ทางหลวงเปิดตัวเอ็มพาส

ข่าว

ทางหลวงเปิดตัวเอ็มพาส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

จ่ายค่ามอเตอร์เวย์แบบอัตโนมัติ-เริ่มขาย 7 ก.ค. ใช้ได้ 31 ก.ค.

นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวงจะเปิดให้บริการบัตรผ่านทางอัตโนมัติหรือ M-Pass บนทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี (สายใหม่) และ ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ในวันที่ 31 ก.ค.2558 โดยจะเริ่มทยอยจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยในระยะแรกกรมทางหลวงได้ปรับปรุงช่องสำหรับบัตร M-Pass ไว้ด้านขวาสุด จำนวน 1 ช่องในแต่ละด่าน และจะพิจารณาเพิ่มช่องให้เหมาะสมต่อไป โดยได้เตรียมบัตรไว้จำนวน 60,000 บัตรเพื่อจำหน่ายในช่วงแรก และบัตร M-Pass จะไม่มีค่ามัดจำ ทั้งนี้ ผู้ใช้ทางที่ซื้อครั้งแรกจะต้องเติมเงินเข้าบัตรขั้นต่ำจำนวน 1,000 บาท โดยในวันที่ 16 ก.ค.นี้ จะมีการประชาสัมพันธ์ เพื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และกรมทางหลวงจะให้บริการบัตร M-Pass บนมอเตอร์เวย์นำร่องไปก่อน ส่วนการใช้งานร่วมกับบัตร Easy Pass ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในระบบทางด่วนนั้น จะเป็นระยะต่อไป รวมทั้งจะมีการพัฒนาระบบตั๋วร่วมที่มีระบบขนส่งมวลชนอื่นด้วย

สำหรับบัตร M-Pass นั้น จะแยกเงินเติมล่วงหน้าเป็น 2 กระเป๋า คือกระเป๋า M-PASS (กระเป๋าค่าผ่านทาง) เพื่อใช้ชำระค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ และกระเป๋า e-Money (กระเป๋าเงินชำระค่าสินค้าและบริการ) ซึ่งสามารถใช้บัตรทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้ ATM หรือซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่รับบัตร VISA ทั่วไปได้ โดยสามารถเติมเงินผ่านช่องทาง ธ.กรุงไทย ทุกสาขาและตู้ ATM ทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อพิจารณาผลประโยชน์มอบให้ผู้ถือบัตร จากมูลค่าเงินคงเหลือของกระเป๋าเงิน M-PASS และกระเป๋า e-Money ในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

ส่วนความคืบหน้า การว่าจ้างให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นผู้จัดเก็บค่าผ่านทางถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯตอนบางพลี-บางขุนเทียน ช่วงสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน ของกรมทางหลวง ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อโครงการทางพิเศษบางพลี-สุขสวัสดิ์ ของ กทพ.นั้น ขณะนี้การเจรจารายละเอียดค่าใช้จ่ายยังไม่ได้ข้อยุติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์