข้าฝั่ง เรือที่ไม่มีอาชญาบัตรจำนวนหลายร้อยลำจะจอดนิ่งอยู่ตามปากร่องน้ำในทุกพื้นที่ของ จ.ชุมพร แต่ละลำจะขึ้นป้ายไวนิลเพื่อขอจดทะเบียนอาชญาบัตรทำการประมงในรูปแบบกรณีพิเศษจากรัฐบาล ที่สำคัญจะมีแรงงานต่างด้าวจำนวนนับพันคนต้องตกงาน ส่วนโรงน้ำแข็งขนาดใหญ่อีก 8 แห่งผลิตน้ำแข็งแช่สัตว์น้ำให้กับเรือประมงจะต้องหยุดผลิตน้ำแข็งไปด้วย

  ขณะเดียวกัน นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังตรวจสอบราคาอาหารทะเลพบว่ามีราคาปรับสูงขึ้นอย่างมากผลกระทบจากการห้ามเรือผิดกฎหมายออกไปทำประมงตามนโยบายของรัฐบาลแม้จังหวัดกระบี่จะไม่มีเรือที่เข้าข่ายเพราะเป็นจังหวัดที่ต้องไปรับซื้อ อาหารทะเลมาจากจังหวัดอื่นเช่นปัตตานี สตูล ภูเก็ตและระนอง นอกจากนั้นเรือประมงพาณิชย์ในจังหวัดก็หยุดตามช่วงเวลาของข้างขึ้นข้างแรม สาเหตุหนึ่งพบว่าขณะนี้เรือประมงพื้นบ้านมีมากกว่า 2,000 ลำ คิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ของเรือทั้งหมด ชาวประมงปรับเปลี่ยนไปจับแมงกะพรุนขายแทนการจับปลาและกุ้งเพราะราคาดีกว่า

  จ.สงขลา ชาวประมงเริ่มนำเรือมาจอดเทียบท่าอาหารทะเลในตลาดสดเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา พบว่าราคาอาหารทะเลยังขายตามปกติ ด้านแม่ค้าขายอาหารทะเลเปิดเผยว่า ขณะนี้อาหารทะเลในตลาดสดหาดใหญ่ยังไม่ได้รับผลกระทบและสินค้ายังไม่ขาดแคลน เนื่องจากชาวประมงเพิ่งหยุดไป 2-3 วัน และเป็นช่วงเดือนหงายปกติเรือประมงจะหยุดออกเรือหาปลาอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามต้องรอดูสถานการณ์หลังวันที่ 4 ก.ค.นี้ เป็นวันที่เรือประมงใน จ.สงขลา จะหยุดพร้อมกันทั้งหมด อาจส่งผลกระทบทำให้อาหารทะเลขาดแคลนและอาจปรับเพิ่มราคาอาหารทะเลขึ้นบ้าง แต่คิดว่าอาหารทะเลไม่น่าจะขาดตลาดทั้งหมด เนื่องจากสินค้าสัตว์น้ำที่ขายอยู่ในตลาดหาดใหญ่ส่วนมากจะสั่งมาจากฝั่งอันดามันเป็นหลัก ขณะเดียวกันที่ตลาดเกษตร อ.เมืองภูเก็ต พ่อค้าแม่ค้ายังขายอาหารทะเลในราคาปกติถึงแม้ว่าเรือประมงจะหยุดออกหาสัตว์น้ำก็ตาม

  จ.นครศรีธรรมราช เรือประมงขนาดเล็กและใหญ่จอดเทียบท่าในหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้ตลาดสดริมทะเลในพื้นที่ อ.ขนอม อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทร คึกคักมากเป็นพิเศษ บรรดาเจ้าของร้านอาหารทะเลออกมาจับจ่ายซื้ออาหารทะเลเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาสัตว์น้ำทางทะเลมีราคาเพิ่มขึ้น 20-50 บาท ด้านนางดารัตน์ หวันหมีน แม่ค้าขายปลาในตลาดริมทะเลหัวไทร เปิดเผยว่า ปกติเมื่อเรือประมงชายฝั่งขึ้นเรือมาก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าขาประจำมาหาซื้ออาหารทะเลนำไปจำหน่ายในตลาดตัวเมือง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค. มีพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นมากว้านซื้อสัตว์น้ำเป็นจำนวนมากพร้อมทั้งสั่งจองไว้ล่วงหน้า บางรายจ่ายมัดจำไว้ก็มีในส่วนของพวกเราจะไม่รับค่ามัดจำ มีเท่าไหร่ก็จะขายเท่านั้น ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงถือบวชเรือประมงชายฝั่งจึงออกหาปลาไม่มาก

  ที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก จ.ปัตตานี (ปีโป้) มีหนังสือกำชับเน้นย้ำจากรัฐบาลให้มีความเข้มข้นในการปฏิบัติตามมาตรการกวดขันจับกุมเรือประมงผิดประเภท ห้ามนำเรือออกจากชายฝั่งทำประมงในทะเล โดยตั้งแต่เปิดศูนย์ฯ มีผู้ประกอบการจากทั้งหมดกว่า 1,500 ลำ มาขอขึ้นทะเบียนเป็นเรือที่มีใบอาชญาบัตรเป็นเรือประมงถูกกฎหมายเพียง 458 ลำ นอกจากนั้นยังไม่ได้มาดำเนินการให้ถูกต้อง โดยยังคงนำเรือจอดเทียบท่ารอการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลให้มีการผ่อนปรน

  ด้านนางวาสนา มนสมัยนิยม ผู้ประกอบการโรงงานทำลูกชิ้นใน จ.ปัตตานี กล่าวว่า เรือหยุดหาปลาจนได้รับผลกระทบไม่มีวัตถุดิบที่จะนำมาทำลูกชิ้น หากยังคงหยุดจับปลาอย่างนี้อีกต่อเนื่องหลายๆ โรงงานที่เป็นโรงงานแปรรูปอาหารทะเลขนาดเล็กจะต้องได้รับผลกระทบและต้องปิดตัวลง เพื่อความอยู่รอดในช่วงนี้ต้องลดแรงงานจาก 10 คน ให้เหลือเพียง 3 คน ลดค่าแรงงานจาก 300 บาท เหลือ 200 บาท ปกติต้องใช้ปลาเป็นวัตถุดิบวันละ 1 พันตัน ขนาดนี้สามารถผลิตได้แค่เพียงวันละ 300-400 กิโลกรัม ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

  ส่วนนายบรรจง นะแส นักวิชาการและนักอนุรักษ์ท้องทะเลไทย เขียนข้อความเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าดีใจมากสุดที่เรือประมงใหญ่ๆ หยุดออกทะเล ลูกปลาจะได้โตบ้างปะการังจะไม่ต้องถูกทำลาย วันนี้ชาวประมงพื้นบ้านใช้เรือขนาดเล็กออกทะเลกลับเข้าฝั่งพร้อมสัตว์ทะเลเต็มลำคงจะลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง สัตว์ทะเลตัวเล็กๆ มีโอกาสเติบโตขยายพันธุ์บ้างเพื่อรักษาระบบนิเวศไว้ให้สมดุลตามธรรมชาติ

  นายเจน รัตนพิเชฏฐชัย รอง ผวจ.สมุทรสงครามพร้อมด้วยเจ้าท่าสมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สมุทรสงครามลงเรือออกตรวจอ่าวแม่กลอง เพื่อจัดระเบียบเรือประมงที่จอดลอยลำอยู่ในบริเวณปากอ่าวแม่กลอง ท่าเทียบเรือไม่เพียงพอให้จอดในขณะนี้มีเรือประมงทยอยเข้ามาประมาณ 400 ลำ จำเป็นต้องจัดระเบียบเรือไม่ให้ไปกีดขวางการจราจรทางน้ำพร้อมชี้แจงให้ผู้ประกอบการเข้าใจให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

  ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงแพปลาพรวารี ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง ลูกเรือประมงจำนวนมากยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรือที่จอดเรียงรายตามท่าเรือประมง ผู้ประกอบการยังไม่ออกเรือเนื่องจากกลุ่มที่ไม่ผ่านอาชญาบัตรจำเป็นต้องจอดเรือเทียบท่าไม่กล้าออกจับปลา ด้านนางฉวีวรรณ สวยดี แม่ค้า ขายอาหารทะเลบริเวณสะพานปลาปากน้ำ อ.เมืองระยอง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เรือประมงไม่ออกทะเลหา สัตว์น้ำทำให้ไม่มีอาหารทะเลขาย แม่ค้าเดือดร้อนอยากให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว

  จ.จันทบุรี เครือข่ายเรือประมงพื้นบ้านประกอบด้วย อ.ขลุง อ.แหลมสิงห์ และ อ.ท่าใหม่ ประมาณ 100 คน มารวมตัวกันบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรี เพื่อเข้ายื่นหนังสื่อขออนุโลมให้เรือที่มีใบอาชญาบัตร ไม่ตรงกับการประกอบการทำประมงและขอให้เรือเล็กที่ต่ำกว่า 30 ตันกรอสออกจับสัตว์น้ำชายฝั่งได้ โดยนายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รอง ผวจ.จันทบุรี เป็นตัวแทนรับหนังสือพร้อมหาทางช่วยเหลือ ส่วนที่ จ.ตราด ผู้ประกอบการบางรายเริ่มกว้านซื้ออาหารทะเลมาเก็บสำรองเพื่อส่งให้ลูกค้าประจำทำให้ราคาอาหารทะเลสูงขึ้น

  ด้านนายชวลิต ชูขจร ปลัดเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พี่น้องชาวประมงไม่ต้องกังวล เรือลำใดที่ขออนุญาตถูกต้อง 3 ด้าน คือ 1.ตัวเรือมีทะเบียนเรือจากกรมเจ้าท่า 2.มีใบอนุญาตการทำงานของไต้ก๋ง นายท้ายเรือ และช่างเครื่องจากกรมเจ้าท่าและ 3.มีใบอนุญาตทำการประมงหรืออาชญาบัตร ไปติดต่อขออนุญาตได้ที่สำนักงานอำเภอ ก็สามารถออกเรือได้ไม่มีปัญหา ถ้ามีใบอนุญาตไม่ครบขาดสามารถไปติดต่อขอได้ที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วของกรมประมงและกรมเจ้าท่า 8 จุดทั่วประเทศ เรือประมงทั่วประเทศมีทั้งสิ้น 42,000 ลำ ขึ้นทะเบียนประมาณ 28,000 ลำเท่านั้น ขณะนี้มีเรือที่จอดเทียบท่าประมาณ 4,000 ลำ

  นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง กล่าวว่าเจ้าหน้าที่อียูจะเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้าการแก้ปัญหาการประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและขาดการควบคุม (ไอยูยู) อีกครั้งในช่วงเดือน ส.ค.ก่อนจะครบกำหนด 6 เดือน ที่ให้เวลาไทยปรับปรุงตัวในเดือน ก.ย.นี้ ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่ากล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 6-15 ก.ค. กรมเจ้าท่าจะจัดทีมรถโมบายเคลื่อนที่ลงพื้นที่ 22 จังหวัด เพื่อให้บริการจัดสอบในการออกใบอนุญาต อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ประจำเรือ โดยใบอนุญาตประกาศช่างเครื่องและนายท้ายเรือมีหน้าที่เหมือนใบขับขี่ มีขั้นตอนในการสอบเมื่อสอบผ่านจะได้รับประกาศนียบัตรแต่ละตำแหน่ง

  ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า เราต้องทำตามกฎหมาย เรือที่ผิดกฎหมายก็ออกไปทำการประมงไม่ได้ ส่วนปัญหาขึ้นทะเบียนไม่ทันนั้นกองทัพเรือจัดศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสให้บริการจดทะเบียนในทะเล รัฐบาลช่วยให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหาย ที่ผ่านมาเราปล่อยให้เรือประมงทำผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2534 ดังนั้น ต้องทำให้ถูกต้องตามหลักสากลเพื่อให้ทุกอย่างเดินต่อไปได้ เราก็ค่อยๆแก้ไขปัญหา เมื่อถามถึงชาวประมงประกาศหยุดทำประมงในวันที่ 4 ก.ค.นี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คิดว่าชาวประมงจะไม่หยุดทำการประมง เชื่อว่าเขาเห็นใจรัฐบาลและประชาชนในภาพรวม ตนไม่ได้ไปต่อรองกับเขาแต่เขาต้องเห็นใจประเทศชาติและประชาชนกว่า 60 ล้านคน ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ส่วนจะคลี่คลายอย่างไรค่อยมาว่ากันในอนาคต และขณะนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะปลดใบเหลืองหรือจะโดนใบแดงหรือไม่ขอให้เห็นแก่ภาพรวมของประเทศด้วย

  ที่ห้องประชุมกองบัญชาการกองทัพเรือ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.ในฐานะ ผบ.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เป็นประธานการประชุม ศปมผ.ครั้งที่ 9 เพื่อติดตามผลการดำเนินการของ ศปมผ. รวมถึงการชี้แจงผลการตรวจและข้อสังเกตของคณะอียู แนวทางการแก้ไขปัญหาตามที่อียูให้ข้อสังเกต ที่ประชุมมอบหมายให้สำนักงานเลขานุการ ศปมผ. จัดตั้งคณะทำงานเพิ่มเติมวิเคราะห์และจัดทำเป็นแผนให้เห็นว่าประเทศไทยสมควรมีจำนวนเรือประมงและชนิดเครื่องมือที่เหมาะสมอย่างไร เพื่อให้การทำประมงมีความยั่งยืน ทั้งนี้ให้ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) นำข้อมูลจำนวนเรือประมงที่สำรวจได้ เสนอในการประชุมครั้งต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าวชาวประมงหยุดเดินเรือเรียกร้องรัฐบาลคลายกฎเหล็กอาหารทะเลเริ่มขาดแคลนเรือประมงจอดเรือเทียบท่าตรวจจับเรือผิดกฎหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์