น่ารักมุ้งมิ้ง 'ลูกค่างห้าสี' สมาชิกใหม่สวนสัตว์เชียงใหม่

ข่าว

  น่ารักมุ้งมิ้ง 'ลูกค่างห้าสี' สมาชิกใหม่สวนสัตว์เชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2558 23:20 น.

  สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นลูกค่างห้าสีเพศผู้ เกิดจากพ่อชื่อ ‘บู้’ แม่ชื่อ ‘หล้า’ แต่ยังหวงยังไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ลูก ทำให้ขณะนี้มีสมาชิกครอบครัวค่างห้าสีในสวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว 7 ตัว เตรียมประกวดตั้งชื่อ... 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.นี้ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดตัว ค่างห้าสี สัตว์สวยงามใกล้สูญพันธุ์ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ซึ่งตกลูกมา 1 ตัวเป็นเพศผู้ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2558 เวลา 17.30 น. โดยที่แม่ค่างยังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ลูก แต่สังเกตเห็นว่าเป็นเพศผู้ มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ดี ตอนนี้พ่อแม่ค่างช่วยกันดูแลลูกเป็นอย่างดี

  หน้าโขกมาเหมือนพิมพ์เดียวกัน
  หน้าโขกมาเหมือนพิมพ์เดียวกัน

  ทั้งนี้ ลูกค่างห้าสี ตัวล่าสุดนี้ เกิดจากพ่อชื่อบู้ อายุ 6 ปี และแม่ชื่อหล้า อายุ 4 ปี 8 เดือน แม่หล้าเคยมีลูกแล้ว 1 ตัวเมื่อปีที่แล้ว เพศผู้ ตัวใหม่นี้เป็นตัวที่ 2 เป็นพ่อและแม่ที่ได้มาจากสวนสัตว์ดุสิต โดยก่อนหน้านี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่เคยได้ลูกค่างห้าสีที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ มาแล้ว 2 ตัว เป็นเพศเมีย ส่งผลให้ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่มีค่างห้าสี รวมทั้งหมดจำนวน 7 ตัว และเตรียมประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่

  ลูกค่างห้าสีในอ้อมอกแม่ค่าง
  ลูกค่างห้าสีในอ้อมอกแม่ค่าง
  อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ที่แสนอบอุ่น
  อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ที่แสนอบอุ่น

  สำหรับค่างห้าสีเป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว จากการที่มีสีสันสวยสะดุดตา ตามตัวสีตัดกันถึง 5 สี ตัว และหัวมีสีเทา ตรงหน้าผากมีสีเทาดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าเหลือง ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียราว 2 เท่า และมีขนเป็นพู่ที่เอวทั้ง 2 ข้าง ซึ่งตัวเมียไม่มี ชอบนอนเป็นส่วนใหญ่หลังจากกินอาหารแล้ว เลี้ยงยาก ลูกที่ตกใหม่เป็นสีทองเหมือนค่างทั่วไป ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติพบในป่าดิบชื้นของประเทศลาว และประเทศเวียดนามทางตอนเหนือ มีนิสัยเงียบขรึม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีการสืบพันธุ์ ตั้งท้องประมาณ 196 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และจะกินผักผลไม้เป็นอาหาร นอกจากสวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว สามารถชมค่างห้าสีในประเทศไทยได้ที่สวนสัตว์ดุสิตและสวนสัตว์เปิดเขาเขียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่างห้าสีค่าง5สีลูกค่างค่างเกิดใหม่สวนสัตว์เชียงใหม่ค่างตัวที่7เชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์