ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทางหลวงเปิดตัวเอ็มพาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  จ่ายค่ามอเตอร์เวย์แบบอัตโนมัติ-เริ่มขาย 7 ก.ค. ใช้ได้ 31 ก.ค.

  นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวงจะเปิดให้บริการบัตรผ่านทางอัตโนมัติหรือ M-Pass บนทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี (สายใหม่) และ ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ในวันที่ 31 ก.ค.2558 โดยจะเริ่มทยอยจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยในระยะแรกกรมทางหลวงได้ปรับปรุงช่องสำหรับบัตร M-Pass ไว้ด้านขวาสุด จำนวน 1 ช่องในแต่ละด่าน และจะพิจารณาเพิ่มช่องให้เหมาะสมต่อไป โดยได้เตรียมบัตรไว้จำนวน 60,000 บัตรเพื่อจำหน่ายในช่วงแรก และบัตร M-Pass จะไม่มีค่ามัดจำ ทั้งนี้ ผู้ใช้ทางที่ซื้อครั้งแรกจะต้องเติมเงินเข้าบัตรขั้นต่ำจำนวน 1,000 บาท โดยในวันที่ 16 ก.ค.นี้ จะมีการประชาสัมพันธ์ เพื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และกรมทางหลวงจะให้บริการบัตร M-Pass บนมอเตอร์เวย์นำร่องไปก่อน ส่วนการใช้งานร่วมกับบัตร Easy Pass ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในระบบทางด่วนนั้น จะเป็นระยะต่อไป รวมทั้งจะมีการพัฒนาระบบตั๋วร่วมที่มีระบบขนส่งมวลชนอื่นด้วย

  สำหรับบัตร M-Pass นั้น จะแยกเงินเติมล่วงหน้าเป็น 2 กระเป๋า คือกระเป๋า M-PASS (กระเป๋าค่าผ่านทาง) เพื่อใช้ชำระค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ และกระเป๋า e-Money (กระเป๋าเงินชำระค่าสินค้าและบริการ) ซึ่งสามารถใช้บัตรทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้ ATM หรือซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่รับบัตร VISA ทั่วไปได้ โดยสามารถเติมเงินผ่านช่องทาง ธ.กรุงไทย ทุกสาขาและตู้ ATM ทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อพิจารณาผลประโยชน์มอบให้ผู้ถือบัตร จากมูลค่าเงินคงเหลือของกระเป๋าเงิน M-PASS และกระเป๋า e-Money ในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

  ส่วนความคืบหน้า การว่าจ้างให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นผู้จัดเก็บค่าผ่านทางถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯตอนบางพลี-บางขุนเทียน ช่วงสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน ของกรมทางหลวง ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อโครงการทางพิเศษบางพลี-สุขสวัสดิ์ ของ กทพ.นั้น ขณะนี้การเจรจารายละเอียดค่าใช้จ่ายยังไม่ได้ข้อยุติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชูศักดิ์ เกวีบัตร M-Passทางหลวงพิเศษค่ามอเตอร์เวย์อัตโนมัติทางหลวงเปิดตัวเอ็มพาสพัฒนาระบบตั๋วร่วมไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้