อีสท์วอเตอร์เร่งวางระบบกันแล้ง ยันอีก 5 ปี ตะวันออกไร้วิกฤติน้ำ

ข่าว

อีสท์วอเตอร์เร่งวางระบบกันแล้ง ยันอีก 5 ปี ตะวันออกไร้วิกฤติน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2558 20:12 น.

บันทึก

อีสท์วอเตอร์ ยันสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกไม่น่าเป็นห่วง น้ำใช้อย่างเพียงพอ ประกาศเดินหน้าวางระบบน้ำใหม่ เพิ่มน้ำต้นทุนได้อีก 457 ล้าน ลบ.ม. มั่นใจไร้ปัญหาขาดแคลนน้ำภายใน 5 ปี…

นายวิทยา ฉายสุวรรณ ประธานคณะกรรมการ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำภาคตะวันออกทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำหนองค้อ อ่างเก็บน้ำบางพระ อ่างเก็บน้ำดอกกราย อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล อ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ และอ่างเก็บน้ำประแสร์ ว่า ปัจจุบันทั้ง 6 อ่างฯ มีปริมาณน้ำกักเก็บเฉลี่ยร้อยละ 44 ของความจุรวมทั้งหมด โดยแต่ละอ่างฯ จะเชื่อมโยงกันด้วยโครงข่ายท่อส่งน้ำของบริษัท ทำให้สามารถผันน้ำไปช่วยพื้นที่ที่มีน้ำต้นทุนเหลือน้อยได้ ล่าสุด ได้ผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์มายังอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคและภาคส่วนอื่นๆ แล้วกว่า 24 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงมั่นใจได้ว่าภาคตะวันออกจะไม่ขาดแคลนน้ำอย่างแน่นอน

ประธานคณะกรรมการ อีสท์วอเตอร์ กล่าวอีกว่า ส่วนแผนการรับมือปัญหาน้ำในอนาคตนั้น อีก 5 ปี ข้างหน้าภาคตะวันออกไร้ปัญหาเรื่องน้ำ โดยอีสท์วอเตอร์ได้วางแผนการพัฒนาแหล่งน้ำระยะยาวให้สามารถรองรับความต้องการใช้น้ำของทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมและอุปโภคบริโภคได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการมีด้วยกัน 2 โครงการ คือ โครงการวางท่อเชื่อมโยงอ่างเก็บน้ำประแสร์-หนองปลาไหล จ.ระยอง และโครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมา จ.ระยอง โดยทั้ง 2 โครงการจะเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้กับบริษัทได้อีก 117 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี และเมื่อรวมกับน้ำต้นทุนเดิมที่มีอยู่ประมาณ 340 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี จะทำให้อีสท์ วอเตอร์ มีปริมาณน้ำต้นทุนเพิ่มขึ้นเป็น 457 ล้าน ลบ.ม.ต่อปี

"นอกจากการพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนให้เพียงพอกับความความต้องการแล้ว อีสท์วอเตอร์ยังให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดของชุมชนตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย โดยมีแผนเร่งพัฒนาระบบประปาชุมชนตามแนวท่อควบคู่กัน เราตั้งเป้าว่าภายในปี 2560 ชุมชนกว่า 25 แห่ง จะมีน้ำสะอาดใช้ ที่ผ่านมาอีสท์วอเตอร์เดินหน้าตามยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำเพื่อสร้างความมั่นใจกับทุกภาคส่วน และเตรียมแผนขยายระบบจากภาคตะวันออกสู่พื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับน้ำของประเทศ" นายวิทยา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์