เมาแล้วขับ ไม่รอลงอาญา! ขรก.หนุ่มใหญ่ เจอคุกจริง 2 เดือน

ข่าว

เมาแล้วขับ ไม่รอลงอาญา! ขรก.หนุ่มใหญ่ เจอคุกจริง 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 21:22 น.

บันทึก

ขรก.หนุ่มใหญ่เมาแล้วขับ ตร.จับตรวจแอลกอฮอล์ พบสูงถึง 396 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ทั้งยังไม่ยอมแสดงบัตรและใบขับขี่ ขึ้นศาลให้การรับสารภาพ ถูกตัดสินจำคุก2เดือนส่งเข้าเรือนจำทันที ไม่รอการลงโทษ ทั้งยังถูกเพิกถอนใบขับขี่ด้วย... 


วันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลแขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ได้มีคำพิพากษาคดีเมาแล้วขับที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีแขวงดอนเมือง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้กระทำความผิดรายหนึ่ง อายุ 47 ปี อาชีพรับราชการ มีบ้านพักย่าน จ.นนทบุรี เป็นจำเลยในความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุรา และความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522

ทั้งนี้ ฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 58 เวลากลางคืน จำเลยได้ขี่จักรยานยนต์มาตามถนน แล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ตั้งจุดสกัดตรวจแอลกอฮอล์ พบว่า จำเลยมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 396 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากนี้ จำเลยยังไม่ยอมแสดงบัตรประจำตัวประชาชน และใบอนุญาตขับขี่จักรยานยนต์ โจทก์จึงขอให้ลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริง พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดฐานขับรถจักรยานยนต์ในขณะเมาสุรา จำคุก 4 เดือน ฐานไม่แสดงใบอนุญาตขับรถ ปรับ 1,000 บาท ฐานไม่แสดงบัตรประชาชน ปรับ 200 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 2 เดือน ปรับ 600 บาท แต่เนื่องจากปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงมากจนน่าจะเกิดอันตรายแก่ประชาชนโดยรวม จึงไม่เห็นควรให้รอการลงโทษ และให้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถของจำเลย จากนั้นศาลได้ออกหมายจำคุกส่งเข้าเรือนจำทันที

ด้านนายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า ปกติแล้วผู้พิพากษาจะบังคับใช้กฎหมายตามที่ได้มีการบัญญัติไว้ แต่ทั้งนี้ การพิพากษาอรรถคดีทั่วไปขึ้นอยู่กับการพยานหลักฐานในคดี รวมทั้งการใช้ดุลพินิจโดยศาลจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เช่น คดีเมาแล้วขับศาลจะใช้ดุลพินิจพิเคราะห์ข้อเท็จจริง และพฤติการณ์การกระทำผิดของจำเลยทั้งหมด ก่อนจะมีคำพิพากษา ส่วนที่มีการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับบทลงโทษจำคุก และโทษปรับนั้น ความเห็นโดยรวมแล้ว ก็น่าจะทำให้ผู้กระทำผิดรู้สึกยำเกรง และหลาบจำบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระบะเมาขับ พุ่งชนร้านขนมจีบ ดับ 2 ศพ
02:22

กระบะเมาขับ พุ่งชนร้านขนมจีบ ดับ 2 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์